Ngày 8 Tháng 4, 2020 | 07:45 AM

Phát hiện ca mắc COVID-19 phức tạp, tỉnh Hà Nam họp khẩn trong đêm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hơn 30 y bác sỹ, nhân viên y tế cùng rất nhiều bệnh nhân khác đã tiếp xúc với trường hợp thứ 4 nhiễm COVID-19 tại tỉnh Hà Nam.

Phát hiện ca mắc COVID-19 phức tạp, tỉnh Hà Nam họp khẩn trong đêm - Ảnh 1.

Vào 21 giờ tối qua (7/4), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn về trường hợp thứ 4 dương tính với COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, chiều cùng ngày, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả trường hợp bệnh nhân 64 tuổi ở xóm 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam là bệnh nhân khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam dương tính với virus gây COVID-19.

Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu lúc 21h15 phút ngày 20/3/2020 do tiêu chảy nhiều lần. Sau đó được chuyển lên khoa Tiêu hóa điều trị từ 20/3 đến nay. Sáng 5/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Đến 6/4, bệnh nhân được chụp X.Q phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19.

PGS.TS Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Bệnh nhân có nhiều bệnh nền phức tạp như gout, xơ gan… Bên cạnh đó, do nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều đối tượng, vì thế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn. Hiện vẫn chưa xác định được trường hợp F0 trong tình huống này. Xác định đây là ca bệnh phức tạp, thuộc 25% đối tượng nhiễm COVID-19 nặng nên việc điều trị cho bệnh nhân cần thận trọng.

Phát hiện ca mắc COVID-19 phức tạp, tỉnh Hà Nam họp khẩn trong đêm - Ảnh 3.

Khu cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Về phía Bệnh viện Đa khoa Hà Nam cho biết, sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân nhiễm COVID-19, đơn vị đã nhanh chóng khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân, cách ly ngay những y, bác sỹ, nhân viên y tế và các bệnh nhân đang cùng phòng điều trị. Hiện tại, bệnh viện có trên 30 y bác sỹ, nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly tại khu riêng.

Khẳng định đây là ca bệnh phức tạp nhất trong số ca dương tính với COVID-19 ở Hà Nam, ông Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế và các ngành, đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ trong điều tra, khoanh vùng, quản lý và giám sát dịch tễ nhanh, gọn, đảm bảo kiểm soát được tình hình lây nhiễm trong cộng đồng. Trong quá trình điều tra dịch tễ, phải thống nhất số liệu từ F0 trở đi. Trong những ngày tới, các đơn vị phải báo cáo, cập nhật tình hình kịp thời với UBND tỉnh để giải quyết nhanh các tình huống nảy sinh.

Phong tỏa thôn có người dương tính với COVID-19

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin từ bệnh viện về ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn, chúng tôi phát thông tin trên loa phát thanh xã, đề nghị bà con cẩn trọng về tình hình dịch bệnh nhưng cũng không nên hoang mang lo lắng. Trước mắt, chính quyền xã tiến hành dựng hàng rào, cách ly phong tỏa thôn Ngô Khê 3 (khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống) để ngăn chặn việc lây nhiễm".

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC