Ngày 4 Tháng 2, 2020 | 10:12 AM

Người Trung Quốc nhiễm nCoV ở TP.HCM được xuất viện, liên tục cảm ơn bác sĩ Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Li Zichao bước ra từ cửa Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy với khẩu trang đeo kín. Anh xuất viện vào 9h sáng nay sau 4 lần xét nghiệm kết quả âm tính với virus.

Người Trung Quốc nhiễm nCoV ở TP.HCM được xuất viện, liên tục cảm ơn bác sĩ Việt Nam - Ảnh 1.

Bệnh nhân Li Zichao bước ra từ khu cách ly Khoa Bệnh Nhiệt đới

Sau 14 ngày điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân Li Zichao, 28 tuổi (Trung Quốc) đã được xuất viện vào sáng nay (4/2).

Tuy nhiên, do bệnh nhân có nguyện vọng được ở lại bệnh viện để chăm sóc người cha đang được điều trị tại đây, ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã có chỉ đạo khoa Bệnh Nhiệt đới bố trí một phòng riêng cho người con để họ tiện chăm sóc cũng như động viên tinh thần nhau.

Người Trung Quốc nhiễm nCoV ở TP.HCM được xuất viện, liên tục cảm ơn bác sĩ Việt Nam - Ảnh 3.

Li Zichao được xuất viện sau 4 lần làm xét nghiệm chủng virus corona đều có kết quả âm tính.

Tại thời điểm 9h sáng nay (4/2), tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Lizichao đã phục hồi, hết sốt, không ho, không tức ngực, các chỉ số xét nghiệm hóa sinh trong giới hạn bình thường. Toàn bộ chi phí điều trị cho người bệnh đều được miễn giảm. Trong khi đó, người cha của Li Zichao là Li Ding cũng ổn định sức khỏe, lần xét nghiệm mới đây âm tính với virus corona nhưng vẫn phải chờ các xét nghiệm tiếp theo. Bệnh nhân Li Ding vốn mắc nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư phổi đã từng trải qua phẫu thuật.

PGS. TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM - khẳng định: "Sau 4 lần làm xét nghiệm chủng virus corona mới ở bệnh nhân Li Zichao, tôi khẳng định cả 4 lần anh đều có kết quả âm tính, đã khỏi bệnh và sẽ không lây lan cho cộng đồng. Anh cũng sẽ được bảo vệ tối đa khi ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy".

Người Trung Quốc nhiễm nCoV ở TP.HCM được xuất viện, liên tục cảm ơn bác sĩ Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) thăm hỏi bệnh nhân Li Zichao

Bệnh nhân Li Zichao nói lời cảm ơn Bộ Y tế, tập thể lãnh đạo y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị cho anh

Ghi nhận những nỗ lực và thành quả trong điều trị mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã đạt được, tại buổi lễ tiễn bệnh nhân ra viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng bệnh viện Chợ Rẫy.

Bên cạnh đó nhiều tập thể, cá nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur cũng nhận được giấy khen của Bộ Y tế.

Người Trung Quốc nhiễm nCoV ở TP.HCM được xuất viện, liên tục cảm ơn bác sĩ Việt Nam - Ảnh 6.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ông Li Ding 66 tuổi cùng vợ từ thành phố Vũ Hán (nơi khởi phát viêm đường hô hấp cấp do nCoV) đến Hà Nội ngày 13/1. Ngày 17/1 ông bắt đầu sốt, vợ chồng ông di chuyển vào Nha Trang bằng máy bay.

Cùng ngày này, con trai ông Li Ding - Li Zichao (người ở Long An từ 4 tháng trước), đi từ Long An ra Nha Trang gặp bố mẹ.

Họ ở đó đến ngày 19/1 tiếp tục lên tàu SE5 vào TP HCM. Ngày 20/1 gia đình từ TP HCM đi Long An bằng taxi. Ngày 20/1, người con  có các triệu chứng bệnh tương tự bố.

Hai cha con ông Li Ding đến khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh, sau đó được tư vấn vào Bệnh viện Chợ Rẫy và nhanh chóng được cách ly điều trị từ ngày 22/1.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM xác định hai cha con ông Li Ding dương tính virus nCoV. 

Ngày 28/1, gần 1 tuần sau khi vào Bệnh viện Chợ Rẫy, Li Zichao được xác định khỏi bệnh.

Được biết, đây là ca nhiễm virus corona thứ 2 tại Việt Nam được điều trị khỏi bệnh và được xuất viện trong tổng số 9 ca nhiễm bệnh được ghi nhận.

Trước đó, (3/2), nữ bệnh nhân N.T.Tr, (nữ 25 tuổi), quê tại tại xã Định Hòa, Yên Định, Thanh Hóa) cũng được xuất viện.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC