Ngày 11 Tháng 2, 2019 | 03:21 PM

Nhập viện cấp cứu vì uống thuốc còn nguyên vỏ

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản cho bệnh nhân N.C.L. (65 tuổi, trú tại thành phố...

Sáng 11/2, sau khi ăn sáng xong, bệnh nhân uống thuốc tiểu đường và cùng nhiều loại thuốc khác. Do không chú ý, trong các loại thuốc vẫn xen lẫn hai viên thuốc còn nguyên vỉ . Sau khi uống thuốc, bệnh nhân cảm thấy khó chịu ở cổ, tiến hành khạc, móc họng để cho nôn ra... Thế nhưng tình trạng càng lúc càng nặng, bệnh nhân khó nuốt hơn và gây ra chảy máu ở họng sau khi cố móc nôn... và được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra.

Hình ảnh nội soi.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Cúc - Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh, sau khi hội chẩn, ê kíp đã tiến hành nội soi gây mê thực quản bằng ống mềm để gắp dị vật. Chỉ sau 20 phút, dị vật là một vỉ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, cắm vào thành thực quản, đường kính khoảng 2 x 2,5cm đã được gắp ra. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện cùng ngày.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Cúc, tai nạn do uống thuốc chưa bóc vỉ nhìn có vẻ đơn giản nhưng rất nguy hiểm vì các cạnh của viên thuốc rất nhọn sẽ cứa vào thực quản gây chảy máu, rất khó cầm. Vì vậy, người uống thuốc cũng phải cẩn thận hơn khi uống.

Bác sĩ Nguyễn Thị Cúc khuyến cáo: để tránh nuốt phải dị vật, chúng ta nên ăn chậm nhai kỹ, khi uống thuốc nên nuốt từng viên và nếu chẳng may bị dị vật chui vào đường thở thì không cố gắng dùng mẹo dân gian hay dùng tay để móc ra, mà đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có cách xử lý kịp thời.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC