Ngày 19 Tháng 9, 2019 | 02:57 PM

Bác sĩ gia đình:

Những khó khăn trong triển khai mô hình bác sĩ gia đình ở Pleiku

GiadinhNet - Mô hình bác sĩ gia đình (BSGĐ) mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho công tác khám chữa bệnh, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và phòng bệnh chủ động, tích cực, góp phần giảm tải tình trạng quá tải cho các BV tuyến trên. Tuy nhiên, công tác triển khai mô hình này còn gặp khá nhiều khó khăn.

Tại Gia Lai, trong năm 2018, Sở Y tế Gia Lai đã phối hợp, tổ chức nhiều lớp đào tạo nguyên lý y học gia đình cho bác sĩ, nhân viên các trạm y tế trên toàn tỉnh nhưng việc triển khai vẫn gặp nhiều khó khăn.

Đầu tiên phải kể đến người dân chưa mặn mà với mô hình phòng khám BSGĐ. Cụ thể, tại TP Pleiku, do địa bàn thuận lợi, gần các BV nên khi có bệnh, người dân thường lên thẳng tuyến trên thay vì tới trạm y tế cơ sở.

Hơn nữa, đa số người dân có thẻ BHYT thường đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại BVĐK tỉnh, theo quy định thanh toán của BHYT thì sẽ không được cấp thuốc tại trạm y tế xã, phường.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cho mô hình này vẫn còn thiếu. Tính đến tháng 4/2019, chỉ có 5/23 trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP Pleiku có bác sĩ. Cơ sở vật chất, nhất là những trang thiết bị sử dụng cho các xét nghiệm cận lâm sàng tại trạm y tế còn thiếu.

Những khó khăn trong triển khai mô hình bác sĩ gia đình ở Pleiku - Ảnh 1.

Y-bác sĩ Trạm Y tế phường Thống Nhất (TP. Pleiku) tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: Báo Gia Lai

Tại Trạm Y tế phường Diên Hồng, dù các nhân viên đã được tham gia khóa đào tạo về nguyên lý y học gia đình nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thể triển khai mô hình bác sĩ gia đình. Bác sĩ Huỳnh Thị Liên-Trưởng trạm Y tế phường-cho biết: Trạm có 1 bác sĩ và 6 nhân viên. Cuối năm 2018, bác sĩ và nhân viên tại trạm đã tham gia lớp đào tạo về nguyên lý y học gia đình bao gồm nữ hộ sinh, dược, đái tháo đường... (nhân viên học 1 tháng, bác sĩ học 3 tháng). Lớp do đội ngũ giảng viên đến từ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch giảng dạy. Tuy nhiên, theo bác sĩ Liên, do địa bàn thuận lợi, gần các bệnh viện nên khi có bệnh, người dân thường lên thẳng tuyến trên. Ngoài ra, đa số người dân có thẻ bảo hiểm y tế thường đăng ký khám-chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Do đó, theo quy định thanh toán của bảo hiểm y tế thì không được cấp thuốc tại trạm y tế xã, phường. Ngoài ra, trang-thiết bị sử dụng cho các xét nghiệm cận lâm sàng tại trạm còn thiếu… cũng là một trong số những nguyên nhân cơ bản khiến Trạm chưa thể triển khai thực hiện mô hình này.

Theo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, năm 2019 là năm bản lề triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại tất cả các địa phương trong tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, để triển khai mô hình này một cách thuận lợi theo kế hoạch đề ra thì cần sớm tháo gỡ những "nút thắt" trong chính sách hỗ trợ, đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về lợi ích mà mô hình này mang lại.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC