Ngày 25 Tháng 5, 2015 | 08:29 AM

TP.HCM:

Phát hiện u sợi thần kinh khổng lồ

GiadinhNet – Cảm giác vướng khi nuốt và khó thở khi nằm, một người ở huyện Cần Giờ được chuyên gia phát hiện bị u sợi thần kinh khổng lồ.

Ca phẫu thuật hơn 3h đã bóc tác thành công khối u khổng lồ trong ca bệnh phức tạp và hiếm gặp.

Ca phẫu thuật hơn 3h đã bóc tác thành công khối u khổng lồ trong ca bệnh phức tạp và hiếm gặp.

“Đây quả thực là trường hợp u sợi thần kinh hiếm gặp và phức tạp”-Ths.BS Lê Phi Long thuộc Khoa Lồng ngực-Mạch máu BV Đại học Y Dược TPHCM, người trực tiếp tham gia ê kíp phẫu thuật can thiệp buộc phải thốt lên hôm 24/5. Trước đó, hôm 10/5, BV Đại học Y Dược tiếp nhận một trường hợp đến khám chỉ vì vì có cảm giác vướng khi nuốt và khó thở khi nằm. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng.

Kết quả thăm khám, xét nghiệm, CT- Scan phát hiện bệnh nhân có khối u lớn ở vùng trung thất gây chèn ép vào đường ăn và đường thở. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị u sợi thần kinh khổng lồ chiếm toàn bộ vùng cổ và trung thất sau. Khối u bao quanh các mạch máu lớn vùng trung thất và dính với thực quản.

“Thông thường, u sợi thần kinh là loại u có thể gặp ở vùng trung thất sau nhưng ít khi gây triệu chứng chèn ép do thường có kích thước nhỏ. Vì vậy, có thể nói, đây là trường hợp hiếm gặp và phức tạp khi khối u có kích thước rất lớn từ vùng cổ chui vào khoang lồng ngực, dính sát với thực quản, khí quản và các mạch máu lớn”-BS Long phân tích.

Sau quá trình hội chẩn, các chuyên gia quyết định tiến hành phẫu thuật can thiệp. Ca mổ kéo dài hơn 3h với ê kíp gồm phẫu thuật viên lồng ngực, phẫu thuật viên tim, phẫu thuật viên tiêu hóa. Khối u được lấy ra cân nặng gần 2kg. Quá trình hậu phẫu diễn tiến thuận lợi, bệnh nhân xuất viện chỉ hơn 1 tuần sau ca mổ.

Khối u nặng gần 2kg được cho là khổng lồ bởi khối u sợ thần kinh thường rất nhỏ.

Khối u nặng gần 2kg được cho là "khổng lồ" bởi khối u sợ thần kinh thường rất nhỏ.

Theo BS Lê Phi Long, trung thất là vùng lồng ngực nằm giữa 2 lá phổi, chứa nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, các mạch máu lớn, khí phế quản, thực quản... Các khối u vùng trung thất thường có nhiều nguồn gốc khác nhau, có thể lành tính hoặc ác tính tùy theo bản chất.  Khi xuất hiện, khối u có thể chèn ép hoặc xâm lấn các cơ quan ở trung thất và gây ra các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, nuốt nghẹn, phù mặt và hai tay... Ngoài tác hại chèn ép, xâm lấn các cơ quan tại chỗ, các khối u vùng trung thất - nếu là ác tính - về lâu dài sẽ gây nên tình trạng di căn xa, khiến người bệnh suy kiệt và dẫn đến tử vong. Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra được nguyên nhân gây nên bệnh này nên người bệnh thường khó chủ động phòng ngừa. Tuy nhiên, để có thể chữa trị kịp thời và đúng cách, người dân nên đi khám sớm tại cơ sở y tế có chuyên khoa Phẫu thuật lồng ngực nếu phát hiện cơ thể có những triệu chứng nói trên.

Thanh Giang / Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC