Ngày 14 Tháng 3, 2020 | 05:41 PM

Người nước ngoài phải trả phí điều trị COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đề xuất này của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã được Thủ tướng đồng ý và giao cơ quan chức năng đề xuất cụ thể theo quy định của pháp luật.


Người nước ngoài phải trả phí điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 ngày 13/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 kiến nghị thu phí điều trị bệnh nhân người nước ngoài nhiễm bệnh và được Thủ tướng đồng ý.

Theo đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề xuất về việc ngân sách nhà nước chi trả chi phí điều trị đối với người mắc bệnh không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT); Quỹ BHYT chi trả đối với người mắc bệnh tham gia BHYT.

Người nước ngoài phải trả phí điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Nam bệnh nhân người Trung Quốc mắc COVID-19 được Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công. Ảnh: TL

Với người nước ngoài mắc bệnh, Ban chỉ đạo đề xuất thu phí điều trị, còn không thu phí xét nghiệm và cách ly tập trung.

Thủ tướng đồng ý chủ trương này, giao cơ quan chức năng đề xuất cụ thể theo quy định của pháp luật.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ Y tế thực hiện việc khai báo y tế tự nguyện, trước hết là tại các vùng có dịch, đặc biệt là tại các đô thị lớn, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả theo quy định.

Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện và nâng cao hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế rà soát, kiểm tra phương án huy động lực lượng y tế, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, phương tiện cho công tác điều trị, hạn chế tối đa trường hợp tử vong có thể xảy ra.

Giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo việc mua sắm một số trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc điều trị, phòng, chống dịch; trước mắt đồng ý mua hoặc có đơn vị tài trợ để có ngay 2.000 bộ KIT thử nhanh để cấp cho các cơ quan, địa phương đang có nhu cầu xét nghiệm cao.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC