Ngày 1 Tháng 4, 2012 | 08:03 AM

Phải đi cấp cứu lúc nửa đêm vì gãy "súng"

Phải đi cấp cứu lúc nửa đêm vì gãy "súng"
  MỚI NHẤT

Nửa đêm, bệnh nhân Nguyễn Văn Yên (Hà Nội) phải nhập viện Bệnh viện Nam học & Hiếm muộn để phẫu thuật dương vật do bị gẫy.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, trả lại dương vật như cũ cho bệnh nhân.
 

Ca phẫu thuật gãy "súng" tại Bệnh viện Nam học & Hiếm muộn Hà Nội.


TS Lê Văn Vương Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học & Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ, đang là ngày nghỉ cuối tuần, gia đình đi chơi, bỗng nửa đêm, anh Yên là bạn của tôi gọi điện đến và nói: "Anh ơi, cứu em với, đau quá, súng em vừa tạch". Nghe điện thoại xong, chúng tôi vội quay lại bệnh viện để thực hiện ca phẫu thuật cho anh bạn. Đây chỉ là một trong những trường hợp hy hữu.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng gãy dương vật chỉ là "chuyện đùa", song thực tế tại một số bệnh viện lớn hầu như tuần nào cũng có bệnh nhân đến xử lý vấn đề này.

TS Lê Văn Vương Vệ cho hay, bệnh nhân bị gãy dương vật chủ yếu trong độ tuổi 20 - 40 tuổi, bị gãy khi đang giao hợp và đến viện cấp cứu trong vòng 48 giờ sau đó. Ngoài ra, cũng có khá nhiều nam thanh niên trẻ, vì thiếu hiểu biết nên buổi sáng, thấy dương vật bị cương dương sinh lý (không có quan hệ tình dục) bèn lấy tay bẻ xuống dẫn đến gãy. Một số khác sử dụng thuốc cương dương, "tự sướng"... ở các tư thế khó, sai tư thế dễ dẫn đến gãy dương vật.

Dương vật khi cương cứng rất dễ gẫy, khi có sự cố, ta nghe thấy tiếng "rắc", như người bẻ khục tay, rồi dương vật đau buốt, sưng tấy. Dương vật có 2 ống thể hang hình trụ, lúc cương lên thì 2 ống trụ này chứa đầy máu. Không may 1 hoặc cả 2 ống trụ vật hang này bị vỡ, máu sẽ thoát ra ngoài và tồn dưới da làm dương vật bầm tím, căng mọng, sưng tấy. Gãy dương vật là vỡ vật hang, một dạng cấp cứu thường gặp về đường tiết niệu. Khi bệnh nhân bị gẫy, bác sĩ sẽ phẫu thuật nhanh chóng bằng cách hút máu đông, khâu lại ống hang bị vỡ, tạo hình lại cân trắng vật hang... Sau mổ, độ hồi phục khả năng cương cứng, khả năng xuất tinh vẫn có thể đạt đến 90% nếu vỡ vật hang thể đơn giản.
 
Theo Phạm Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC