Ngày 11 Tháng 7, 2016 | 10:54 AM

Nỗ lực của một bệnh viện vùng sâu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian qua Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa- tỉnh Tuyên Quang luôn xác định thực hiện Đề án 1816 là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn đơn vị. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Số bệnh nhân được khám chữa bệnh tại Bệnh viên Đa khoa Chiêm Hóa ngày càng tăng, giảm bớt tình trạng chuyển viện lên tuyến trên. Ảnh: P.V
Số bệnh nhân được khám chữa bệnh tại Bệnh viên Đa khoa Chiêm Hóa ngày càng tăng, giảm bớt tình trạng chuyển viện lên tuyến trên. Ảnh: P.V

Bệnh viện tuyến dưới cố gắng không ngừng

Là một bác sỹ chuyên khoa Ngoại của Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa, Thạc sỹ BS Hà Đức Sơn luôn chấp hành tuân thủ nghiêm ngặt quy chế chuyên môn về thực hiện thủ thuật và phẫu thuật ngoại khoa. Bản thân anh không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ thuật chuyên môn và áp dụng khoa học kỹ thuật y học vào thực tế nhằm nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán và điều trị bệnh, giúp cho người bệnh không phải chuyển đi tuyến trên, giảm bớt phần khó khăn về chi phí kinh tế cho gia đình bệnh nhân.

Thực hiện Đề án 1816, thời gian qua, BS Hà Đức Sơn đã được cử đi học tại Bệnh viện Việt Đức về kỹ năng sơ cứu, cấp cứu cơ bản và điều trị ngoại khoa về phẫu thuật xương khớp tại tuyến Y tế cơ sở. Sau khi được đào tạo, trở về đơn vị BS Hà Đức Sơn đã phối hợp cùng với kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa Chiêm Hóa thực hiện thành công nhiều ca mổ xương đùi, xương cẳng chân, cẳng tay nẹp vít… Trong quá trình thủ thuật, phẫu thuật luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình, không để xẩy ra tai biến trong và sau khi phẫu thuật.

Thực hiện Đề án 1816, thời gian qua Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa đã cử 66 lượt cán bộ là bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng, hộ sinh đi đào tạo, tập huấn về chuyên môn các ngành tại Bệnh viện tỉnh và các Bệnh viện tuyến Trung ương theo Dự án Norred, Dự án GAVI, Dự án EU. Trong đó, có 01 bác sỹ đang đi học chuyên khoa khoa cấp 1 chuyên ngành Nhi khoa; 01 hộ sinh đang đi học Đại học Hộ sinh tại Bệnh viên đa khoa Thái Nguyên; đào tạo lại 39 lượt bác sỹ và 23 lượt điều dưỡng và kỹ thuật viên, nữ hộ sinh ở các khoa lâm sàng, cận lâm sàng tham gia đào tạo các chuyên ngành tại Bệnh viện Trung ương và Bệnh viện tỉnh...

Khi các bác sỹ được nâng cao tay nghề

Bệnh viện đa khoa Chiêm Hóa đã tiếp nhận nhiều lượt cán bộ của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện đa khoa tỉnh lên hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật theo Dự án và Đề án về các lĩnh vực ngoại khoa; xét nghiệm đông máu cơ bản và điện giải đồ, chạy thận nhân tạo, mổ kết hợp xương; cấp cứu...Sau khi đào tạo trở về, đơn vị đã tổ chức kiểm tra thi tay nghể đối với cán bộ Y tế, qua kiểm tra, các bác sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên đều nắm vững quy trình, kỹ thuật chuyên môn được đào tạo. Nhờ vậy, số bệnh nhân được khám chữa bệnh tại Bệnh viên đa khoa Chiêm Hóa ngày càng tăng, giảm bớt tình trạng chuyển viện lên tuyến trên.

Thời guan qua, Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa đã khám chữa bệnh cho trên 102.500 lượt bệnh nhân; số ca mổ, phẫu thuật là 1.605 ca, đạt 100% kế hoạch. Đặc biệt, từ tháng 9/2015, Bệnh viện đã đưa máy chạy thận nhân tạo vào hoạt động và tiếp nhận 6 bệnh nhân đến điều trị. Bệnh viện đã triển khai phẫu thuật nội soi thành về ngoại khoa, sản khoa, tiết niệu, tai mũi họng như: Mổ nội soi các thể của viêm ruột thừa cấp, khâu lỗ thủng ruột non, thủng dạ dầy tá tràng, tắc ruột do dính…

Có thể nói việc thực hiện Đề án 1816 tại Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa đã mang lại hiệu quả thiết thực cho đơn vị, qua đó nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cán bộ Y tế, tạo điều kiện cho nhân dân các dân tộc trong huyện được tiếp cận các kỹ thuật y học hiện đại, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Trong thời gian tới, để Đề án 1816 đạt hiệu quả hơn nữa tại Bệnh viện, rất cần sự quan tâm của các cấp các ngành, tạo mọi điều kiện về xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường các trang thiết bị Y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thực hiện được 5.572 danh mục dịch vụ kỹ thuật

Bệnh viên đa khoa huyện Chiêm Hóa là bệnh viện đa khoa hạng 3, với 120 giường kế hoạch, giường thực kê là 157, Bệnh viện có 15 khoa phòng và 3 Phòng khám đa khoa khu vực có 120 cán bộ, trong đó có 33 bác sỹ (3 thạc sỹ, 14 bác sỹ chuyên khoa cấp I) cùng với hệ thống máy xét nghiệm, máy chụp XQ, máy siêu âm doopler mầu hiện đại, bệnh viện có khu nhà mổ và hồi sức cấp cứu khang trang hiện đại, các khoa lâm sàng và cân lâm sàng của bệnh viện được đầu tư xây mới. Là bệnh viện tuyến huyện có các bác sỹ chuyên khoa sâu, có trình độ chuyên môn giỏi trong tất cả các lĩnh vực đặc biệt các lĩnh vực ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa, hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiêm. Bệnh viện thực hiện được 5.572 danh mục dịch vụ kỹ thuật trong đó có 2.079 danh mục kỹ thuật thuộc phân tuyến kỹ thuật dành cho tuyến tỉnh và tuyến trung ương.

Đặc biệt đây là Bệnh viện đầu tiên trong tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thành công kỹ thuật gây tê tủy sống để mổ nội soi đối với bệnh lý các tạng trong ổ bụng vùng dưới rốn. Từ tháng 9/2015, Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Q.Huy- H.Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC