Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những nguy cơ từ bếp ăn tập thể và suất ăn sẵn tại Long An

Thứ hai, 09:32 23/05/2016 | Y tế

GiadinhNet - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm, lo ngại của hầu hết người dân, đặc biệt là công nhân làm việc tại các cụm, khu công nghiệp.

Suất ăn giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc cho người lao động. Ảnh: Minh Thu
Suất ăn giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc cho người lao động. Ảnh: Minh Thu

Toàn tỉnh Long An hiện có 347 bếp ăn tập thể và 106 cơ sở chế biến suất ăn sẵn phục vụ cho trên 250.000 công nhân tại các cụm, khu công nghiệp. Do đặc thù làm việc theo ca, hầu hết công nhân đều ăn một bữa là suất ăn sẵn đặt nấu bên ngoài hoặc ở bếp ăn tập thể của công ty. Điều đáng quan tâm là từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An ghi nhận 7 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể thì đều xảy ra tại bếp ăn tập thể của các công ty và các cơ sở chế biến suất ăn sẵn.

Năm 2015, toàn tỉnh Long An có 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 521 người mắc, 439 người phải đi viện điều trị; trong đó có 2 bếp ăn tập thể ở huyện Cần Giuộc và TP Tân An để xảy ra hai vụ ngộ độc liên tiếp trong năm. Mới đây, 11 công nhân tại huyện Thủ Thừa phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại cơ sở chế biến suất ăn sẵn gần công ty. Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh tỉnh Long An, nguyên nhân ngộ độc là do bánh mì, cơm có các chỉ tiêu về vi sinh vật hiếu khí, Coliforms và bào tử nấm mốc vượt mức cho phép.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân Công ty TNHH Lê Long (huyện Bến Lức) cho biết: “Tôi đi làm cả ngày ở công ty, có khi tăng ca đến 20 giờ, không có nhiều thời gian như các bà nội trợ khác nên ngoài việc ăn trưa ở công ty tôi cũng thường xuyên mua thức ăn đã được chế biến sẵn như cá kho, gà kho để ăn tối. Gần đây, nghe thông tin nhiều vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể tôi cũng sợ nhưng đành chịu, cầu may thôi. Hơn nữa, dù là đồ chế biến sẵn hay thực phẩm sống thì cũng không có gì đảm bảo là an toàn”.

Ông Phạm Văn Đấu - Chi cục Trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An cho biết: Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cụm, khu công nghiệp được các ngành chức năng thực hiện thường xuyên. Cụ thể, các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn trên địa bàn đều được hướng dẫn ghi chép nguồn gốc thực phẩm nguyên liệu, quy trình chế biến, bảo quản thức ăn từng ngày để khi xảy ra ngộ độc có thể xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các cơ sở chế biến suất ăn sẵn gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.

Theo quy định khi thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm, cơ quan chức năng phải báo trước (trừ một số trường hợp đặc biệt). Đây là nguyên nhân khiến các đoàn thanh tra, kiểm tra không nắm bắt được tình trạng thực tế vì các cơ sở có thời gian chuẩn bị, đối phó. Ngoài ra, việc tiếp cận các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp nước ngoài thường rất khó khăn và phải chờ đợi.

Mặt khác, chi phí cho suất ăn công nhân thường dao động từ 12.000-13.000 đồng/suất, bao gồm cơm, canh, món mặn, món xào; rất khó tính toán để người nấu có lãi. Do đó, nhiều nhà bếp chọn cách đi chợ buổi chiều gom thực phẩm dư, thừa hoặc mua thực phẩm đông lạnh (thịt, cá..) gần hết hạn sử dụng với giá rẻ hơn thực phẩm tươi sống nhiều lần. Điều này không vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng nguồn thực phẩm này nếu không được bảo quản đúng cách, chế biến hợp vệ sinh thì tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Theo ông Phạm Văn Đấu, để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và cơ sở chế biến suất ăn sẵn, ngoài việc thanh tra, kiểm tra thường xuyên của các ngành chức năng còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức, đạo đức của người kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Xuân Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Y tế - 3 ngày trước

Xương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhi bị đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái.

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Thực tế, kông phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó.

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Y tế - 6 ngày trước

Bé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công

Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu

Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH – Đa số bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc, la hét, chửi bới, lo âu, hoảng sợ, ảo giác...

Tai nạn hy hữu: Đạp xe đi học, nam sinh 17 tuổi bị tay lái đâm sâu vào cổ

Tai nạn hy hữu: Đạp xe đi học, nam sinh 17 tuổi bị tay lái đâm sâu vào cổ

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Cú ngã không ngờ đã khiến tay lái xe đâm vào cổ. Máu từ vết thương ồ ạt chảy, cậu vội dùng tay bịt vết thương, loạng choạng chạy bộ về nhà.

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, hai người đàn ông nhập viện cấp cứu

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, hai người đàn ông nhập viện cấp cứu

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH – Sau 5 tháng uống thuốc nam điều trị viêm gan B, ông D. thấy mệt mỏi, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo nên được đưa đi bệnh viện.

Top