Ngày 28 Tháng 6, 2016 | 02:53 PM

Những quan niệm lệch lạc “khó đỡ” về que cấy tránh thai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cấy que tránh thai bị ảnh hưởng đến việc mang thai trong tương lai, làm giảm cảm hứng “chuyện ấy” hay phải chờ đợi gần nửa thập kỷ mới được mang thai trở lại… Liệu những nỗi lo này có đúng?

Dưới đây là những tư vấn của chuyên gia tổ chức Marie Stopes Việt Nam (MSV) – đơn vị cung cấp dịch vụ cấy que tránh thai tiêu chuẩn quốc tế - về những thắc mắc thường gặp về que cấy tránh thai của chị em phụ nữ.

Hiệu quả tránh thai của que cấy giảm đi theo thời gian?

Trong suốt 4 năm sử dụng que cấy, như que cấy Femplant, hiệu quả tránh thai được đánh giá là tin cậy và ổn định, tới 99%.

Cấy vào lúc nào cũng được?

Việc sử dụng biện pháp tránh thai đúng thời điểm nhất định sẽ cho hiệu quả cao hơn. Với que cấy tránh thai, để phát huy tác dụng tối đa lên tới 99,95%, chị em nên cấy que vào tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (tính từ ngày đầu tiên ra máu kinh). Femplant có thể sử dụng ngay sau phá thai an toàn (thủ thuật hoặc nội khoa) hoặc sảy thai. Ngoài ra, que cấy tránh thai còn phù hợp với các bà mẹ sau sinh, kể cả cho con bú hoặc không cho con bú. Các bác sỹ sẽ sàng lọc và tư vấn cho từng trường hợp cụ thể trước khi bạn quyết định sử dụng dịch vụ này.

Cấy que tránh thai ảnh hưởng tới việc mang thai trở lại trong tương lai?

Femplant được sử dụng 20 năm tại nhiều quốc gia, không có bằng chứng y học cho thấy việc sử dụng que cấy làm giảm khả năng mang thai trở lại trong tương lai. Thành phần chính của que cấy tránh thai là nội tiết tố Progestin có tác dụng gây ức chế rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung mà không gây bất cứ tác dụng phụ nguy hiểm nào.

Que cấy tránh thai có tác dụng trong 4 năm. Đây là khoảng thời gian để que cấy tránh thai giúp trì hoãn quá trình mang thai. Nhưng khi có nguyện vọng mang thai, chị em chỉ cần tới nơi cung cấp dịch vụ hoặc các cơ sở y tế có cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình để tháo que cấy tránh thai. Sau khi tháo que, chị em có thể mang thai bất cứ lúc nào.


Tư vấn cho khách hàng về các biện pháp tránh thai hiện đại. Ảnh: M.Hoang

Tư vấn cho khách hàng về các biện pháp tránh thai hiện đại. Ảnh: M.Hoang

Cấy que tránh thai, 100% gặp tác dụng phụ nặng nề?

Khi sử dụng các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố nói chung và que cấy tránh thai nói riêng, thay đổi về kinh nguyệt là hiện tượng hay gặp nhất.

Lượng máu kinh ít dần và có khoảng 80% số người dùng xuất hiện vô kinh sau 1 năm sử dụng, nhưng không phải là vô kinh bệnh lý, ngược lại sẽ giúp nhiều phụ nữ tránh được thiếu máu, thiếu sắt, và có thể tham gia các hoạt động khác như bơi, chơi thể thao hoặc du lịch. Sau khi tháo que cấy thì kinh nguyệt sẽ trở lại như bình thường, sau 1-2 tháng.

Một số biểu hiện khác có thể gặp nhưng hiếm, bao gồm: Đau đầu thoáng qua, đau nhẹ vùng bụng dưới, hoặc có cảm giác buồn nôn sau cấy que, và không phải ai cũng cảm nhận được các dấu hiệu trên.

Thông thường, những tác dụng phụ này không ảnh hưởng đáng kể đến toàn trạng sức khỏe của người dùng, và giảm nhẹ dần sau một vài tháng.

Cán bộ y tế sẽ đánh giá các yếu tố về sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng que cấy tránh thai một cách an toàn.

Trong quá trình sử dụng, nhất là trong 6 tháng đầu, nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, bạn có thể liên hệ với người cung cấp dịch vụ để được tư vấn và xử trí đúng cách.

Cấy que tránh thai, thoải mái sinh hoạt tình dục?

Đúng là với hiệu quả lên tới gần 100%, que cấy tránh thai được xem là biện pháp tránh thai an toàn, lý tưởng, chị em không còn phải lo lắng tới việc mang thai ngoài ý muốn.

Tuy vậy, sử dụng que cấy tránh thai không có tác dụng bảo vệ chị em khỏi các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Để bảo vệ bản thân, chị em nên lưu ý điều này để tránh gặp phải những hậu quả không đáng có.

Cấy que tránh thai, không cần chăm sóc sức khỏe sinh sản?

Điều quan trọng sau khi cấy que đúng quy trình kỹ thuật tại những đơn vị cung cấp dịch vụ cấy que tránh thai tiêu chuẩn Quốc tế, chị em rất cần chú ý kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ để chăm sóc tốt nhất cho bản thân và có các lời khuyên phù hợp từ các chuyên gia y tế.

Sáng 27/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình Ngày hội Gia đình và Sức khỏe, nhằm hưởng ứng 15 năm ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Tại đây, hàng chục gian hàng, trong đó có gian hàng của MSV, với các sản phẩm liên quan đến sức khỏe đã được trưng bày, giới thiệu tới đông đảo khách hàng tham gia.

Sản phẩm bộ que cấy tránh thai Femplant (thương hiệu thuộc quyền sở hữu của Marie Stopes Việt Nam ) nằm trong chương trình Đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình/Sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020 (Đề án 818) của Bộ Y tế.

Marie Stopes Việt Nam cũng là tổ chức đã ký thỏa thuận hợp tác cùng Tổng cục Dân số - KHHGĐ thực hiện Dự án “Tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tại Việt Nam”.

Chương trình được thực hiện trong 5 năm (2015 – 2020). Marie Stopes Việt Nam đóng góp 5 triệu đô la Mỹ, tương đương 105 tỉ đồng Việt Nam và Tổng cục Dân số- KHHGĐ cam kết đối ứng tối thiểu 50% hoặc hơn cho việc thực hiện chương trình.

Từ ngày 15/6, các phòng khám của Marie Stopes Việt Nam trên toàn quốc hỗ trợ một phần gói khám sức khỏe phụ nữ tổng quát trị giá 300.000 đ (không bao gồm thuốc) cho 50 khách hàng đầu tiên của mỗi phòng khám sử dụng dịch vụ cấy que Femplant.

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC