Ngày 7 Tháng 11, 2019 | 11:32 AM

Nhiễm khuẩn bệnh viện là nguyên nhân hàng đầu đe doạ sự an toàn người bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, một trong những nguyên nhân khiến nhiễm khuẩn bệnh viện là vấn đề nan giải là do nhân lực điều dưỡng thiếu, chưa thực hiện được chăm sóc toàn diện dẫn đến mỗi người bệnh phải có người nhà vào chăm sóc làm lan truyền vi sinh vật từ môi trường cộng đồng vào bệnh viện và ngược lại.

Phát biểu tại Hội nghị Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa hồi sức tích cực và khoa gây mê hồi sức trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cách đây mấy tháng  (sáng 30/9), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại các quốc gia châu Âu khoảng 5%, trong khi con số này tại các nước thu nhập thấp và trung bình là 5,7%-19,1%.

Theo Bộ trưởng, đây là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, tăng biến chứng, ngày điều trị, chi phí nằm viện, tỷ lệ tử vong.

Nhiễm khuẩn bệnh viện cũng gây quá tải, giảm chất lượng và uy tín bệnh viện và trở thành gánh nặng chăm sóc y tế.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là nguyên nhân hàng đầu đe doạ sự an toàn người bệnh - Ảnh 1.

"Đôi khi biến chứng của nhiễm khuẩn bệnh viện còn nặng hơn chính bệnh mà bệnh nhân mắc phải" - Bộ trưởng nói.

Khoa Gây mê hồi sức và Hồi sức tích cực tại các bệnh viện được đánh giá là hai nơi yêu cầu rất cao về kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đánh giá khảo sát tự đánh giá thực trạng hoạt động liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn tại gần 560 bệnh viện do Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) công bố tại Hội nghị cho thấy, chỉ có hơn 46% khoa Gây mê hồi sức có dụng cụ được khử khuẩn, tiệt khuẩn tập trung; vẫn còn hơn 11% khoa không giám sát tuân thủ vệ sinh tay và tuân thủ thực hành.

Gần 20% khoa Gây mê hồi sức trong báo cáo không có khu riêng để xử lý dụng cụ. 11,6% khoa không bố trí phòng để dụng cụ vô khuẩn.

Đặc biệt, hơn 1/4 số khoa Gây mê hồi sức được khảo sát không sử dụng kháng sinh dự phòng cho người bệnh phẫu thuật. Trong khi đó, việc sử dụng kháng sinh dự phòng nhằm làm giảm vi khuẩn gây bệnh từ các vị trí phẫu thuật, qua đó làm giảm nguy cơ và ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết mổ sau phẫu thuật sạch và sạch nhiễm.

Tại khối khoa Hồi sức tích cực, chưa đến một nửa số khoa khảo sát có biển báo về khu vực cách ly. Gần 30% khoa Hồi sức tích cực có người nhà tham gia chăm sóc.

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, một trong những nguyên nhân khiến nhiễm khuẩn bệnh viện là vấn đề nan giải là do nhân lực điều dưỡng thiếu, chưa thực hiện được chăm sóc toàn diện dẫn đến mỗi người bệnh phải có người nhà vào chăm sóc làm lan truyền vi sinh vật từ môi trường cộng đồng vào bệnh viện và ngược lại.

Cũng theo báo cáo lần đầu được công bố này, 22% khoa không có nhân viên vệ sinh được đào tạo. Con số này tương đương với tỷ lệ các khoa có giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện. Nghĩa là vẫn còn gần 80% số khoa Hồi sức tích cực không có giám sát. 1/3 số khoa Hồi sức tích cực chưa có phòng riêng để đồ vải, dụng cụ sạch, bẩn.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC