Ngày 9 Tháng 7, 2019 | 04:26 PM

Những tấm gương y đức của ngành Y tế Ninh Bình

GiadinhNet - Không chỉ là những bác sỹ có tay nghề cao, họ còn là những người thầy thuốc thực sự hết lòng với bệnh nhân.

Chuyện về người bác sỹ tích cực học tập và làm theo lời Bác

Những tấm gương y đức của ngành Y tế Ninh Bình - Ảnh 1.

Bác sĩ Đinh Ngọc Thư (bên phải) khám cho người bệnh

Thực hiện lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu", bác sỹ Đinh Ngọc Thư, Trưởng khoa Điều trị tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã không ngừng học tập, rèn luyện, là tấm gương sáng về y đức, được đồng nghiệp và người bệnh tin yêu, mến phục.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống về nghề y, sau khi tốt nghiệp trường Đại học y Thái Bình, anh Thư về nhận công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Nho Quan. Năm 2005, anh hoàn thiện khóa học bác sỹ chuyên khoa 2, chuyên ngành hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2009, anh chuyển công tác về Khoa hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Gần 20 năm công tác tại Khoa hồi sức tích cực và chống độc - là Khoa chuyên tiếp nhận và điều trị những bệnh nguy hiểm đến tính mạng, như tai biến mạch máu não, tim mạch, ngộ độc nặng… Trong thực hiện nhiệm vụ, bác sỹ Thư luôn bình tĩnh cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch; hướng dẫn người nhà bệnh nhân thực hiện theo phác đồ điều trị; đồng thời xác định người bệnh như người thân của mình, khi mắc bệnh là đau đớn, lo lắng, chỉ biết trông chờ vào sự điều trị, chăm sóc của bác sĩ, nên anh luôn ân cần, vui vẻ, tận tình hướng dẫn, động viên bệnh nhân và người nhà yên tâm, lạc quan điều trị để nhanh chóng khỏi bệnh.

Để nâng cao trình độ và tạo niềm tin với người bệnh, bác sỹ Thư luôn tích cực học tập, tìm tòi, nghiên cứu các đề tài, sáng kiến kỹ thuật để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Từ năm 2014 đến nay, anh đã cùng đồng nghiệp trong và ngoài khoa nghiên cứu 10 đề tài khoa học ứng dụng trong điều trị tại bệnh viện như: Đánh giá đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính bằng phương pháp thở máy; đo huyết áp động mạch xâm lấn, mở khí quản cấp cứu, chọc dẫn dịch màng ngoài tim, lọc máu liên tục và đề tài thông khí nhân tạo...

Những việc làm, sự nỗ lực cố gắng của bác sỹ Đinh Ngọc Thư đã làm gương cho các cán bộ, y bác sĩ trong khoa; đồng thời tạo sự gắn bó, tin tưởng giữa người nhà bệnh nhân và thầy thuốc, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại khoa nói riêng, ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói chung. Năm 2018, Khoa hồi sức tích cực và Chống độc đã tiếp nhận và điều trị cho gần 1.000 lượt bệnh nhân, trong đó trên 80% bệnh nhân sức khỏe ổn định và khỏi bệnh, tỷ lệ chuyển tuyến giảm còn dưới 10%. Nhiều loại bệnh trước đây phải chuyển tuyến trên điều trị, nay đã được điều trị hiệu quả tại khoa, giảm chi phí từ 30-50% cho người bệnh.

Thiết thực thực hiện lời dạy của Bác, bác sỹ Đinh Ngọc Thư, Trưởng Khoa Điều trị tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cùng cán bộ, y bác sĩ, điều dưỡng trong Khoa luôn trau dồi phẩm chất đạo đức người thầy thuốc, đoàn kết thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức mọi nhiệm vụ được giao, được bệnh nhân và người nhà tin tưởng, hài lòng. Bản thân bác sỹ Thư luôn tiên phong trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xung kích đi đầu trong phong trào vận động cán bộ, viên chức trong khoa thực hiện tốt quy định của bệnh viện, chuẩn mực đạo đức của người thầy thuốc và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Với những cống hiến của mình, trong hơn 20 năm công tác, bác sĩ Đinh Ngọc Thư đã được các cấp, các ngành ghi nhận bằng nhiều danh hiệu thi đua cao quý: Liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, Giấy khen của Sở Y tế và được khen thưởng do nhiều thành tích trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong thực hiện quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử của ngành Y tế...

Chuyên người bác sỹ và mối nhân duyên với mảnh đất Tam Điệp

Những tấm gương y đức của ngành Y tế Ninh Bình - Ảnh 2.

Bác sỹ Nguyễn Đức Hậu cùng ê kíp trong một ca mổ

Sinh năm 1960, là người con quê hương Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định), nhưng bác sĩ Nguyễn Đức Hậu lại có mối nhân duyên với mảnh đất Tam Điệp và hiện là quê hương thứ 2 của mình. Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1985 chuyên ngành Đa khoa ngoại sản, anh được điều động làm bác sĩ Quân y, Lữ 299 - Quân đoàn 1; rồi tham gia chiến trường Vị Xuyên - Hà Giang năm 1986-1987; từ năm 1988 chuyển về công tác tại Bệnh viện Đồng Giao (nay là Trung tâm y tế thành phố Tam Điệp). 

Gắn bó với đất và người Tam Điệp hơn 30 năm qua, bác sĩ Hậu không nhớ hết đã phẫu thuật bao nhiêu ca bệnh, bao nhiêu bệnh nhân được cứu sống. Chia sẻ về nghề, anh cho biết: Với bác sĩ ngoại khoa, mỗi ca bệnh là một cuộc sát hạch khác nhau, nếu không chú ý hoặc không nghiên cứu kỹ kỹ thuật mổ thì chỉ trở thành thợ mổ, bác sĩ không chỉ mổ bằng tay mà phải mổ bằng cả cái đầu.

Vì cùng vào cuộc phẫu thuật như nhau, nhưng nếu phán đoán giỏi, phát hiện nhanh tổn thương, đưa ra được chiến thuật hợp lý thì sẽ có được đường mổ đẹp, rút ngắn thời gian mổ, giảm nhiều rủi ro, bệnh nhân được phục hồi tốt hơn.

Là số ít bác sĩ gắn bó với Trung tâm y tế Tam Điệp từ thời Bệnh viện Đồng giao, với bác sĩ Hậu, bao nhiêu năm gắn bó với nghề là biết bao kỷ niệm đẹp. Ấn tượng nhất với anh trong nghề là năm đầu làm nghề y trong quân ngũ, cũng là cái Tết đầu tiên khi ở chiến trường Vị Xuyên năm 1986 Tết năm đó rất buồn, thiếu thốn đủ thứ, không có thời gian nghỉ Tết mà luôn tay làm việc cả đêm. Bởi cả đội của Trạm phẫu tiền phương có 10 người thì tất cả đều phải phẫu thuật cứu bộ đội và người dân bị thương do giẫm phải mìn của Trung Quốc, rồi chỉ khi mệt quá các bác sĩ mới thay nhau ngả lưng ở hốc đá. 

Khi về Bệnh viện Đồng Giao công tác, đúng vào những ngày đầu xuân, công nhân đi làm thì có chị công nhân người xã Quang Sơn chẳng may bị liềm mắc đứt mạch nách, bác sỹ Hậu cùng các đồng nghiệp đã khắc phục khó khăn khi trang thiết bị chưa thật đầy đủ và hiện đại, máy gây mê chưa có, phải gây mê nội khí quản, kíp trực đã phẫu thuật nối thành công mạch nách cho bệnh nhân. Rồi những năm đầu công tác ở Bệnh viện Đồng Giao chỉ có hơn 10 bác sĩ mà chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn công nhân của Nông trường Đồng Giao, Nông trường Phùng Thượng, nông trường Hà Trung, Trung tâm giống của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và cả nhân dân trên địa bàn thị xã Tam Điệp, thì những vất vả khó có thể kể hết. 

Hay cách đây 10 năm về trước, là những cái Tết căng thẳng bởi thị xã Tam Điệp có tuyến đường Quốc lộ Bắc-Nam qua mà đường còn hẹp, chưa phân làn, ngày nào cũng có những ca tai nạn giao thông nặng, còn ngày Tết số lượng người tai nạn giao thông, tai nạn do pháo, do rượu nên bác sĩ khoa Ngoại không có ngày nghỉ trọn vẹn. Bác sĩ Hậu chia sẻ: "Có năm, vào phút giao thừa, chúng tôi vẫn đang thực hiện ca mổ cấp cứu. Xong việc, ngước mắt lên nhìn đồng hồ thì giao thừa đã đi qua từ khi nào. Lịch trực vẫn cứ quay vòng, bệnh nhân vẫn luôn chờ chúng tôi. Hoàn thành ca cấp cứu cho bệnh nhân xong, tôi và các đồng nghiệp trong kíp trực mới thở phào nhẹ nhõm".

Không chỉ là bác sỹ ngoại khoa có tay nghề cứng, bác sỹ Hậu còn là người quản lý tốt. Với vai trò là trưởng khoa, anh luôn cùng các bác sỹ, điều dưỡng trong khoa đoàn kết, nêu cao y đức người thầy thuốc, tận tụy với công việc, hết lòng với bệnh nhân. Khoa Ngoại tổng hợp hằng năm đều vượt chỉ tiêu Trung tâm giao, nhiều năm là khoa dẫn đầu của Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC