Ngày 23 Tháng 5, 2019 | 09:56 AM

Người phụ nữ được giải phóng khỏi khối u khổng lồ 12kg đeo đẳng suốt 15 năm

GiadinhNet – Sau khi sinh con, khối u xơ thần kinh phát triển mạnh, nặng tới 12kg khiến bệnh nhân đau nhức, suy kiệt, hạn chế vận động, hô hấp...

Chị T. T. S (35 tuổi, dân tộc Mường ở Trạm Tấu, Yên Bái) mang trên lưng khối u khổng lồ hơn 15 năm nay. Mới đây chị đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Xanh Pôn) tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ, trọng lượng ước khoảng 12kg khiến bệnh nhân thấy nặng nề, đi lại, làm việc, sinh hoạt rất khó khăn.

Bác sĩ xác định khối u.

Bác sĩ xác định khối u.

Các bác sĩ xác định đây là khối u xơ thần kinh khổng lồ, phát triển mạnh sau khi bệnh nhân sinh con. Khoảng 1 năm nay khối u có dấu hiệu hoại tử với các vết thương hở, gây đau nhức cho bệnh nhân. Khối u lớn mạnh là do phần lớn dinh dưỡng cơ thể vào hết khối u, khiến bệnh nhân bị suy kiệt sức khỏe. Sức nặng của khối u còn làm hạn chế vận động, cột sống, hô hấp của bệnh nhân.

U xơ thần kinh không gây nguy hiểm tới tính mạng, với kích thước nhỏ thì không cần can thiệp. Nhưng với khối u khổng lồ này nếu không cắt bỏ kịp thời sẽ khiến bệnh nhân suy kiệt nặng nề cho cơ thể. Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình của Bệnh viện Xanh Pôn đã có phương án phải phẫu thuật cắt bỏ khối u, và bệnh nhân sẽ phải ghép da diện rộng, khả năng mất máu cao do vị trí khối u tập trung nhiều mạch máu tăng sinh.

Ca mổ diễn ra trong 3 giờ, khoảng 2/3 khối u được cắt bỏ, sau 3 ngày bệnh nhân đã được tháo băng và phục hồi sức khỏe. Bệnh nhân đã trút bỏ gánh nặng trên lưng và có một cuộc sống bình thường.

Bệnh nhân đang hồi phục.

Bệnh nhân đang hồi phục.

Ca phẫu thuật cắt bỏ u xơ thần kinh rất phức tạp, phải kéo dài nhiều giờ, nguy cơ biến chứng trong phẫu thuật cao, không phải bệnh viện nào cũng nhận mổ. 

Hiện y khoa tiên tiến vẫn chưa có giải pháp can thiệp triệt để khối u xơ thần kinh, mà chỉ có thể can thiệp phẫu thuật bóc khối u phòng các biến chứng như nhiễm trùng, vỡ u, phát triển lớn ảnh hưởng cơ năng và sinh hoạt…

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC