Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nỗi ám ảnh đằng sau cánh cửa nhà hàng

Thứ năm, 08:00 24/08/2017 | Y tế

GiadinhNet - Theo một cuộc điều tra gần đây, nhà hàng là một trong những điểm khiến nhiều người chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá nhiều nhất. Tuy nhiên, việc hút thuốc lá tại những nơi bị Luật nghiêm cấm này chưa được xử lý triệt để và ngăn chặn.

Một buổi tập huấn về Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng - khách sạn trên địa bàn TPHCM do Hiệp hội Du lịch TPHCM phối hợp tổ chức. Ảnh: TL
Một buổi tập huấn về Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng - khách sạn trên địa bàn TPHCM do Hiệp hội Du lịch TPHCM phối hợp tổ chức. Ảnh: TL

Ăn nhà hàng, hít trọn khói thuốc

Khi đi ăn ở các nhà hàng khép kín, nhiều người không ít lần phải chịu khói thuốc lá từ các thực khách khác, thậm chí từ chính những người thân trong gia đình. Theo một cuộc điều tra năm 2015, nhà hàng là một trong những điểm khiến nhiều người chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá nhất. Tuy nhiên, việc hút thuốc lá tại những nơi bị nghiêm cấm này chưa được quan tâm triệt để, xử lý và ngăn chặn.

Anh Minh Hoàng, ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội – một người không hút thuốc chia sẻ, vì điều kiện công việc anh thường xuyên phải đi tiếp đối tác ở nhà hàng. Mọi việc sẽ rất dễ chịu nếu mỗi lần về quần áo, tóc tai anh không ám mùi thuốc lá khiến vợ con khó chịu. “Tôi không thể nhắc người bên cạnh, đối tác hay thực khách khác ngưng hút thuốc bởi nhiều lý do. Vì nỗi ám ảnh này mà cuối tuần tôi phải đau đầu khi lựa chọn quán ăn cho gia đình. Các con tôi còn bé và tôi không muốn chúng phải chịu nỗi ám ảnh như tôi”, anh Hoàng nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, kết quả nghiên cứu tại 195 nhà hàng ăn uống ở Hà Nội với 970 khách hàng trong 2 năm (2015-2016) cho thấy, khi nhà hàng thực thi quy định “nhà hàng không khói thuốc”, lượng khách hàng và doanh thu không thay đổi, thậm chí còn tăng 8,1% doanh thu và 5,7% lượng khách hàng. Tỷ lệ nhà hàng thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tăng từ 25,1% (năm 2015) lên 44,1% (năm 2016). Có 82,6% chủ nhà hàng biết về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (tăng 12,3%) và 69,2% chủ nhà hàng biết về quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng (tăng 14,8%); 85,6% chủ nhà hàng hoặc người quản lý nhà hàng và 85% khách hàng ủng hộ việc thực thi môi trường không khói thuốc.

Tuy nhiên, theo bà Hương, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ nhân viên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc và có hình thức xử phạt đối với nhân viên hút thuốc trong nhà hàng có quy định cấm hút thuốc lá còn thấp (chiếm từ 30,2 đến 51,2%); chỉ có 25% khách hàng nhìn thấy có nhân viên nhắc nhở khách hút thuốc.

Chủ nhà hàng chiều khách nên lờ quy định cấm

Chia sẻ thêm, bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, theo quy định về phòng chống thuốc lá, chúng ta mong muốn các nhà hàng, khách sạn đều là môi trường không khói thuốc. Việc chưa thực hiện được 100% môi trường không khói thuốc tại những nơi này còn do một số nguyên nhân. Trong đó, một số chủ nhà hàng, khách sạn chưa ý thức được các quy định về cấm thuốc lá, đồng thời vẫn còn tâm lý e sợ mất khách nên chiều khách hàng, không nhắc nhở. Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra các nguyên nhân do nhiều nhà hàng sợ mất lòng khách (chiếm 25,6%), ý thức của khách hàng chưa cao (chiếm 22,1%). Đối với những nhà hàng chưa thực hiện, rào cản lớn nhất là sợ mất khách (chiếm 40,4%), sợ mất lòng khách (chiếm 30,3%) và ý thức của khách (chiếm 30,3%).

“Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện nên người hút vẫn sẵn sàng hút ở bất kỳ đâu dù có quy định cấm. Trong khi, người không hút thuốc lại không có thái độ rõ ràng, phản đối người hút bên cạnh mình”, bà Hải nói.

Đây là rào cản chung của các cơ sở trong việc xây dựng mô hình nhà hàng không khói thuốc. Chủ một nhà hàng ở TP Nha Trang (Khánh Hoà) chia sẻ, cách đây 2-3 năm, nhà hàng thực hiện một số quy định như: Không để gạt tàn thuốc lá ở các bàn, hướng dẫn nhân viên nhắc nhở thực khách bỏ hút thuốc lá khi trong bàn ăn có phụ nữ và trẻ em; Dành 2 phòng riêng cho những thực khách không hút thuốc lá. “Lúc đầu mới triển khai nhiều khách tỏ ra khó chịu. Sau thời gian, khách cũng quen dần” – chủ nhà hàng chia sẻ nhưng cũng không khỏi băn khoăn vì nỗi lo lắng nếu thực hiện các quy định một cách triệt để sẽ mất khách.Bà Phan Thị Hải chia sẻ thêm, nếu so với các nước khác trên thế giới, mức phạt về việc hút thuốc lá trong các nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam còn rất thấp. Thông thường, với nhà hàng, khách sạn có khách hút thuốc lá trong nhà, chủ nhà hàng, khách sạn đó chỉ bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Tuy nhiên, mức độ xử phạt lại không phải yếu tố thành công dẫn đến môi trường không khói thuốc. “Quan trọng là chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền để các chủ nhà hàng, khách sạn biết được quy định pháp luật”, bà Hải chia sẻ.

Theo bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam, để mô hình nhà hàng không khói thuốc đi vào cuộc sống, chính quyền cần tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của các chủ nhà hàng về quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng; đẩy mạnh yêu cầu các chủ nhà hàng ký cam kết thực hiện nhà hàng không khói thuốc và tăng cường giám sát...

Quỳnh An (t/h)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Y tế - 3 ngày trước

Xương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhi bị đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái.

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Thực tế, kông phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó.

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Y tế - 6 ngày trước

Bé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công

Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu

Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH – Đa số bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc, la hét, chửi bới, lo âu, hoảng sợ, ảo giác...

Tai nạn hy hữu: Đạp xe đi học, nam sinh 17 tuổi bị tay lái đâm sâu vào cổ

Tai nạn hy hữu: Đạp xe đi học, nam sinh 17 tuổi bị tay lái đâm sâu vào cổ

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Cú ngã không ngờ đã khiến tay lái xe đâm vào cổ. Máu từ vết thương ồ ạt chảy, cậu vội dùng tay bịt vết thương, loạng choạng chạy bộ về nhà.

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, hai người đàn ông nhập viện cấp cứu

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, hai người đàn ông nhập viện cấp cứu

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH – Sau 5 tháng uống thuốc nam điều trị viêm gan B, ông D. thấy mệt mỏi, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo nên được đưa đi bệnh viện.

Top