Ngày 12 Tháng 6, 2013 | 07:00 AM

Thêm nhiều dịch vụ được thanh toán bảo hiểm:

Người nghèo cũng thụ hưởng kỹ thuật cao

Người nghèo cũng thụ hưởng kỹ thuật cao

GiadinhNet - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện nay danh mục bảo hiểm y tế (BHYT) đã được mở rộng với nhiều loại thuốc, dịch vụ kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị, góp phần mang lại nhiều quyền lợi cho người dân…

Người nghèo cũng thụ hưởng kỹ thuật cao 1

Hầu hết các vật tư tiêu hao, dịch vụ kỹ thuật cao đều được bảo hiểm thanh toán theo quy định. Ảnh: HN

 
Bớt đi gánh nặng

BS Lê Văn Quân, Phó Giám đốc BV K cho biết, đối với bệnh nhân ung thư, nếu không có BHYT sẽ phải chi trả số tiền khổng lồ nếu ở giai đoạn phải phẫu thuật, chuyền hóa chất, xạ trị. Một số kỹ thuật sử dụng máy gia tốc đắt tiền không phải của nhà nước mà do xã hội hóa thì người bệnh cũng được thanh toán một phần. Như vậy sẽ bớt đi rất nhiều gánh nặng chi phí cho người bệnh.

Với mục tiêu đến năm 2020 có trên 80% dân số tham gia và tiến tới BHYT toàn dân, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành thực hiện lộ trình mở rộng phạm vi bao phủ trên cả 3 phương diện: Tỷ lệ dân số tham gia, phạm vi dịch vụ y tế được thụ hưởng và giảm chi trả từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ y tế. Năm 2012, số người tham gia BHYT đạt gần 60 triệu, chiếm gần 67% dân số.


Hiện nay, mua thẻ BHYT tự nguyện chỉ phải chi 500 ngàn đồng nhưng số tiền được thanh toán khá cao. Nếu khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được bảo hiểm thanh toán 80% chi phí nhưng tối đa không quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao. Riêng người tham gia  BHYT tự nguyện phải có thời gian đóng BHYT liên tục đủ 150 ngày kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Phần chênh lệch do đối tượng tham gia bảo hiểm chi trả. Điều trị ung thư, chống thải ghép phải sử dụng thuốc ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế, nhưng được phép lưu hành tại Việt Nam và theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh, được hưởng 50% chi phí theo mức quyền lợi đối với các đối tượng (đã tham gia BHYT liên tục đủ 36 tháng trở lên; trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban cơ yếu Chính phủ). Vì vậy, đối với những đối tượng tham gia BHYT tự nguyện thì không nên đợi đến lúc ốm mới mua.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Trưởng phòng Tài chính kế toán, BV Việt Đức cho biết, đối với những bệnh nhân nội trú, quyền lợi được hưởng từ BHYT rất nhiều, phần lớn chi trả hết. Những bệnh nhân phải dùng thuốc thải ghép sau khi ghép gan, ghép thận được thanh toán 50%, có loại 100%. Một số các kỹ thuật cao thì phải trả chênh lệch. Ví dụ như thay bộ khớp giá phổ biến 30 triệu thì sẽ được thanh toán theo BHYT. Nhưng người bệnh yêu cầu cao hơn, thay loại 50 triệu đồng thì phải trả số tiền chênh lệch đó.
 
Chi trả hầu hết các dịch vụ, thuốc men

Theo Bộ Y tế, những năm gần đây, quyền lợi người tham gia BHYT không ngừng được mở rộng trong khi cơ quan chức năng vẫn đảm bảo được cân đối quỹ bảo hiểm y tế và có kết dư.

BS Lê Văn Quân cho hay, quyền lợi của người tham gia BHYT Việt Nam hiện nay rất tốt so với thế giới. Nhiều danh mục thuốc tốt trong lĩnh vực ung thư được BHYT thanh toán. Ví dụ như với bệnh ung thư đã có 56 loại gồm thuốc tiêm, thuốc uống và thuốc dùng ngoài được BHYT chi trả. Về những bệnh liên quan đến tim mạch, có gần 100 loại thuốc nằm trong danh mục được BHYT chi trả…

Hiện nay các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn theo danh mục của Bộ Y tế quy định như can thiệp tim mạch, mổ tim hở, thay ổ khớp nhân tạo, phẫu thuật bằng dao gamma, PET/CT… cũng đã được BHYT chi trả. Các thuốc điều trị, bao gồm cả thuốc tân dược và thuốc Đông y, thuộc phạm vi chi trả từ quỹ BHYT dựa trên danh mục thuốc do Bộ Y tế ban hành đã đáp ứng được nhu cầu điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh. Danh mục thuốc tân dược được BHYT chi trả gồm 1.143 hoạt chất, 57 hoạt chất phóng xạ. Danh mục thuốc Đông y và các vị thuốc y học cổ truyền gồm 127 chế phẩm thuốc và 300 vị thuốc được BHYT chi trả.

Bà Hường cũng cho biết thêm, để tiến tới BHYT toàn dân, chắc chắn sau này sẽ mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT hơn nữa. Nhất là tăng cường thêm quyền lợi cho bệnh nhân ngoại trú. 
 
Tri Thường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC