Ngày 3 Tháng 10, 2018 | 08:00 PM

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các triệu chứng điển hình của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bao gồm: khó thở khi gắng sức; ho khạc đàm dai dẳng và thường xuyên nhiễm trùng phổi.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có khoảng 65 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – COPD) từ mức độ từ trung bình đến nặng. Hơn 3 triệu người chết vì COPD năm 2005, tương ứng 5% các trường hợp tử vong trên toàn thế giới, khoảng 90% tử vong do COPD xảy ra ở các nước có thu nhập thấp – trung bình.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là tên của một nhóm các bệnh phổi bao gồm: viêm phế quản mạn, khí phế thủng và COPD. Các triệu chứng điển hình của COPD bao gồm: khó thở khi gắng sức; ho khạc đàm dai dẳng và thường xuyên nhiễm trùng phổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đây, COPD chủ yếu gặp ở nam giới, nhưng ngày nay tỷ lệ mắc bệnh ở cả nam và nữ gần như tương đương nhau do tỷ lệ nữ hút thuốc lá gia tăng. Năm 2002, COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 5, dự đoán đến 2030 sẽ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong do COPD dự đoán sẽ tăng hơn 30% trong 10 năm tới, trừ khi có những hành động khẩn cấp làm giảm các yếu tố nguy cơ, nhất là vấn đề hút thuốc lá.

Phần lớn bệnh không được chẩn đoán cho đến những năm 50 của cuộc đời, mặc dù bệnh đã bắt đầu ảnh hưởng từ độ tuổi 35 trở lên, do nhiều người có triệu chứng nhưng không đi khám bệnh.

Dưới đây là những người có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính:

1. Hút thuốc lá, thuốc lào > 10 năm

2. Trực tiếp đun bếp (than, củi, rơm, rạ) trên 30 năm

3. Tiếp xúc khói, bụi, hóa chất nghề nghiệp

4. Khó thở nặng dần theo thời gian

5. Ho liên tục nhiều tháng, nhiều năm

6. Thường xuyên khạc đờm vào buổi sáng

Các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường nặng lên vào mùa lạnh, thường có hơn hai đợt cấp trong năm. Gọi là đợt cấp khi các triệu chứng xấu hơn đáng kể và đây là một trong những nguyên nhân nhập viện thường gặp nhất.

Để giảm nhẹ các ảnh hưởng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bản thân mỗi người bệnh có thể tự chăm sóc bản thân mình và sẵn lòng đón nhận sự hỗ trợ từ nhân viên y tế hoặc những người có liên quan. Khi đó, người bệnh có thể sống lâu hơn, giảm đau, ít lo lắng, ít trầm cảm và mệt mỏi, chất lượng cuộc sống tốt hơn, năng động và độc lập hơn.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC