Ngày 19 Tháng 10, 2019 | 03:21 PM

Những khó khăn, thách thức khi triển khai mô hình bác sĩ gia đình

GiadinhNet - Theo kế hoạch, giai đoạn 2019-2020, Sở Y tế Gia Lai sẽ nhân rộng mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi cấp huyện, sau năm 2020 sẽ nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Hiện nay, một số trạm y tế trên địa bàn TP Pleiku đã triển khai mô hình này nhưng gặp không ít khó khăn.

Những khó khăn, thách thức khi triển khai mô hình bác sĩ gia đình - Ảnh 1.

Y, bác sĩ Trạm Y tế phường Thống Nhất (TP Pleiku) tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: N.N

Mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình đem lại nhiều lợi ích cho người dân trong khám chữa bệnh. Cụ thể, người dân được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân và gia đình, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm tải bệnh viện. Để chủ động triển khai mô hình này, trong năm 2018, Sở Y tế đã phối hợp tổ chức nhiều lớp đào tạo nguyên lý y học gia đình cho bác sĩ, nhân viên các trạm y tế trên toàn tỉnh. Dù vậy, việc triển khai vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

BS Huỳnh Thị Liên, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Diên Hồng cho biết: Trạm có 1 bác sĩ và 6 nhân viên. Cuối năm 2018, bác sĩ và nhân viên tại trạm đã tham gia lớp đào tạo về nguyên lý y học gia đình bao gồm nữ hộ sinh, dược, đái tháo đường... (nhân viên học 1 tháng, bác sĩ học 3 tháng). Lớp do đội ngũ giảng viên đến từ Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch giảng dạy. Tuy nhiên, theo BS Liên, do địa bàn thuận lợi, gần các bệnh viện nên khi có bệnh, người dân thường lên thẳng tuyến trên. Ngoài ra, đa số người dân có thẻ bảo hiểm y tế thường đăng ký khám-chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Do đó, theo quy định thanh toán của bảo hiểm y tế thì không được cấp thuốc tại trạm y tế xã, phường. Ngoài ra, trang thiết bị sử dụng cho các xét nghiệm cận lâm sàng tại trạm còn thiếu… cũng là một trong số những nguyên nhân cơ bản khiến Trạm chưa thể triển khai thực hiện mô hình này.

Ngoài việc người dân chưa mặn mà với mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình thì vấn đề thiếu nhân lực, bác sĩ tại các trạm cũng là trở ngại trong việc triển khai mô hình này. Theo thống kê, hiện chỉ mới có 5/23 trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP Pleiku có bác sĩ. Bên cạnh đó, phòng khám bác sĩ gia đình còn là mô hình khá mới mẻ với đội ngũ y bác sĩ của các trạm y tế; hiện toàn tỉnh vẫn chưa có mô hình điểm để các trạm học tập kinh nghiệm. Do vậy, bước đầu triển khai mô hình này, hầu hết các trạm đều lúng túng.

Tại TP Pleiku, trong năm 2018, địa phương mới chỉ triển khai mô hình bác sĩ gia đình ở 12/23 trạm y tế xã, phường. Tuy nhiên, việc triển khai cũng mới chỉ dừng lại ở việc khám sàng lọc, quản lý các bệnh không lây nhiễm, chưa triển khai rộng rãi ở tất cả 6 nguyên lý cơ bản của y học gia đình theo đề án do Bộ Y tế ban hành.

Theo BS Đặng Phước Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Pleiku, về mặt nhân lực, thành phố chỉ có 5 trạm có bác sĩ, các trạm khác được trung tâm hỗ trợ tăng cường nên bác sĩ không làm việc thường xuyên. Chính điều đó rất khó để thu hút bệnh nhân đến trạm. Ngoài ra, đa phần người dân mong muốn lên tuyến trên để được khám toàn diện hơn.

Theo Sở Y tế Gia Lai, năm 2019 là năm bản lề triển khai mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình tại tất cả các địa phương trong tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, để triển khai mô hình này một cách thuận lợi theo kế hoạch đề ra thì cần sớm tháo gỡ những "nút thắt" trong chính sách hỗ trợ, đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về lợi ích mà mô hình này mang lại.

Như Nguyện

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC