Ngày 25 Tháng 11, 2009 | 09:06 AM

TỔNG KẾT 1 NĂM THỰC HIỆN ĐỀ ÁN 1816:

Phát biểu khai mạc Hội nghị Tổng kết 1 năm Đề án 1816 của TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế

Phát biểu khai mạc Hội nghị Tổng kết 1 năm Đề án 1816 của TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế

Giadinh.net - Sáng 25/11/2009, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Đề án 1816 khu vực phía Bắc. TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có bài phát biểu khai mạc Hội Nghị.

TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế  đọc bài phát biểu khai mạc Hội nghị.

 
          Kính thưa đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương

          Kính thưa các đồng chí Lãnh  đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ

          Thưa quý vị đại biểu, thưa các vị khách quý,

          Trước hết, cho phép tôi thay mặt Bộ Y tế xin chân thành cảm ơn đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị- Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc Hội, Chính phủ đã dành thời gian tham dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế ngày hôm nay.

          Tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các vị đại biểu đại diện cho Lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, đại diện các đơn vị trong ngành y tế, các cơ quan truyền thông, báo chí đã đến tham dự Hội nghị này.

          Xin kính chúc sức khỏe các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các quý vị đại biểu, các vị khách quý và chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

          Kính thưa các đồng chí Lãnh  đạo Đảng, Nhà nước, thưa quý vị đại biểu,

          Trong những năm, với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Chính phủ, sự cố gắng của các cấp các ngành, sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của các cán bộ nhân viên ngành y tế cùng với sự quan tâm giúp đỡ của bầu bạn quốc tế, ngành y tế Việt Nam nói chung và hệ thống khám chữa bệnh nói riêng đã giành được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đóng góp thành tích không nhỏ vào công cuộc đổi mới phát triển đất nước.

          Với mạng lưới khám, chữa bệnh từ trung ương đến tận xã ngày càng được củng cố và hoàn thiện; tập trung đầu tư và phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu ở Hà nội, Huế - Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh; từng bước xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn tay nghề giỏi triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật cao ngang tầm các nước trong khu vực như ghép tạng, phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, tách dính, hỗ trợ sinh sản, chẩn đoán hình ảnh .v.v.; Công tác khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi, người bệnh nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tôc ngày càng được quan tâm, cải thiện .v.v.

          Tuy nhiên chất lượng công tác khám, chữa bệnh còn một số hạn chế nhất định, nhất là ở tuyến y tế cơ sở, vùng núi, vùng sâu vùng xa do thiếu cán bộ y tế, trình độ chuyên môn của cán bộ còn yếu, thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn sâu; nhiều bệnh viện tuyến huyện đã xuống cấp, cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc hậu. Sự chênh lệch về thu nhập ở các tuyến dẫn đến xu hướng dịch chuyển cán bộ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi từ tuyến dưới lên tuyến trên, dẫn đến năng lực cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh hạn chế, trong điều kiện kinh tế phát triển, giao thông thuận lợi, điều kiện kinh tế khá giả nên người bệnh có xu hướng lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh có trình độ kỹ thuật cao (vượt tuyến) gây nên tình trạng quá tải trầm trọng tại các bệnh viện tuyến trên.

           Để khắc phục tình trạng nêu trên, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài như giảm diện tích hành chính, tăng diện tích điều trị, mở rộng nhiều loại hình điều trị ngoại trú, nâng cao chất lượng điều trị, giảm ngày điều trị trung bình một cách hợp lý, phát triển nguồn nhân lực y tế, tăng cường đào tạo cán bộ cho vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, đầu tư nâng cấp y tế cơ sở, chính sách thu hút cán bộ y tế về công tác tại tuyến cơ sở…

Song song với các giải pháp trên, ngày 26/5/2008, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1816/QĐ-BYT phê duyệt Đề án“Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện (BV) tuyến trên về hỗ trợ các BV tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng  khám, chữa bệnh”  với 3 mục tiêu:

          - Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế.

          - Giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương.

          - Chuyển giao công nghệ kỹ thuật và đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới. 

 Kính thưa các Quý vị đại biểu,

         Sau 1 năm thực hiện, Đề án 1816 đã thu được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Đã có hàng ngàn lượt cán bộ y tế từ Trung ương xuống hỗ trợ các cơ sở y tế tuyến tỉnh, chuyển giao hàng ngàn kỹ thuật cho BV tuyến dưới, đào tạo hàng chục ngàn lượt cán bộ, trực tiếp khám và điều trị cho hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân, phẫu thuật hàng ngàn ca, đặc biệt nhiều ca bệnh hiểm nghèo được cứu sống và giảm đáng kể tỷ lệ chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Đề án được nhân dân đón nhận, hoan nghênh, đồng tình và ủng hộ. Điều đó khẳng định Đề án 1816 là một chủ trương đúng đắn của ngành y tế, phù hợp với ý Đảng và lòng dân.

          Hôm nay, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tổng kết 1 năm thực hiện Đề án 1816 nhằm đánh giá những kết quả đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm, phát huy những mặt mạnh, thành quả đạt được, đồng thời khắc phục hạn chế, bàn kế hoạch và giải pháp vượt qua khó khăn, thách thức để triển khai thực hiện thành công các mục tiêu của Đề án, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

          Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế tôi xin khai mạc Hội nghị Tổng kết 1 năm thực hiện Đề án 1816 khu vực phía Bắc.

Xin trân trọng cảm ơn!

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC