Ngày 12 Tháng 10, 2017 | 09:19 AM

Nhờ “vệ tinh”, bệnh nhân mắc bệnh lý tim phức tạp được phẫu thuật tại địa phương

GiadinhNet - Ông Nguyễn Văn Du (SN 1959, quê ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) mang trong mình căn bệnh thông liên nhĩ từ lúc mới sinh ra. Gần 60 năm chung sống với căn bệnh này, ông không được khỏe như những người bình thường khác. Khi vận động gắng sức ông hay khó thở, thường xuyên mắc chứng viêm phế quản phổi... Do đó mọi vận động mạnh của ông đều cần sự giúp đỡ của gia đình. Phát hiện bệnh từ khi còn nhỏ, mong muốn thường trực của ông là được chữa khỏi bệnh để giảm bớt mệt mỏi.


Đây là lần đầu tiên, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí triển khai kỹ thuật mổ tim hở nhờ được chuyển giao kỹ thuật từ Viện Tim mạch Quốc gia. Ảnh: PV

Đây là lần đầu tiên, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí triển khai kỹ thuật mổ tim hở nhờ được chuyển giao kỹ thuật từ Viện Tim mạch Quốc gia. Ảnh: PV

Ông đã từng đi khám ở nhiều bệnh viện. Cách đây 5 năm, các bác sĩ có chỉ định phẫu thuật đóng lỗ thông tại một bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên do không đủ điều kiện kinh tế nên ông vẫn phải sống chung với bệnh.

Đến cuối tháng 6 vừa qua, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật- Can thiệp tim mạch (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) với sự hỗ trợ của kíp phẫu thuật tim Viện Tim mạch do TS Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) làm trưởng đoàn đã phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ thành công cho ông Du.

Sau khoảng 2,5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân Du đã được vá lại lỗ thông liên nhĩ bằng màng ngoài tim tự thân. Kết thúc phẫu thuật, ông được chăm sóc đặc biệt trong 3 ngày tại Phòng Hồi sức tim, dưới sự theo dõi sát sao của các bác sĩ hồi sức. Đảm bảo các thông số sống về mạch, huyết áp, nhịp tim của người bệnh ổn định sau phẫu thuật. Hai ngày sau phẫu thuật ông Du đã tỉnh táo, được rút nội khí quản, nói chuyện được.

Sau gần một tháng điều trị bệnh tim bẩm sinh (thông liên nhĩ lỗ thứ phát) bằng phương pháp mổ tim hở, sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Văn Du đã có nhiều chuyển biến tốt và được xuất viện trở về với gia đình. Trước ngày ra viện, ông Du có thể đi lại một quãng đường dài mà không bị mệt, hụt hơi như trước.

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật tim hở- một phẫu thuật khó, được xếp vào hàng phẫu thuật phức tạp.

Được biết, theo Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí là bệnh viện vệ tinh của Viện Tim mạch Quốc gia trong ngành Tim mạch. Theo đó, giai đoạn 2017-2020 Viện Tim mạch Quốc gia sẽ chuyển giao các gói kỹ thuật Phẫu thuật tim mạch; Tuần hoàn ngoài cơ thể trong phẫu thuật tim mạch; Can thiệp mạch vành; Đặt máy tạo nhịp 2 buồng; Can thiệp mạch ngoại biên, lồng ngực... Phẫu thuật tim hở cũng nằm trong các gói kỹ thuật được chuyển giao. Lượng người bệnh cần được áp dụng kỹ thuật này lớn và vẫn tập trung nhiều tại các bệnh viện chuyên ngành tuyến trên. Do đó việc Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí được chuyển giao kỹ thuật này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để những trường hợp như bệnh nhân Du được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến gần nhà mà không phải đi xa, góp phần giảm chi phí điều trị.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC