Ngày 14 Tháng 2, 2017 | 08:34 AM

Phấn đấu năm 2017 đạt mục tiêu thí điểm lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân

GiadinhNet - 3 địa phương thí điểm gồm Hà Nội, Bắc Ninh và Phú Thọ phấn đấu trong năm 2017 sẽ đạt mục tiêu lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân.

Ngày 13/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp về báo cáo tiến độ việc khám, lập Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân thí điểm tại 3 tỉnh và thành phố là Hà Nội, Bắc Ninh và Phú Thọ.

PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham dự và chủ trì cuộc họp, cùng với sự tham dự của đại diện các Vụ, cục của Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và 3 Sở Y tế triển khai thí điểm lập Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân.


Tại buổi họp, 3 địa phương đã báo cáo tiến độ việc khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân và đề xuất những kiến nghị với Bộ Y tế.

Tại buổi họp, 3 địa phương đã báo cáo tiến độ việc khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân và đề xuất những kiến nghị với Bộ Y tế.

Theo đó, Phú Thọ đã tiến hành thí tại huyện Yên Lập và đã khám và lập Hồ sơ sức khỏe cho hơn 62.000 người/92.794 người, đạt 67%. Từ tháng 3/2017- hết tháng 6/2017, Phú Thọ đặt mục tiêu khám và lập hồ sơ sức khỏe cho trên 90% dân số trên địa bàn.

Tại Bắc Ninh đã thí điểm triển khai tại 2 xã thuộc huyện Quế Võ và đã khám và lập hồ sơ sức khỏe (điện tử) cho trên 15.000 người. Dự kiến trong 5-6 tháng, Bắc Ninh sẽ triển khai trong toàn toàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ năm 2014 Hà Nội đã triển khai mô hình bác sỹ gia đình và đã thực hiện quản lý trên 35.000 hồ sơ sức khỏe.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đang xây dựng kế hoạch triển khai quản lý hồ sơ cá nhân để trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Hà Nội sẽ thành lập Bam chỉ đạo từ cấp Thành phố đến các quận huyện để dự kiến từ 1/3- 9/2017 sẽ hoàn thành mục tiêu.

Tại cuộc họp, các địa phương cũng đề xuất Bộ Y tế ban hành kế hoạch triển khai quản lý hồ sơ cá nhân để địa phương có căn cứ triển khai và hướng dẫn việc khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe để các địa phương triển khai thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đề nghị các đơn vị liên quan xây dựng và thống nhất việc khám, lập hồ sơ gồm những xét nghiệm gì (nhóm máu, công thức máu, đường huyết…); siêu âm gì và khám, chuyên khoa cho những đối tượng nào để thống nhất trong việc khám và quản lý Hồ sơ. Từ đó tính ra chi phí đối với từng hồ sơ quản lý để dự trù kinh phí và nguồn lực thực hiện.

Theo Thứ trưởng, việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe không phải lập cho xong mà phải luôn được cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe, các chuyên khoa của các đối tượng khác nhau.

“Việc quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục, phối hợp giúp hầu hết các bệnh thông thường sẽ được phát hiện sớm và giải quyết sớm ngay tại tuyến khám, chữa bệnh ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh tất nặng, giúp giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực với ngành y tế” – Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh.

Lê Hảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC