Ngày 8 Tháng 4, 2013 | 09:55 AM

Nguy cơ cúm A/H7N9 vào Việt Nam rất lớn

Nguy cơ cúm A/H7N9 vào Việt Nam rất lớn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo nhận định của các chuyên gia, nguy cơ virus cúm A/H7N9 vào Việt Nam là rất lớn, do vậy cần giám sát tốt việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, thủy cầm, kiểm dịch y tế đối với người tại các sân bay, cửa khẩu…

Nguy cơ cúm A/H7N9 vào Việt Nam rất lớn 1

Ct Cần giám sát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, thủy cầm. Ảnh: Chí Cường.

 
Độc lực mạnh

Để chủ động phòng cúm A/H7N9, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở phải thông thoáng, giữ gìn an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt không nên sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Đối với trường hợp có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), để chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9, ngành y tế Việt Nam đang tăng cường giám sát, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của chủng virus cúm mới này.

Nhận định về chủng virus cúm H7N9, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, các chủng cúm H7N2, H7N3, H7N7 trước đây thường chỉ gây bệnh nhẹ ở người và không có trường hợp nào tử vong. Tuy nhiên, chủng cúm H7N9 lần đầu tiên xuất hiện trong thời gian gần đây có độc lực khá mạnh, gây tử vong cao, tương đương với virus cúm H5N1.

Sau khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở Trung Quốc, ngay lập tức, ngành y tế đã có liên hệ với các bác sĩ Trung Quốc để trao đổi về bệnh cảnh của bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9. Thông tin cho hay, diễn biến bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9 tương tự như bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 với các tổn thương phổi, viêm phổi diễn tiến nhanh chóng, nguy cấp. Hiện việc điều trị cho bệnh nhân cúm H7N9 vẫn chủ yếu bằng thuốc chống cúm - Tamiflu. Đến thời điểm hiện tại không có bằng chứng cho thấy cúm A/H7N9 lây từ người sang người. Điều tra các ca bệnh được phát hiện cho thấy, họ đều có tiếp xúc với gia cầm, lợn...

Theo nhận định của TS Kính, nguy cơ virus cúm này vào Việt Nam là rất lớn, nếu không giám sát tốt việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, thủy cầm, kiểm dịch y tế đối với người tại các sân bay, cửa khẩu thì khả năng cúm lây lan là có thể xảy ra.

Giám sát chặt tại các cửa khẩu

Để chủ động phòng dịch cúm A/H7N9 Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi bàn về công tác phòng chống cúm A/H7N9 và các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch hành động phòng, chống cúm A/H7N9 tại Việt Nam và thành lập các đoàn kiểm tra gồm: Lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các vụ, cục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số tỉnh biên giới. Cục Y tế dự phòng cũng đã có công văn gửi Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, lưu ý việc tăng cường công tác kiểm dịch, phòng chống lây nhiễm cúm A/H7N9 vào Việt Nam.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình cho hay, các địa phương của Trung Quốc đã xuất hiện các trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 gồm có Thượng Hải, An Huy, Giang Tô và Chiết Giang. Tất cả các trường hợp trên đều có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, tiến tới viêm phổi và suy hô hấp.

Phòng xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát và Ngừa Bệnh (CĐC) Trung Quốc xác định các trường hợp trên đều dương tính với cúm A/H7N9 có gen từ nguồn gốc gia cầm. Đây là những trường hợp đầu tiên nhiễm virus cúm A/H7N9 gây bệnh nặng trên người và chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

Đánh giá về mức độ nguy hiểm, ông Bình nhận định, nguy cơ bùng phát cúm A/H7N9 thành dịch rất lớn. Ông Bình bày tỏ lo ngại về nguy cơ chủng virus cúm trên có thể biến đổi dễ kết hợp với các chủng virus khác thành chủng mới, trong khi đó ngành y tế hiện nay vẫn chưa có vaccine và thuốc đặc hiệu điều trị virus này.

Vân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC