Ngày 20 Tháng 10, 2018 | 07:00 AM

Nhiều người dân Thủ đô đã có hồ sơ sức khỏe điện tử

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc triển khai ứng dụng quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân Hà Nội đã được Hà Nội thí điểm tại 20 phường/xã của các quận huyện Long Biên, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Sóc Sơn; đã khởi tạo 1.436 tài khoản và thiết lập 859.062 hồ sơ điện tử.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, chương trình này giúp người bệnh giải quyết sớm các bệnh thông thường tại tuyến dưới, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh nặng, giảm tải bệnh viện. Trong giai đoạn đầu, việc triển khai tập trung vào các đối tượng: trẻ dưới 5 tuổi, người già trên 60 tuổi và lao động tự do. Mỗi xã, phường sẽ bố trí một đoàn khám gồm 14 bác sĩ với các chuyên khoa nội ngoại, sản nhi, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng và xét nghiệm.


Triển khai thí điểm khám sàng lọc và quản lý sức khỏe bằng hồ sơ điện tử tại Trạm y tế xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm. Ảnh: ANTĐ

Triển khai thí điểm khám sàng lọc và quản lý sức khỏe bằng hồ sơ điện tử tại Trạm y tế xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm. Ảnh: ANTĐ

Hà Nội hiện có 42 cơ sở y tế công lập, trên 5.000 bác sĩ, Sở Y tế đang tổ chức khảo sát để triển khai mở rộng Hệ thống quản lý khám chữa bệnh toàn Thành phố. Theo đó sẽ có thể lập các tổ, bổ sung thiết bị máy móc để khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo hình thức cuốn chiếu tại tất cả quận huyện. Các bác sĩ ở các bệnh viện tuyến trên sẽ được huy động hỗ trợ. Hà Nội cũng sẽ lắp đặt đường truyền kết nối đến các trạm y tế, triển khai phần mềm nối mạng chung ở 42 cơ sở y tế.

Người dân khám bệnh ở đâu trên địa bàn Thành phố cũng sẽ được cập nhật vào hệ thống. Mỗi người có một mã số riêng, bác sĩ chỉ mở được các thông tin cá nhân nếu người bệnh đồng ý.

Được biết, kể từ năm 2014, Hà Nội đã triển khai mô hình bác sĩ gia đình. Các quận, huyện triển khai mô hình bác sĩ gia đình đã thực hiện quản lý trên 35.000 hồ sơ sức khỏe.

Để đầu tư cho lĩnh vực y tế, vừa qua Hà Nội đã xây dựng Đề án xây dựng chỉ tiêu giường bệnh điều trị ban ngày tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố; rà soát chất lượng một số bệnh viện để lập kế hoạch nâng cấp đạt chuẩn quốc tế JCI; Lập kế hoạch hành động nâng cao thể lực và tầm vóc thanh niên Hà Nội đến năm 2030; bảo đảm tiến độ đầu tư, nâng cấp một số bệnh viện.

Đến nay ngành Y tế Hà Nội đã đưa khoảng 30 kỹ thuật, công nghệ mới vào chẩn đoán và điều trị. Đã hoàn thành thí điểm xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng với tổng số 107.436 mẫu gửi xét nghiệm, trong đó miễn phí cho công dân Thủ đô từ 40 tuổi trở lên.

Lợi ích lâu dài của hồ sơ sức khỏe điện tử

Trong khi việc khám sức khỏe ban đầu để sàng lọc bệnh, đặc biệt là việc lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân có ý nghĩa rất lớn. Đây chính là giải pháp lâu dài giảm chi phí về y tế cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Hơn nữa, với việc được lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân, sau này khi đi khám bệnh tại bất cứ bệnh viện nào trên cả nước, mỗi người dân chỉ cần đọc mã quản lý sức khỏe của mình là bệnh viện sẽ biết được tiền sử và tình hình sức khỏe trước đó của người bệnh để điều trị kịp thời…

Trước đó, trên ATTĐ, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, qua hơn 10 ngày thí điểm, người dân ở nhiều nơi vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa về việc khám, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cá nhân, thậm chí chỉ quan tâm đến việc chất lượng khám sức khỏe ra sao, liệu đến xã khám có ra bệnh hay không… nên chưa đi khám.

Để công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe được kịp thời, không bỏ sót đối tượng, ông Hiền cho rằng, trong đợt triển khai tới cần có sự vào cuộc tích cực hơn của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị, cùng cộng đồng trách nhiệm; có vậy mới thực hiện tốt việc quản lý sức khỏe cho nhân dân ngay từ tuyến y tế cơ sở.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC