Ngày 12 Tháng 8, 2019 | 05:44 PM

Nguy hiểm một sản phụ bất ngờ đẻ rơi tại nhà

GiadinhNet - Trong quá trình mang thai, sản phụ chưa phát hiện bất thường và đến chiều nay thì xuất hiện đau bụng cơn, ra máu âm đạo, sau đó dẫn đến vỡ ối và đã đẻ rơi tại nhà.

Chiều nay (12/8), tại phường Đại Yên, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) xảy ra sự việc hi hữu khi một sản phụ bất ngờ sinh con tại nhà. Sau khi sinh xong, người thân ngay lập tức chuyển người mẹ cùng cháu nhỏ đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chăm sóc.

Theo đại diện Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, khoa Khám bệnh - Cấp cứu lưu của đơn vị tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. (30 tuổi), trú tại phường Đại Yên,  nhập viện trong tình trạng đã đẻ rơi một bé trai nặng khoảng 3,2kg tại nhà. Lúc chào đời, cháu nhỏ khóc tốt.

Hi hữu: Một sản phụ bất ngờ sinh con con tại nhà  - Ảnh 1.

Sau khi sinh xong tại nhà, sản phụ H. cùng cháu nhỏ được đưa vào bệnh viện chăm sóc. Ảnh: T.Thiêm

Sau khi nhận được thông tin, kíp trực lập tức chuẩn bị phương tiện cấp cứu ngay tại sảnh bệnh viện cho mẹ con sản phụ. Do đó, khi tiếp nhận sản phụ H. cùng trẻ sơ sinh, các bác sĩ tiến hành chăm sóc thiết yếu sau sinh và cắt dây rốn tại phòng khám Cấp cứu lưu. Tiếp đó, sản phụ cùng trẻ sơ sinh được da kề da và chuyển Khoa Sản 1 theo dõi.

Tại Khoa Sản 1, sản phụ được đỡ rau, cầm máu và tăng co. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tử cung co hồi tốt và sản dịch ra ít. Riêng cháu nhỏ da môi hồng, khóc to, phản xạ sơ sinh tốt.

Cũng theo gia đình sản phụ, bệnh nhân mang thai lần 1 và thai nhi khoảng 9 tháng tuổi. Trong quá trình mang thai, sản phụ chưa phát hiện dấu hiệu bất thường và đến chiều nay thì xuất hiện đau bụng cơn, ra máu âm đạo, sau đó dẫn đến vỡ ối và đã đẻ rơi tại nhà.

Hi hữu: Một sản phụ bất ngờ sinh con con tại nhà  - Ảnh 2.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ con sản phụ H. ổn định. Ảnh: T.Thiêm

Cũng theo bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, để tránh các trường hợp sinh con rơi, các sản phụ nên đi khám thai và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế. Nếu có dấu hiệu bất thường như ra máu, đau bụng... cần được nhập viện sớm để xử lý kịp thời.

Đồng thời, việc không để đẻ rơi còn tránh được những biến chứng nguy hiểm như: trẻ có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu, gặp các vấn đề về đường hô hấp do không đảm bảo về môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Thậm chí, sản phụ có thể bị băng huyết, choáng, nhiễm trùng ảnh hưởng tính mạng.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC