Ngày 5 Tháng 5, 2019 | 01:06 PM

Nhiều cơ sở y tế hưởng ứng Ngày thế giới vệ sinh tay 5/5 với thông điệp “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mục tiêu của chiến dịch là kêu gọi toàn thể nhân viên y tế hưởng ứng mạnh mẽ phong trào vệ sinh bàn tay đúng cách khi chăm sóc bệnh nhân để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn.

Năm 2007, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra những khuyến cáo: Rửa tay là biện pháp đơn giản nhất, rẻ tiền nhất và cũng hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn, do đó cần tăng cường tuân thủ rửa tay.

Do đó, năm 2009, WHO đã lấy ngày 5/5 hàng năm là ngày Thế giới Vệ sinh tay với thông điệp “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay”.

Qua sự kiện này, WHO kêu gọi toàn thể nhân viên y tế, thân nhân người bệnh, nhân viên phụ trách phòng chống nhiễm khuẩn và các nhà quản lý y tế hãy phát động và hưởng ứng mạnh mẽ phong trào vệ sinh bàn tay đúng cách khi chăm sóc bệnh nhân để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn. Nên xem việc thực hiện đúng các yêu cầu vệ sinh bàn tay là một chỉ số quản lý chất lượng trong chăm sóc sức khỏe.

Việt Nam là nước thứ 79 đã đăng ký tham gia và đứng hàng thứ 4 trong số 24 nước đăng ký hưởng ứng Vệ sinh tay thế giới thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương kể từ khi phát động đến nay.


Vệ sinh tay để bảo vệ sự sống

Vệ sinh tay để bảo vệ sự sống

Theo Niên giám thống kê y tế 2017, có khoảng gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân. Do đó, việc rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh.

Theo đó, những năm qua, Bộ Y tế đã liên tục phát động phong trào vệ sinh tay ở các bệnh viện và tại cộng đồng.

Các tình nguyện viên của BV Nhi Trung ương cổ vũ cho Chương trình
Các tình nguyện viên của BV Nhi Trung ương cổ vũ cho Chương trình

Hưởng ứng lời kêu gọi của WHO và Bộ Y tế, từ năm 2010, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thường xuyên phát động hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay vào tháng 5 hàng năm nhằm củng cố kiến thức và kêu gọi nhân viên y tế nhận thức được tầm quan trọng của việc rửa tay và tuân thủ vệ sinh tay khi thăm khám, điều trị và chăm sóc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện và phòng chống dịch bệnh.

Tương tự, tại Bệnh viện K – đơn vị chuyên khoa đầu ngành về điều trị các bệnh ung bướu, với đặc điểm các bệnh nhân tại đây đa số là người bệnh ung thư được điều trị với các loại pháp như hóa trị, xạ trị gây suy giảm miễn dịch nên việc phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện rất quan trọng.

Vì vậy, thời gian qua, Bệnh viện K đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh về tầm quan trọng của vệ sinh tay với chăm sóc y tế.

Đối với người bình thường, rửa tay hằng ngày là một ý thức quan trọng thì đối với những người làm nghề y lại đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống nhiễm khuẩn, hạn chế tối đa sự lây lan của các loại vi khuẩn. Đây cũng là hành động thiết thực, hiệu quả góp phần bảo vệ chính sức khỏe của y bác sỹ cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện.

Nhiều thông điệp ý nghĩa được đơn vị này truyền tải như: “Hãy trao nhau yêu thương, đừng trao nhau vi khuẩn”; “Chăm sóc sạch là chăm sóc an toàn”; “Vệ sinh tay là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện”…

Một số khuyến nghị đối với nhân viên y tế:

Nhân viên y tế nên rửa tay với nước và xà phòng hoặc dùng chế phẩm rửa tay sát khuẩn trước khi tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân, trước khi chuẩn bị xử lý thuốc hay thực hiện các thủ thuật cho bệnh nhân cũng như trước khi di chuyển từ một vị trí cơ thể bị ô nhiễm đến một vị trí cơ thể sạch sẽ trên người bệnh nhân.

Bàn tay cũng nên được làm sạch trước và sau khi sử dụng thiết bị tiếp xúc với cơ thể, sau khi tiếp xúc với các chất dịch cơ thể, sau khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc với môi trường xung quanh bệnh nhân.

Khi thấy bàn tay bẩn, nên sử dụng xà phòng và nước rửa sạch, không dùng các chất rửa tay có chứa cồn.

Việc tuân thủ vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế cần được theo dõi trực tiếp bằng các kỹ thuật công nghệ hoặc gián tiếp bằng cách theo dõi khối lượng của sản phẩm vệ sinh được sử dụng.

Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo: các chế phẩm rửa tay sát khuẩn đưa vào sử dụng phải được Cục Quản lý môi trường y tế cấp số đăng ký lưu hành và còn hiệu lực.

Các thông tin về các chế phẩm đã được Cục Quản lý môi trường y tế cấp số đăng ký lưu hành (tên thương mại, đơn vị chịu trách nhiệm về chế phẩm, tác dụng, hướng dẫn sử dụng,…) được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý môi trường y tế: http://vihema.gov.vn, nhân viên y tế phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn sử dụng, bảo quản, đề phòng ứng phó sự cố, thải bỏ chế phẩm thừa, hết hạn sử dụng hoặc chế phẩm không sử dụng hết theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên nhãn.

5 thời điểm nhân viên y tế cần rửa tay

  1. Trước khi tiếp xúc với bệnh nhân
  2. Trước khi thực hiện các thủ thuật vô khuẩn
  3. Sau khi phơi nhiễm dịch tiết từ cơ thể bệnh nhân
  4. Sau khi tiếp xúc bệnh nhân
  5. Sau khi tiếp xúc môi trường quanh bệnh nhân

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC