Ngày 3 Tháng 8, 2016 | 02:39 PM

Phát hiện thanh niên 27 tuổi ở Phú Yên nhiễm virus Zika

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là ca nhiễm virus Zika thứ 3 tại Việt Nam kể từ tháng 4 đến nay và là ca nhiễm đầu tiên tại Phú Yên.

Ngày 3/8, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận, tại Phú Yên đã ghi nhận một trường hợp nhiễm virus Zika. Đó là bệnh nhân D.Đ.T. (27 tuổi ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa).


Đã có thêm một ca dương tính với virus Zika tại Phú Yên. Ảnh minh họa

Đã có thêm một ca dương tính với virus Zika tại Phú Yên. Ảnh minh họa

Được biết, ngày 27/6, bệnh nhân T. xuất hiện sốt kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp. Đến ngày 30/6, bệnh nhân xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân. Ngay sau đó, bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Sơn Hòa.

Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên đã lấy mẫu máu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả cho thấy, bệnh nhân âm tính với sốt xuất huyết.

Đến ngày 7/7, bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện về nhà. Dù vậy, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh vẫn gửi mẫu huyết thanh của bệnh nhân đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm. Đến ngày 28/7, Viện Pasteur Nha Trang kết luận mẫu máu của bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Ngay khi nhận được kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã tiến hành giám sát, khoanh vùng tại nhà bệnh nhân và các hộ dân xung quanh nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Ngành Y tế địa phương cũng đã tiến hành tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và phun hóa chất tại 154 hộ dân trong vòng bán kính 250m xung quanh nhà bệnh nhân. Ngoài ra, Sở Y tế còn chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế có giường bệnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Zika. Sở Y tế Phú Yên cũng tiếp tục triển khai công tác điều tra, giám sát để phát hiện các trường hợp nghi ngờ bệnh do vius Zika nhằm ngăn chặn kịp thời.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus Zika đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa và TP HCM.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, hiện chủng virus Zika ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng không có nguy cơ lây lan lớn cũng như không gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC