Ngày 9 Tháng 9, 2015 | 10:29 AM

Phạt nặng và siết chặt quản lý chất cấm trong chăn nuôi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, Bộ NN&PTNT yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chủ yếu là chất Salbutamol (chất tạo nạc), tại các địa phương.

Theo đó, các Đoàn thanh tra cần kiểm tra tại nơi sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; đặc biệt là cơ sở gia công, tự phối trộn các loại premix, thuốc thú y, thức ăn bổ sung. Lấy mẫu thịt, gan, thận, nhất là nước tiểu của các loại lợn, bò thịt trước khi giết mổ ở các lò và mẫu thực phẩm ở chợ. Bộ này cũng yêu cầu các địa phương xử lý thật mạnh tay các vi phạm. Trong công văn gửi các tỉnh, thành, Bộ nêu rõ: Hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là hành vi phi đạo đức phải bị cộng đồng, dư luận tố cáo, tẩy chay.

Trước đó, đoàn kiểm tra chuyên ngành đã phát hiện tại TP HCM có 31 mẫu dương tính với chất salbutamol trong 227 mẫu nước tiểu heo giết mổ của 51 lô, hàm lượng 80 - 130ppb trong khi quy định cho phép tồn dư là 20 ppb. Các tỉnh Đồng Nai, Vĩnh Long, Long An, Tiền Giang... cũng cho thấy vi phạm cao không kém.

Salbutamol thuộc nhóm beta agonist là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới do có thể gây biến chứng ung thư. Nhưng nhiều hộ chăn nuôi đã sử dụng để kích thích tăng trọng hay còn gọi là chất tạo nạc. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể động vật sẽ điều tiết quá trình sinh trưởng, thúc đẩy hình thành cơ bắp, phân giải mỡ nhanh. Tại Việt Nam, nhiều người bất chấp sự nguy hiểm đối với người sử dụng dùng salbutamol trộn vào thức ăn nhằm thúc heo, bò nhanh lớn, nhiều nạc, dễ bán, trục lợi bất chính.  

 Tuệ Minh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC