Ngày 2 Tháng 9, 2015 | 01:00 PM

Những kỹ thuật phức tạp chuyên ngành tim mạch được chuyển giao

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lễ chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp của Bệnh viện Tim Hà Nội cho Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa mới được tổ chức tại Hà Nội đã đánh dấu sự nỗ lực của cả hai bệnh viện trong việc chuyển giao và tiếp nhận một trong những kỹ thuật phức tạp của chuyên ngành tim mạch.

Được biết, Khoa Nội - Tim Mạch được thành lập theo Quyết định số 2794 QĐ – SYT ngày 30 tháng 6 năm 2014, được tách ra từ Đơn nguyên can thiệp tim mạch thuộc Khoa Nội I, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Cùng chung với sự phát triển của bệnh viện, trong năm vừa qua Khoa Nội - Tim Mạch đã không ngừng phát triển các kỹ thuật như: Chụp và can thiệp mạch vành, can thiệp bệnh tim bẩm sinh, đặt máy tạo nhịp tạm thời qua đường tĩnh mạch, cấp cứu bệnh nhân có bệnh lý tim mạch…

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đánh giá cao Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong việc thực hiện nghiêm túc Đề án Giảm tải, Đề án Bệnh viện vệ tinh của ngành Y tế. Trong đó, Bệnh viện Tim Hà Nội, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đã vươn lên trở thành một trong những bệnh viện hạt nhân của Bộ Y tế, được thực hiện chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho một số bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trong đó có Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 3 tập thể và 4 cá nhân của Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vì những thành tích trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2014-2015.

Từ năm 2013, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện. Qua đó, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ giúp đỡ, hỗ trợ để chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Nhờ đó đã có 3 bác sỹ và 5 điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật. Đến nay, ê kíp này đã thực hiện được 487 ca chụp mạch vành, 189 ca can thiệp mạch vành, 10 ca can thiệp bệnh tim bẩm sinh và 30 ca đặt máy tạo nhịp tim tạm thời qua tĩnh mạch dưới DSA.

Nhờ nắm chắc những kỹ thuật chuyển giao, ê kíp tim mạch can thiệp của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã kịp thời cấp cứu thành công, cứu sống hàng chục bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, trong đó có những bệnh nhân bị biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp. Đặc biệt trong số những bệnh nhân được cấp cứu thành công, có bệnh nhân 93 tuổi đã ngừng tuần hoàn, bệnh nhân nam giới 21 tuổi (được ghi nhận là bệnh nhân trẻ nhất tại miền Bắc).

M.H/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC