Ngày 14 Tháng 8, 2013 | 08:49 AM

Phát hiện thêm nhiều mẫu bún chứa hóa chất công nghiệp

Phát hiện thêm nhiều mẫu bún chứa hóa chất công nghiệp
  MỚI NHẤT

Cụ thể, tại Tây Ninh, cơ quan chức năng đã phát hiện mẫu bột hóa chất tại 02 cơ sở sản xuất bún được xác định là hóa chất mầu huỳnh quang Tinopal.

Phát hiện thêm nhiều mẫu bún chứa hóa chất công nghiệp 1   

Cụ thể, tại Tây Ninh, cơ quan chức năng đã phát hiện mẫu bột hóa chất tại 02 cơ sở sản xuất bún được xác định là hóa chất mầu huỳnh quang Tinopal.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, 1 cơ sở đã bị phát hiện sử dụng hóa chất mầu huỳnh quang để sản xuất bún và trong 01 mẫu bún có Tinopal.

Đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 mẫu bánh tươi, bánh phở, bánh hỏi được lấy ở 3 cơ sở sản xuất đều phát hiện chất Tinopal, acid Oxalic (chất tẩy trắng). Đây là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và Natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng vượt mức cho phép.

Cụ thể, tại hộ kinh doanh HoàngThành (địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, phường 6, quận 6) phát hiện 4 mẫu vi phạm (02 mẫu bánh hỏi có chứa Tinopal, 01 mẫu bánh hỏi có Natri sulfite vượt mức cho phép và 01 mẫu bánh lọt có Natri sulfite vượt mức cho phép); hộ kinh doanh Phương Dung (địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích, phường 12, Gò Vấp) bị phát hiện một bẫu bún bò Tinopal; công ty TNHH Cát Tường, (địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Gò Vấp) cũng có một mẫu bánh phở có chứa Acid Oxalic.

Tại thành phố Cần Thơ, trong tổng số 36 mẫu được lấy kiểm tra phát hiện 2 mẫu (01 mẫu bún, 01 mẫu bánh lọt) có chất Tinopal và 01 mẫu hóa chất Tinopal dạng bột, 01 mẫu dung dịch hương nếp có Tinopal. Cả 04 mẫu trên đều được lấy tại một cơ sở kinh doanh quy mô hộ gia đình ở khu vực 5, phường An Bình, TP. Cần Thơ.

Tại thành phố Hà Nội, chi cục an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội cũng đã lấy 24 mẫu tại 12 chợ tại trung tâm TP. Hà Nội (trong 2 lần) cho kết quả không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm.

Ngoài ra, tại một số tỉnh khác tại Miền Trung (Khánh Hòa), Miền Bắc (Quảng Ninh 6 mẫu, Hải Phòng 15 mẫu, Hà Nam 8 mẫu, Yên Bái 6 mẫu, Bắc Kạn 1 mẫu, Hà Tĩnh 6 mẫu, Lao Cai 6 mẫu) đều không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm Tinopal.

Trước thực trạng này, Cục an toàn thực phẩm vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành phố khác vẫn đang tăng cường giám sát, lấy thêm mẫu và kiểm nghiệm chất huỳnh quang (Tinopal).

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC