Ngày 23 Tháng 2, 2020 | 01:00 PM

Nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân nghèo chạy thận

GiadinhNet - Để chia sẻ bớt những khó khăn với các bệnh nhân chạy thận, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đầu tư và huy động hơn 200 triệu đồng để xây dựng mái ấm miễn phí cho các bệnh nhân.

Nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân nghèo chạy thận - Ảnh 1.

Những bệnh nhân khó khăn đã có nơi chốn nghỉ ngơi cho những đợt điều trị.Ảnh: Hùng Trần

Nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân

Hẳn nhiều người bất ngờ khi nhìn dòng chữ "Nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân nghèo chạy thận" được in trên tấm biển của ngôi nhà đặt ngay trong Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình. Nhìn bề ngoài rất đơn sơ nhưng vào bên trong, hai căn phòng được sắp xếp ngăn nắp với giường, chiếu, chăn màn, ti vi, phòng bếp và phòng vệ sinh khép kín đảm bảo thoáng mát và vệ sinh.

Với mong muốn giảm bớt chi phí và hỗ trợ bệnh nhân nghèo có nơi tá túc, nghỉ ngơi trong quá trình chạy thận và điều trị, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đầu tư và huy động số tiền 200 triệu đồng từ nguồn vốn dự phòng của UBND tỉnh Quảng Bình và sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để xây dựng mái ấm miễn phí, tạo điều kiện sinh hoạt và đi lại thuận tiện cho bệnh nhân.

Được tổ chức khởi công, cải tạo từ khu nhà cũ của bệnh viện từ tháng 11/2019, đến cuối tháng 1/2020, dãy nhà trọ này đi vào hoạt động, đón nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào tá túc hoàn toàn miễn phí. Từ khi đi vào hoạt động, nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân chạy thận tại đây đã góp phần giúp bệnh nhân nghèo giảm bớt được chi phí ăn ở, tiếp tục chống chọi với bệnh tật.

Chị Trương Thị Lan (trú tại xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) chạy thận nhiều năm tại bệnh viện phải chạy vạy khắp nơi để lo kinh phí, thuốc men, tiền phòng mỗi khi điều trị. "Phần lớn người điều trị bệnh thận đều nghèo khổ nhưng lực bất tòng tâm. Thương nhau lắm nhưng chỉ biết tâm sự chứ không thể giúp được gì. Từ khi Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cải tạo khu nhà trọ miễn phí dành cho bệnh nhân mọi người rất vui mừng", chị Trương Thị Lan chia sẻ.

Từ khi có nhà trọ miễn phí, chị Lan cùng các bệnh nhân chạy thận không còn phải đi đi về về đoạn đường xa nữa mà có thể yên tâm ở lại điều trị vừa đỡ vất vả, khó khăn và tốn kém nên tinh thần của người bệnh và người chăm bệnh tốt hơn, kiên cường chiến đấu với bệnh tật.

"Từ lúc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình làm nhà trọ miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị ở đây, tôi cảm thấy rất vui và yên tâm hơn. Đặc biệt là khi chồng tôi đến điều trị đã có một nơi tá túc và nghỉ ngơi thoải mái, điều đó làm tinh thần và sức khỏe của chồng tôi tiến triển tốt hơn rất nhiều", bà Võ Thị Sáu (trú tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) vui mừng vì vợ chồng bà có nơi ăn, chốn nghỉ miễn phí khi chồng bà trong quá trình chạy thận.

Ấm áp tình người

Nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân nghèo chạy thận - Ảnh 2.

Phòng bếp và phòng vệ sinh khép kín đảm bảo thoáng mát và vệ sinh.

Là người quá hiểu về hoàn cảnh của các bệnh nhân chạy thận nên BS Nguyễn Anh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình) vui mừng khi dãy nhà trọ miễn phí của bệnh viện ra đời đã giúp đỡ rất nhiều cho các bệnh nhân khi đến điều trị tại đây. "Cuộc sống của người chạy thận nhân tạo gắn liền với bệnh viện. Mọi chi phí điều trị, nơi ăn chốn ở rất tốn kém. Việc xây dựng nhà trọ cho các bệnh nhân là một việc làm hết sức cần thiết và thiết yếu. Tôi vui mừng vì bệnh nhân có một nơi để nghỉ ngơi thoải mái, có tinh thần tốt để phục vụ cho việc chống chọi bệnh tật", BS Linh chia sẻ.

Để có được dãy trọ khang trang cho những bệnh nhân từ xa đến điều trị, ngoài số tiền từ nguồn vốn dự phòng của UBND tỉnh Quảng Bình còn có sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. "Bà con ở xa đến đây để điều trị có chỗ ăn uống, nghỉ ngơi trước khi vào chạy thận là tôi vui rồi. Giờ thì tôi mong họ có sức khỏe và tinh thần tốt hơn để chiến đấu với bệnh tật và mau khỏi bệnh", anh Phạm Phú Thép - Giám đốc Công ty Truyền thông Phú Mạnh, người tâm huyết với ý tưởng xây dựng dãy trọ miễn phí cho bệnh nhân chạy thận cho biết.

Trao đổi với PV Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, hiện tại tỉnh Quảng Bình có hai bệnh viện thực hiện việc chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân là Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới và Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình. Ông Cường đánh giá cao việc người bệnh chạy thận được hỗ trợ nơi nghỉ ngơi miễn phí trong quá trình chạy thận, khi các bệnh nhân bớt được phần nào khó khăn. "Bệnh nhân chủ yếu là người nghèo, khó khăn nhiều. Bệnh thận là bệnh mãn tính dài ngày, một tuần họ phải đến chạy thận ba lần. Nhà trọ miễn phí ra đời giúp họ giảm bớt gánh nặng kinh tế yên tâm điều trị vượt qua bệnh tật", ông Nguyễn Đức Cường nói.

Từ chỗ chỉ mong muốn có một chỗ để trú tạm khi những cơn đau đang hành hạ thì nay những bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình có một nơi ở khang trang, hoàn toàn miễn phí. Cũng từ căn phòng ý nghĩa này, những bệnh nhân nghèo đồng cảnh ngộ cùng hiểu, cảm thông, chia sẻ và động viên nhau trong thời gian khó khăn chống chọi với bệnh tật.

Hùng Trần

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC