Ngày 7 Tháng 3, 2017 | 09:46 AM

Những mối nguy gây mất an toàn cho trẻ tại nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ trong vòng 1 tháng qua, liên tiếp hai bệnh nhi tử vong bởi những sự cố xuất phát ngay trong nhà mà nhiều phụ huynh tưởng là vô hại.

Bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Nhi Đồng 1) thăm khám cho bệnh nhi được cứu thành công do hóc dị vật. Ảnh: Phương Vy
Bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Nhi Đồng 1) thăm khám cho bệnh nhi được cứu thành công do hóc dị vật. Ảnh: Phương Vy

Đây là thông báo kèm lời cảnh báo của BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh ngày 6/3. Trường hợp thứ nhất là một bé trai 5 tuổi, ngụ tại quận 10, TP Hồ Chí Minh tử vong do bị ngạt thở khi ăn thạch rau câu. Theo BS Đinh Tấn Phương, bé trai nói trên dùng miệng để hút miếng thạch rau câu ra khỏi vỏ, nhưng do lực hút quá mạnh, miếng thạch rau câu không rơi vào thực quản mà rơi vào đường thở. Sau khi bé có dấu hiệu khó thở và dần tím tái thì người nhà mới phát hiện, có thực hiện cấp cứu bằng cách vỗ lưng, ấn ngực nhưng không hiệu quả. Khi bệnh nhi chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì đã tử vong.

Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhi 17 tháng tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, bị ngạt thở do chúi đầu vào xô nước. Theo lời kể của người nhà, trong lúc người lớn không để ý, em bé đã đi ra sau nhà và nghịch nước trong một chiếc xô. Mặc dù xô chỉ chứa ít nước nhưng khi bé chúi đầu vào xô nước thì bị ngã và ngạt thở. Do phát hiện muộn nên khi đưa đến bệnh viện, bệnh nhi đã bị chết não hoàn toàn.

Mặc dù đây không phải là những trường hợp ngạt nước ngay tại nhà và ngạt thở do dị vật xảy ra lần đầu tiên, nhưng theo BS Đinh Tấn Phương, nhiều phụ huynh vẫn chủ quan, lơ là với những mối nguy hiểm thường trực trong cuộc sống hàng ngày.

“Trẻ dưới 2 tuổi rất thích nghịch nước và chính những xô, chậu, lu chứa ít nước ngay trong nhà mà phụ huynh tưởng là vô hại thường dễ gây tai nạn hơn là những xô, chậu, lu chứa đầy nước”, BS Đinh Tấn Phương cảnh báo.

Theo BS Đinh Tấn Phương, hai trường hợp tai nạn dẫn đến trẻ tử vong trên một phần là do phát hiện quá muộn, phần còn lại là do phụ huynh vẫn chưa biết cách sơ cấp cứu kịp thời cho trẻ khi xảy ra tai nạn.

Đối với trẻ nhỏ, thời gian vàng để cấp cứu các trường hợp ngưng tim, ngưng thở là 4 phút. Quá thời gian trên thì nếu có cứu được tính mạng cũng sẽ để lại di chứng lớn, có thể phải sống đời sống thực vật. Nếu sau 10 phút não không được cung cấp ôxy, 100% trẻ sẽ tử vong. Do đó, khi trẻ bị hóc dị vật, phụ huynh cần vỗ lưng, ấn ngực cho trẻ nhằm tăng áp lực đột ngột trong lồng ngực để tống dị vật ra khỏi đường thở.

Trường trường hợp trẻ tím tái, ngưng thở, cần hà hơi thổi ngạt, kích thích máu lưu thông, cung cấp ôxy cho não. Việc thực hiện các động tác hồi sức cho trẻ, cần thực hiện liên tục kể cả trên đường đi đến bệnh viện. Song song với quá trình sơ cấp cứu, phụ huynh cần gọi cấp cứu 115 bởi với sự phủ rộng khắp thành phố của hệ thống cấp cứu 115, vệ tinh có thể hỗ trợ phụ huynh cấp cứu đúng cách, kịp thời.

Đinh Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC