Ngày 2 Tháng 3, 2016 | 09:55 AM

Phát hiện, điều trị thành công căn bệnh lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm 1/3, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) cho hay vừa điều trị thành công bệnh nhân Nguyễn Thành T. (sinh viên, 20 tuổi, ngụ ở Bình Dương), trường hợp đầu tiên mắc bệnh “thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn”.

Theo BS Huỳnh Quang Đại thuộc Khoa hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy, y văn thế giới ghi nhận trong 50 năm qua chỉ có gần 200 trường hợp mắc phải căn bệnh này, còn ở Việt Nam đây là trường hợp đầu tiên.

Bệnh thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn (Clarkson’s disease) nếu phát hiện chậm, không kịp thời xử lý, bệnh nhân sẽ tử vong. Với những trường hợp mắc phải căn bệnh này, thời gian sống trung bình khoảng 15 năm.

Phát hiện chính xác bệnh của sinh viên Nguyễn Thành T. là tình huống ly kỳ ở BV Chợ Rẫy.

Theo bệnh sử ghi nhận, T. tập thể dục ở trường, chạy điền kinh được khoảng 1km và về nhà thấy đau nhẹ hai bắp chân, mệt mỏi, vã mồ hôi, ói 1 lần. Đến sáng hôm sau, bệnh nhân chóng mặt, vã mồ hôi, mệt nhiều, đau hai bắp chân nhiều hơn.

Với những biểu hiện ấy, cả cơ sở y tế địa phương lẫn BV ĐK Bình Dương không biết chính xác nguyên nhân nên chỉ “xử lý phần ngọn” với các giải pháp cấp cứu nhằm bảo lưu sinh mạng.

Với tình trạng ngày càng trầm trọng, T. nhanh chóng được chuyển đến BV Chợ Rẫy. Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng cô đặc máu chưa giảm với dung tích hồng cầu là 70%, bạch cầu tăng gấp 10 lần chỉ số bình thường. Bệnh nhân có tình trạng chèn ép khoang hai cẳng chân, hoại tử cơ và suy thận.

Sinh viên T., người đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn và đã được các chuyên gia BV Chợ Rẫy cứu sống.
Sinh viên T., người đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn và đã được các chuyên gia BV Chợ Rẫy cứu sống.

Sau khi hồi sức tích cực, bệnh nhân T. có chỉ dấu ổn định nên được chuyển đến khoa Huyết học. Nhưng sau đó T. lại được chuyển đến Khoa Săn sóc đặc biệt (ICU) vì diễn biến sức khỏe ngày càng xuốc dốc, bệnh nhân bị sốc và cô đặc máu rất nặng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó các biến chứng chèn ép khoang hai cẳng chân, hoại tử cơ và suy thận cũng trở nên trầm trọng.

Trước diễn biết kỳ lạ của bệnh nhân, các chuyên gia Chợ Rẫy sau khi sử dụng phương pháp loại trừ bệnh từ các biểu hiện và hiệu quả điều trị đã phát hiện ra bệnh nhân T. không mắc tất cả các bệnh thường gặp nào như sốt xuất huyết hay sốc nhiễm trùng, sốc phản vệ, thuyên tắc phổi, viêm tụy cấp… Vì vậy, các chuyên gia buộc lòng tìm hướng đi khác.

“Chúng tôi tiến hành tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa, trong đó có cả những chuyên gia hàng đầu về hồi sức cấp cứu chống độc. Sau đó, các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu điện di miễn dịch, định lượng cytokine máu… Cùng với việc tra cứu thêm y văn, chúng tôi mới xác định bệnh lý chính xác là Hội chứng thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn” – BS Đại chia sẻ thêm.

Cũng theo BS Đại, người mắc bệnh thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn thường có 3 triệu chứng cơ bản là tụt huyết áp, cô đặc máu nặng và giảm albumin máu. Sau khi phát hiện chính xác bệnh lý, sinh viên T. được các chuyên gia kịp thời xử lý và hiện đang bình phục.

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC