Ngày 18 Tháng 1, 2019 | 07:10 PM

Những người bệnh hồi sinh từ cõi chết

GiadinhNet - Từ khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ban hành quy trình “Báo động đỏ nội viện” và đưa vào triển khai, nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch, tỷ lệ sống thấp đã được cứu sống kịp thời.

Thời gian qua, việc thực hiện quy trình “báo động đỏ nội viện” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đang có hiệu quả rõ rệt. Nhiều trường hợp người bệnh cận kề với tử thần nhưng vẫn được cứu sống mang lại niềm hạnh phúc cho người thân và gia đình.

Còn nhớ, trong quá trình lao động, anh H.V.Q (25 tuổi), trú tại huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) không may gặp tai nạn và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu trong tình trạng tối khẩn cấp.

Lúc này, bệnh nhân Q. hôn mê nguy kịch, mất nhiều máu, trụy mạch cấp, da niêm mạc nhợt, tím tái, suy hô hấp, dập nát toác rộng vùng ngực bụng bên trái lộ toàn bộ phổi-lách-dạ dày kèm nhiều chấn thương phức tạp và bệnh nhân gần như mất máu hoàn toàn.

Trước tình trạng nguy kịch và bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào. Cho nên, bác sĩ trong ca trực lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ, thông báo cho tất cả các bác sĩ lập tức tập trung lực lượng cứu sống người bệnh.


Từ khi thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện, nhiều người bệnh đã được hồi sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Từ khi thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện, nhiều người bệnh đã được hồi sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngay sau khi sơ cứu chống sốc, bệnh nhân được đưa lên phòng mổ để thực hiện phẫu thuật cấp cứu kiểm soát tổn thương gây chảy máu ồ ạt. Trong quá trình xử trí tổn thương, kíp mổ huy động máu và truyền bổ sung hơn 15 đơn vị máu cho người bệnh. Sau hơn 4h phẫu thuật căng thẳng để giành giật sự sống, bệnh nhân Q. đã qua khỏi cơn nguy kịch và đến nay người bệnh ổn định sức khoẻ xuất viện.

Hay như trường hợp của bệnh nhân Hoàng M. (58 tuổi) trú tại phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) bị tai nạn giao thông và đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng sốc đa chấn thương phức tạp.

Bệnh nhân M. bị chấn thương ngực, gãy nhiều xương sườn, chấn thương bụng kín, dập tụy, vỡ lách, vỡ cơ hoành phức tạp, dạ dày và lách thoát vị lên ngực trái, gãy hở 2 xương cẳng chân trái. Tiên lượng, bệnh nhân nguy kịch trước nguy cơ ngừng tim, ngừng thở và có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Ngay lập tức, kíp cấp cấp cứu lập tức kích hoạt phát báo động đỏ đến toàn viện. Lúc này, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ tiến hành xử trí. Đồng thời, cùng lúc kíp mổ tiến hành dẫn lưu màng phổi trái, lấy khối máu tụ ổ bụng, xử lý tụy dập, cắt lách bị vỡ và khâu phục hồi cơ hoành; Một kíp bác sĩ tiến hành phẫu thuật xử trí phần chân trái dập nát.

Nhận thấy bệnh nhân bị nhiều tổn thương phức tạp và trải qua các phẫu thuật lớn nên khoa Huyết học nhanh chóng huy động tối đa máu để truyền bổ sung cho bệnh nhân. Sau khoảng 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch. Khoảng 1 tuần sau đó bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ và ra viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Tiến – Phó giám đốc Bệnh viện, những trường hợp tai nạn lao động, tai nạn giao thông như 2 bệnh nhân trên hy vọng sống mong manh, thậm chí có ca chỉ còn 1% sống sót.


Nhân viên bệnh viện luôn trực sẵn sàng tại hệ thống báo động đỏ nội viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhân viên bệnh viện luôn trực sẵn sàng tại hệ thống báo động đỏ nội viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Do đó, việc kích hoạt báo động đỏ là bức thiết quan trọng, cần thiết kịp thời huy động cùng lúc tất cả các bác sĩ ở các chuyên khoa trong khoảng thời gian ngắn cùng hội chẩn nhanh, phối hợp để giành giật sự sống cho người bệnh.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, từ tháng 6/2018 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ban hành quy trình “Báo động đỏ nội viện” và đưa vào triển khai, nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch, tỷ lệ sống thấp đã được cứu sống kịp thời.

Quy trình này cho phép bỏ qua một số khâu cấp cứu thông thường để nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ. Đồng thời, yêu cầu toàn bộ kíp hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan có mặt ngay tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất để đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tăng khả năng sống cho người bệnh.

Trường hợp bệnh nhân nguy kịch ở tuyến dưới cần chuyển tuyến, bệnh viện sẽ kích hoạt báo động đỏ nội viện từ xa để hỗ trợ sơ cấp cứu tạm thời và thông tin đến các khoa phòng có liên quan chuẩn bị sẵn sàng ứng cứu khi người bệnh được chuyển đến.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, đơn vị phân định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của từng chuyên khoa liên quan, dựa trên mức độ nguy cấp bệnh nhân gặp phải, đồng thời có phương án kỹ càng về chuyên môn kỹ thuật để sẵn sàng ứng phó với các tình huống cấp cứu nguy kịch, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC