Ngày 25 Tháng 8, 2013 | 12:09 PM

Những tiến bộ trong điều trị bệnh tim tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Những tiến bộ trong điều trị bệnh tim tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa
  MỚI NHẤT

Hàng tháng, Bệnh viện Nhi Trung ương đều cử êkíp phẫu thuật tim hở về Bệnh viện Nhi Thanh Hoá.

Tại Thanh Hóa, số lượng trẻ mắc các chứng bệnh tim bẩm sinh khá lớn và là gánh nặng đối với gia đình, ngành Y tế và xã hội, ước tính mỗi năm có 50.000 cháu được sinh ra, thì có tới gần 500 cháu mắc bệnh tim bẩm sinh và hiện tại có khoảng 10.000 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh chưa được phát hiện trong cộng đồng, những bệnh nhân này nếu như không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sự phát triển và chất lượng cuộc sống sau này. Tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa trung bình mỗi ngày có 2 bệnh nhân bị tim bẩm sinh phải chuyển tuyến trên. Trong khi các trung tâm tim mạch lớn trong nước ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Huế không thể đáp ứng được nhu cầu chữa trị cho bệnh nhân.
 
Những tiến bộ trong điều trị bệnh tim tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa 1

Một số bệnh nhân tim mạch trong khi chờ đợi đã tử vong hoặc bệnh ngày càng nặng đến mức không còn chỉ định phẫu thuật.

Trăn trở trước căn bệnh tim bẩm sinh của trẻ em trong tỉnh, ngay những năm đầu tiên được thành lập, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã nhanh chóng triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim bẩm sinh, tạo bước tiến vượt trội trong điều trị bệnh tim bẩm sinh tại Thanh Hóa. Ngày 1/6/2009, với sự giúp đỡ của Bệnh viện Nhi Trung uơng, ca tim hở đầu tiên tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã được thực hiện. Tháng 7/2009, toàn bộ kíp phẫu thuật được đi học tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong 1 năm. Trong thời gian này, Bệnh viện Nhi Trung ương đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo phương pháp “cầm tay, chỉ việc”. Toàn bộ kíp mổ thường họp vào cuối tuần để rút ra những bài học kinh nghiệm.
 
Hàng tháng, Bệnh viện Nhi Trung ương đều cử êkíp phẫu thuật tim hở về Bệnh viện Nhi Thanh Hoá. Chuyển giao và tiếp nhận chuyển giao được chia là 3 giai đoạn: giai đoạn 1, êkíp Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện phẫu thuật, êkíp Bệnh viện Nhi Thanh Hoá phụ; giai đoạn 2, êkíp Bệnh viện Nhi Thanh Hoá thực hiện phẫu thuật, Bệnh viện Nhi Trung ương phụ; giai đoạn 3, êkíp Bệnh viện Nhi Thanh Hoá làm độc lập với sự giám sát của các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tháng 5/2010, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thành lập Khoa Tim mạch lồng ngực. Ban đầu là điều trị nội khoa, siêu âm chẩn đoán. Ngày 25/7/2010 được sự đồng ý của Ban Giám đốc, sự quyết tâm, nhất trí cao của êkíp, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá đã phẫu thuật độc lập ca tim hở đầu tiên thành công. Đây là nền móng để phẫu thuật tim hở được triển khai thường quy tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá.

Từ tháng 7/2010 đến nay, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá đã phẫu thuật tim hở cho hơn 400 trường hợp. Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 15 ngày và lớn nhất là 15 tuổi. Tỷ lệ sống ra viện là 98,7%. Các bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật là thông liên thất, thông liên nhĩ, tứ chứng Fallot; thông sàn nhĩ thất; thất phải hai đường ra; thông liên thất có vỡ phình xoang valsaval; teo van động mạch phổi vách liên thất nguyên vẹn... Các trường hợp tim bẩm sinh phức tạp như Fallot4, thông sàn nhĩ thất, teo động mạch phổi… bước đầu được mổ có những thành công nhất định.

Để phát triển kỹ thuật mổ tim hở, Bệnh viện tiếp tục cử cán bộ đi học tập tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương trong chuyển giao công nghệ mổ tim hở; phát triển đồng bộ các bộ phận phục vụ cho mổ tim hở: chẩn đoán hình ảnh, can thiệp mạch máu, phẫu thuật tim mạch, gây mê, chạy máy, hồi sức sau mổ... Tiến hành triển khai các kỹ thuật, phương pháp mổ từng bước, từ đơn giản đến phức tạp, từ các bệnh nhi lứa tuổi học sinh đến lứa tuổi nhũ nhi và sơ sinh.

Với phương hướng phát triển đúng đắn và với những thành tích đã đạt được, hy vọng trong tương lai Bệnh viện Nhi Thanh Hóa sẽ giải quyết được gần toàn bộ các bệnh lý tim bẩm sinh với tổng số ca mổ/năm lớn hơn. Góp phần giúp trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được phát hiện và điều trị sớm, trả lại nhiều hơn nữa những trái tim khỏe mạnh cho trẻ em trong cộng đồng.
 
Theo Thanh Huyền
TTTTGDSK Thanh Hóa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC