Ngày 12 Tháng 2, 2020 | 06:09 PM

Ông lão người Trung Quốc nhiễm COVID-19 nặng nhất xuất viện: Không thể quên được ơn nghĩa Việt Nam!

GiadinhNet - 17h30 hôm nay, vợ chồng ông Li Ding và con trai cùng nhau bước ra khỏi khu cách ly Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ông Li Ding xúc động nói lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, tập thể các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy...

Ông lão người Trung Quốc nhiễm COVID-19 nặng nhất xuất viện: Không thể quên được ơn nghĩa Việt Nam! - Ảnh 1.

Cuối giờ chiều nay, ông Li Ding (66 tuổi, ở Vũ Hán, Trung Quốc) đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho xuất viện.

Ông Li Ding xúc động nói: Thông qua lần này, tôi không thể quên được ơn nghĩa của Việt Nam. Tôi rất vui mừng, cảm động. Lời đầu tiên tôi muốn nói là: "Cảm ơn Việt Nam".

Tham dự buổi tiễn gia đình bệnh nhân Li Ding ở Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy có mặt Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; ông Hoàng Hy Bình - đại diện Lãnh sứ quán Trung Quốc tại TP.HCM.

Ông lão người Trung Quốc nhiễm COVID-19 nặng nhất xuất viện: Không thể quên được ơn nghĩa Việt Nam! - Ảnh 2.

Bệnh nhân Li Ding nhận hoa từ Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Kim Vân


Ông Li Ding nói lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, tập thể y bác sĩ Bệnh Viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện cho biết, bệnh nhân Li Ding - người nhiễm coronavirus chủng mới (COVID-19) đầu tiên và nặng nhất tại Việt Nam đã hoàn toàn khỏi bệnh và âm tính sau 3 lần xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) vào ngày 9, 10, 11/2.

Ông Li Ding được xuất viện sau hơn 20 ngày cách ly điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện. Ngoài ra các bệnh lý nền khác của bệnh nhân này đều tốt.

Đại diện Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiếp tục cảm ơn Việt Nam đặc biệt là các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho 2 công dân Trung Quốc.

Bệnh nhân Li Ding chia sẻ sau khi xuất viện

Như vậy, với việc bệnh nhân Li Ding đã khỏi bệnh và được xuất viện thì đến thời điểm này  TP.HCM chỉ còn một bệnh nhân bị nhiễm virus COVID-19 (nCoV), đó là người Mỹ gốc Việt T.H.K., 73 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM. 

Trước đó, ngày 4/2, bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi - con trai của ông Li Ding) cũng đã khỏe mạnh và được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh Viện Chợ Rẫy nói về tình hình sức khỏe bệnh nhân Li Ding chiều tối 12/2.

Bệnh nhân Li Ding cùng với người con của mình là Li Zichao là 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 (nCoV) đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó, bệnh nhân Li Ding bị nhiễm COVID-19 (nCoV) trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Qua thăm khám, các bác sĩ còn phát hiện ông Li Ding mắc khá nhiều bệnh nền như: Đái tháo đường tuýp 2, cao huyết áp, tim mạch và đã đặt đến 3 stent, phẫu thuật u phổi... 

Điều này khiến bệnh nhân có thể trạng rất yếu và bị bội nhiễm. Đến thời điểm này, đây là ca nhiễm COVID-19 (nCoV) nặng nhất tại Việt Nam.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, do sức khỏe của bệnh nhân Li Ding rất yếu, nên trong quá trình điều trị các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Bệnh nhân này khi đến bệnh viện không tự sinh hoạt được và phải thở oxy liều cao. Bệnh viện đã phải huy động nhiều chuyên khoa phối hợp như tim mạch, hô hấp, bệnh nhiệt đới... để điều trị cho bệnh nhân.

Ông lão người Trung Quốc nhiễm COVID-19 nặng nhất xuất viện: Không thể quên được ơn nghĩa Việt Nam! - Ảnh 6.

Gia đình ông Li Ding ở lại Bệnh Viện Chợ Rẫy tối nay và sẽ tìm chuyến bay sớm về Trung Quốc

Ông Li Ding 66 tuổi cùng vợ là bà Hu Xiao Lian từ thành phố Vũ Hán (nơi khởi phát viêm đường hô hấp cấp do nCoV) đến Hà Nội ngày 13/1. Ngày 17/1 ông bắt đầu sốt, vợ chồng ông di chuyển vào Nha Trang bằng máy bay.

Cùng ngày này, con trai ông Li Ding - Li Zichao (người ở Long An từ 4 tháng trước, làm cho một công ty sản xuất thiết bị y tế và khẩu trang, được cử sang Việt Nam 4 tháng), đi từ Long An ra Nha Trang gặp bố mẹ.

Họ ở đó đến ngày 19/1 tiếp tục lên tàu SE5 vào TP HCM. Ngày 20/1, gia đình từ TP.HCM đi Long An bằng taxi. Ngày 20/1, người con có các triệu chứng bệnh tương tự bố.

Hai cha con ông Li Ding đến khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh, sau đó được tư vấn vào Bệnh viện Chợ Rẫy và nhanh chóng được cách ly điều trị từ ngày 22/1.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM xác định hai cha con ông Li Ding dương tính với COVID-19 (nCoV).

Sau khi chồng và con nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bà Hu Xiao Liam lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn phường 4, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh và được đưa vào Bệnh viện quận 11 cách ly, giám sát tại Khoa Nội tổng hợp.

Được biết, sau khi được chữa khỏi bệnh hoàn toàn, ngày 6/2 vừa qua, Li Zichao đã có mặt tại Bệnh viện Quận 11 đón mẹ anh ra viện sau hơn 10 ngày cách ly.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho gia đình bệnh nhân người Trung Quốc, trước đó lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã chấp thuận để bà Hu XiaoLian ở lại bệnh viện Chợ Rẫy để thuận tiện chăm sóc chồng là bệnh nhân Li Ding đang được điều trị do nhiễm COVID-19 (nCoV) tại đây.

Theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bà Hu XiaoLian và anh Li ZiChao được bố trí một phòng trong Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện, được liên hệ với người nhà trong phòng cách ly bằng điện thoại và theo dõi hình ảnh qua màn hình, mọi sinh hoạt, ăn uống đều do bệnh viện lo.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC