Ngày 21 Tháng 4, 2015 | 10:57 PM

Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt

Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt
  MỚI NHẤT

GiadinhNet -Tối 21/4 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ tôn vinh và trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ nhất cho 30 doanh nghiệp dược và 62 sản phẩm thuốc; đồng thời tổng kết chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt” sau hơn 1 năm triển khai.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tới dự.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ Y tế đã triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

Sau 2 năm triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, đến nay, tổng trị giá tiền mua thuốc tại các Sở Y tế và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã giảm ít nhất 35,5% so với trước đây. Đặc biệt, số lượng và giá trị thuốc sản xuất trong nước trúng thầu tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh đều tăng gấp 2 lần. 

Hiện nay cả nước có 135 doanh nghiệp sản xuất thuốc Việt đạt chuẩn, có nhiều sản phẩm thuốc Việt có thể xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nằm trong Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, đến nay, Chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt” đã có những thành công đáng khích lệ. Hội đồng chuyên môn đã đánh giá 62 sản phẩm thuốc trong nước có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và được người sử dụng đón nhận và có 30 doanh nghiệp với nhiều sản phẩm được các thầy thuốc và người dân tin dùng và được trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ nhất. Đây là những điển hình tiên tiến của ngành dược góp phần nâng cao vị thế của ngành Dược Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn ngành Dược Việt Nam tiếp tục có bước phát triển và sáng tạo hơn nữa để sản xuất được thêm nhiều loại thuốc chất lượng cao, giá rẻ. Ngoài việc sản xuất thuốc có chất lượng cao thì để tiêu thụ tốt, các bác sĩ cần kê đơn thuốc nội để người dân tin dùng.

TS. Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: “Tiềm năng thế mạnh của Việt Nam là các loại thuốc dược liệu, cụ thể là thuốc Nam, xu hướng của thế giới hiện nay lại quay về tự nhiên nên nguồn dược liệu phong phú của người Việt cũng là thế mạnh. Nếu tận dụng được nguồn nguyên liệu này để phát triển ngành dược trong nước thì chắc chắn là ngành dược Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.”

Hoài Nam/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC