Ngày 25 Tháng 2, 2020 | 06:45 AM

Những “chiến binh” thầm lặng trên mặt trận phòng dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, đội ngũ cán bộ y tế dự phòng Hà Tĩnh luôn tiên phong đi vào vùng dịch và tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Vượt lên trên những khó khăn đặc thù, cán bộ y tế dự phòng căng mình ngày đêm thầm lặng trực 24/24h tại các điểm có nguy cơ xảy ra lây lan dịch bệnh.

Những “chiến binh” thầm lặng trên mặt trận phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Những “chiến binh” thầm lặng trên mặt trận phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh chúc mừng du khách nước ngoài sau khi xét nghiệm âm tính với COVID-19. Ảnh: Thùy Loan

"Chống dịch như chống giặc"

Trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý, khi nhà nhà đang vui mừng bên mâm cơm đoàn tụ, những cán bộ y tế dự phòng Hà Tĩnh nhận lệnh "nóng" lên đường trước tình hình tỉnh nhà có nguy cơ bị nhiễm dịch COVID-19. Đặc biệt tại các tuyến biên giới khi lượng người qua lại khá đông vào các ngày xảy ra dịch như Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo, Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh). "Bằng mọi giá phải ngăn chặn không cho dịch bệnh trên địa bàn. Anh em phải hết sức cẩn thận khi ra mặt trận", đó là mệnh lệnh của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) – TS.BS Nguyễn Lương Tâm căn dặn anh em trước khi lên đường.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", CDC Hà Tĩnh thành lập 3 đội cơ động phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo công tác trực dịch, thực hiện các bước giám sát,phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, hóa chất, nhân lực xuống tận các địa bàn để "bày binh bố trận".

Trong đêm khuya, thông tin có một du khách nước người xin vào lưu trú tại TP Hà Tĩnh được cấp báo, đội phản ứng nhanh do lãnh đạo CDC Hà Tĩnh dẫn đầu trực tiếp có mặt tại khách sạn tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu gửi Trung ương, đồng thời bàn giao du khách cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cách ly, theo dõi trong khi chờ kết quả. Tại các "điểm nóng" cửa khẩu, cảng biển hay bất cứ địa phương nào đang tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm COVID - 19, lãnh đạo CDC Hà Tĩnh trực tiếp đến cơ sở làm việc với các ban ngành liên quan, qua đó giám sát và nắm bắt hướng dẫn sát sao công tác chống dịch.

BS Nguyễn Hữu Hùng - Tổ trưởng Tổ kiểm dịch Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cho biết, hàng ngày tại đây đón khoảng 300 xe và hơn 1.000 người qua lại, các cán bộ y tế liên tục phun thuốc, làm thủ tục, đo thân nhiệt, phối hợp với các cơ quan chức năng. "Người qua lại đông, trong khi nhân lực quá mỏng nên anh em chia nhau thay ca vào giờ đi ăn. Dù làm việc mỗi ngày từ 7h sáng đến 22h đêm trong thời tiết khắc nghiệt, xa gia đình nhưng mọi người luôn động viên nhau cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao", BS Nguyễn Hữu Hùng chia sẻ.

Những “chiến binh” thầm lặng trên mặt trận phòng dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Kiểm tra thân nhiệt thuyền viên và hành khách cho tàu nước ngoài vào cập Cảng Vũng Áng.

Cách Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo gần 200km, giữa cái lạnh như cắt da cắt thịt bởi những cơn gió mùa tăng cường kèm cơn mưa nặng hạt tại cảng Vũng Áng - Sơn Dương (Kỳ Anh), BS Phạm Quang Trung- Kiểm dịch viên y tế cảng Vũng Áng - Sơn Dương cho biết: "Chúng tôi phải túc trực 24/24h, thường xuyên phối hợp với Ban quản lý cảng để nắm bắt tất cả lịch trình tàu ra vào cảng để kiểm tra thân nhiệt hành khách. Tàu vào cảng giờ giấc không ổn định bất kể ngày đêm, đội ngũ kiểm dịch viên y tế là lực lượng đầu tiên phải có mặt để kiểm tra y tế nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Tuy nhiên chúng tôi được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ, kiến thức kinh nghiệm về phòng dịch bệnh nên tâm lý vẫn vững vàng trước các dịch bệnh nguy hiểm".

"Công việc bình thường đã vất vả đối với nam giới, còn chị em phụ nữ lại càng vất vả hơn. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chúng tôi tạm gác việc gia đình, con cái, thậm chí là cái Tết không trọn vẹn bên gia đình, người thân... vì mục tiêu không để dịch xâm nhập vào địa bàn Hà Tĩnh", BS Đặng Thị Mai Thúy - Kiểm dịch viên cảng Vũng Áng- Sơn Dương chia sẻ.

Vỡ òa khi nhận từng kết quả âm tính

Những “chiến binh” thầm lặng trên mặt trận phòng dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Đo thân nhiệt và kiểm tra các thông tin y tế tàu từ Trung Quốc đến Cảng Vũng Áng.

Chống dịch COVID-19, phải kể đến sự dấn thân và bám sát địa bàn của các cán bộ y tế cơ sở. Bất kỳ ngày hay đêm, mỗi khi nhận được thông tin là những cán bộ y tế cơ sở lại nhanh chóng có mặt để tìm hiểu, nắm thông tin và triển khai các bước để phòng, chống tại chỗ. BS Dương Việt Bằng - Đội trưởng đội 1 của Đội phòng chống dịch cơ động (Trung tâm Ytế dự phòng huyện Hương Sơn) tâm sự: "Với trách nhiệm và lương tâm của người làm y tế, chúng tôi vượt qua những nỗi lo lắng, lăn xả vào công việc, ngày đêm cùng các thầy thuốc chăm lo cho sức khỏe người bệnh cũng như tìm mọi biện pháp để phòng chống dịch được hiệu quả nhất".

Để tránh sự lo lắng và đem đến cho người dân thông tin sớm nhất về cách phòng, chống COVID-19, công tác truyền thông được ngành Y tế luôn đặt lên hàng đầu trong các cuộc giao ban và cuộc họp hằng ngày. Cán bộ y tế cơ sở được giao trọng trách trực tiếp có mặt tại các địa điểm tụ họp đông người như địa điểm chợ, bến xe, hộ gia đình, giúp người dân có những kiến thức cơ bản về bệnh và thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Nhờ nắm vững kiến thức phòng bệnh, khi có dấu hiệu nghi ngờ, người dân tự giác đến cơ sở y tế để xin tư vấn tình trạng sức khỏe của mình. Hàng trăm tin, bài phóng sự về tình hình dịch COVID-19 ở trong nước và trên thế giới được đội ngũ làm công tác truyền thông ngành Y tế cập nhật thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin ngành Y tế tỉnh.

Hiểu được sự lo lắng của người dân, tập thể cán bộ Trung tâm CDC không quản ngày, đêm, mưa gió kết hợp với bộ phận chuyên môn tuyến cơ sở đi điều tra dịch tễ, lấy mẫu và nhanh chóng chuyển ngay về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm với mục đích duy nhất là làm thế nào có kết quả xét nghiệm chính xác nhất. "Chưa bao giờ chúng tôi hồi hộp chờ kết quả như trong đợt chống dịch vừa qua. Mỗi lần nhận được kết quả âm tính mọi người như quên hết mệt nhọc vì sức khỏe của bà con nhân dân", Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm chia sẻ. Cho đến nay, Hà Tĩnh có 16 ca xét nghiệm đều cho kết quả âm tính và chưa phát hiện bệnh nhân nào dương tính với virus bệnh COVID-19. Bằng sự nỗ lực chuyên môn, Hà Tĩnh được Bộ Y tế cho phép triển khai việc xét nghiệm COVID-19 góp phần xác định nhanh được các trường hợp nghi ngờ để có giải pháp phòng chống dịch kịp thời.

Ngày 27/2 - dịp tôn vinh sự cống hiến của người thầy thuốc đã đến rất gần nhưng tạm gác lại niềm vui riêng, cũng như các tỉnh thành trên cả nước, các cán bộ y tế và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đang chung sức đồng lòng chống dịch COVID-19. Để giành thắng lợi trong cuộc chiến cam go ấy, bên cạnh những nỗ lực không ngừng của ngành Y tế, với sự ủng hộ, đoàn kết một lòng của người dân, chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt, người dân khỏe mạnh, cuộc sống trở lại bình thường thì niềm vui ấy sẽ thăng hoa hơn nữa.

 Minh Thùy - Mỹ Loan

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: "Những bệnh nhân nhẹ chúng ta nên để ở tuyến huyện"

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC