Ngày 11 Tháng 10, 2019 | 10:45 AM

Người phụ nữ hỏng hết vòng 3 chỉ vì...trĩ!

GiadinhNet - 11 năm bị trĩ, chị Kh không đi khám mà bôi thuốc Nam, khiến vùng tổn thương đau rát, bỏng, loét vùng hậu môn. Thậm chí, vòng 3 của cũng bị hoại tử.

31 tuổi, chị Trần Thị Kh (Bắc Giang) mắc bệnh trĩ 11 năm nhưng chưa từng đi khám, chữa ở cơ sở y tế. Khoảng 1 tháng nay, chị Kh thấy đau rát nhiều, đi vệ sinh khó khăn, trĩ có biểu hiện sưng to hơn.

Chị Kh được giới thiệu sử dụng thuốc Nam. Khi bôi, thuốc chảy rớt xuống vùng hậu môn khiến chị thấy đau rát, bỏng và loét vùng hậu môn. Búi trĩ sa to nhiều hơn. Nằm đau, ngồi cũng đau. Đến khi búi trĩ có nhiều điểm tím đen, gia đình mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện 108 khám.

Bị bệnh một nửa người Việt mắc, người phụ nữ trẻ dùng cách này khiến hoại tử hết hậu môn  - Ảnh 1.

Bệnh trĩ có thể chữa khỏi nếu được phát hiện, điều trị sớm

Qua thăm khám, bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp độ IV, hoại tử rộng vùng cơ hậu môn và tầng sinh môn. Các bác sỹ đã cắt lọc búi trĩ hoại tử, làm hậu môn nhân tạo đại tràng sigma, sau đó tiếp tục điều trị ngâm rửa để chờ phẫu thuật những lần tiếp theo.

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện 108, cho biết "Bệnh nhân Kh cần phải phẫu thuật nhiều lần mới hi vọng cải thiện một phần chức năng tự chủ của hậu môn. Di chứng rất nặng nề sau điều trị nguy cơ bệnh nhân bị hẹp hậu môn, rối loạn chức năng hậu môn do tổn thương cơ thắt hậu môn và có thể phải tạo hình cơ thắt hậu môn bằng cơ thon".

Theo các bác sĩ, những bệnh nhân trĩ thường kèm theo các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng như sa sàn chậu, rò hậu môn, áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, u trực tràng, sa niêm mạc trực tràng, sa sinh dục, táo bón, són tiểu,… Bệnh nhân cần được khám một cách tỉ mỉ, tổng thể để có một phương án điều trị tốt nhất.

Tại khoa Phẫu thuật Hậu môn trực tràng, các bác sỹ đã và đang áp dụng các phương pháp điều trị như: thắt trĩ bằng vòng cao su, khâu treo triệt mạch trĩ, cắt trí bằng các dụng cụ dao hàn mạch, dao siêu âm, laser, phẫu thuật cắt trĩ Longo,… Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hướng dẫn chi tiết chế độ ăn uống, luyện tập vùng sàn chậu và theo dõi định kỳ kết hợp với bổ trợ bằng thuốc mới hy vọng khỏi bệnh.

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lành tính ở vùng hậu môn thường xảy ra nhất. Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, tỷ lệ người mắc bệnh trĩ chiếm khoảng 55% dân số Việt Nam. Bệnh thường bắt đầu sau tuổi 30, số người mắc bệnh ở độ tuổi 40 trở lên chiếm khoảng 60-70%.

Nguyên nhân chính xác gây nên bệnh trĩ hiện nay chưa được xác định rõ, bệnh thường phát triển ở những bệnh nhân có các yếu tố thuận lợi mà làm tăng áp lực trong trực tràng gây chèn ép vào hệ thống tĩnh mạch vùng hậu môn, làm cản trở máu tĩnh mạch trở về và do đó máu tĩnh mạch đọng lại và tĩnh mạch giãn ra tạo thành búi trĩ.

Búi trĩ này sẽ to dần lên và thòi ra ngoài nếu những yếu tố này tiếp diễn. Hầu hết tất cả những bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều chịu đựng một thời gian rất lâu trước khi tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sỹ chuyên khoa.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC