Ngày 12 Tháng 10, 2017 | 07:12 PM

Nhiều phụ nữ vô sinh khi mắc phải bệnh này

GiadinhNet - Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã dùng phương pháp gây mê tủy sống, đưa camera vào buồng tử cung quan sát thấy niêm mạc nham nhở và vị trí thân tử cung dính nhau.

Hôm nay (12/10), khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị K (27 tuổi), trú tại huyện Gia Lộc (Hải Dương) bị dính buồng tử cung và mắc chứng bệnh vô sinh hiếm muộn chữa nhiều nơi nhưng không có khả năng có con.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân và dựa trên kết quả khám cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện trong buồng tử cung có hình ảnh bị dính vào nhau chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nhiều năm qua. Từ kết quả này và hội chẩn chuyên khoa, bệnh viện chỉ định tiến hành phẫu thuật nội soi để tách dính buồng tử cung cho bệnh nhân K.


Ca phẫu thuật giúp bệnh nhân K. thụ thai bình thường. Ảnh: T.Thiêm

Ca phẫu thuật giúp bệnh nhân K. thụ thai bình thường. Ảnh: T.Thiêm

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã dùng phương pháp gây mê tủy sống, đưa camera vào buồng tử cung quan sát thấy niêm mạc nham nhở và vị trí thân tử cung dính nhau. Lúc này, bác sĩ tiến hành tách dính buồng tử cung, cầm máu, kiểm tra quan sát rõ 2 lỗ vòi trứng cho bệnh nhân. Khi phẫu thuật xong, 2 vòi trứng của chị K. đã thông và hoàn toàn có thể thụ thai tự nhiên không phải nhờ tới thụ tinh ống nghiệm.

Theo bác sĩ Đỗ Duy Long, hiện tượng dính buồng tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Cho nên, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc và các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác thì phẫu thuật tách dính buồng tử cung là một trong những phương pháp điều trị chính của vô sinh hiếm muộn.

Được biết, từ khi thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản đến nay, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật cho hàng trăm bệnh nhân nữ mắc phải bệnh này và giúp cho nhiều bệnh nhân có con bằng biện pháp thụ thai thông thường.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC