Ngày 16 Tháng 10, 2020 | 08:50 AM

Người phụ nữ mang song thai trong, ngoài tử cung hiếm gặp

  MỚI NHẤT

Bác sĩ phát hiện người phụ nữ mang song thai 7 tuần tuổi. Trong đó, thai ngoài tử cung bị vỡ.

Các bác sĩ khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, vừa phẫu thuật nội soi thành công cho người phụ nữ bị vỡ thai ngoài tử cung, đồng thời bảo toàn thai còn lại khỏe mạnh.

Sau khi kết hôn hơn một năm nhưng chưa mang thai, vợ chồng chị P.T.M.D. (21 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An) tiến hành phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Sau IUI 12 ngày, qua xét nghiệm, chị D. phát hiện có thai.

Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu, chị D. có triệu chứng đau bụng hạ vị. Tối 10/10, do đau dữ dội, người phụ nữ này được chuyển tuyến cấp cứu tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tại đây, qua siêu âm, bác sĩ phát hiện hình ảnh túi thai trong tử cung tương đương tuổi thai 7 tuần, đang phát triển. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thêm một khối thai ở ngoài tử cung, nằm cạnh buồng trứng bên trái với kích thước 19x33 mm. Các bác sĩ xác định đây chính là nguyên nhân khiến chị D. bị đau bụng.

Người phụ nữ mang song thai trong, ngoài tử cung hiếm gặp - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt bỏ thai ngoài tử cung cho người phụ nữ. Ảnh: BVCC.

Sau đó, các bác sĩ hội chẩn, quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Giang Nam, phó Trưởng khoa Phụ, cùng ê-kíp phẫu thuật nội soi để đảm bảo an toàn, giảm tác dụng phụ tối đa cho thai nhi trong tử cung.

“Bệnh nhân có dấu hiệu mất máu cấp, khối thai ngoài đã vỡ và chảy máu. Kíp mổ nội soi ổ bụng, cắt khối chửa tử cung bên trái, cầm máu và làm sạch ổ bụng, hạn chế đụng chạm vào tử cung”, bác sĩ Nam cho biết.

Sau 3 ngày phẫu thuật, thai nhi trong tử cung ổn định và phát triển tốt. Các bác sĩ sử dụng các loại thuốc nội tiết nhằm bảo vệ tốt nhất cho thai nhi.

Theo y văn thế giới, thai trong - thai ngoài tử cung là bệnh lý hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên.

Các bác sĩ khuyến cáo việc đi khám sớm, đặc biệt trong 7 tuần đầu của thai kỳ, rất quan trọng. Điều này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện những bất thường như chửa ngoài tử cung, dọa sẩy, thai trứng sớm, chửa trứng, hở eo tử cung…

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC