Ngày 13 Tháng 5, 2013 | 03:31 PM

Người già chơi điện tử sẽ có trí nhớ tốt hơn

Người già chơi điện tử sẽ có trí nhớ tốt hơn
  MỚI NHẤT

Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Iowa (Mỹ), trong một nghiên cứu phát hiện ra, chơi trò chơi điện tử giúp người lớn tuổi cải thiện khá tốt một số chức năng của não bộ như khả năng ghi nhớ, suy luận và thị giác.

Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Iowa (Mỹ), trong một nghiên cứu phát hiện ra, chơi trò chơi điện tử giúp người lớn tuổi cải thiện khá tốt một số chức năng của não bộ như khả năng ghi nhớ, suy luận và thị giác. Theo tính toán, trò chơi điện tử có thể giúp đẩy lùi quá trình suy giảm chức năng não bộ ở người già từ 1,5 - 7 năm. 681 người từ 50 tuổi trở lên được chia thành 4 nhóm. Một nhóm trong số này chơi đố ô chữ trên máy tính, trong khi 3 nhóm còn lại chơi trò “Dạo quanh đường phố” đòi hỏi người chơi phải nhận dạng rất nhanh phương tiện xuất hiện trên màn hình trước khi ghép chúng với những loại biển báo thích hợp xuất hiện sau đó.

Qua theo dõi khả năng xử lý của não bộ trước và sau khi luyện tập của cả 4 nhóm, giới khoa học nhận thấy, tốc độ xử lý của não bộ cải thiện đáng kể ở các nhóm chơi trò chơi điện tử. Cụ thể, sau hơn một năm thử nghiệm, nhóm chơi 10 giờ/ngày khôi phục khả năng nhận thức trở lại thời điểm trước đó 3 năm. Đối với nhóm chơi 14 giờ/ngày, khoảng thời gian đảo ngược là 4 năm.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy khả năng tập trung, phản ứng nhanh nhạy và tốc độ xử lý thông tin cũng cải thiện đáng kể ở nhóm chơi điện tử so với nhóm chơi đố ô chữ.

Nhóm nghiên cứu cho biết, cùng với quá trình lão hóa, trường thị giác sẽ bị thu nhỏ dần khiến người già thường khó cảm nhận và nhận biết về những thay đổi ở khu vực ngoại vi.

GS. Fredric Wolinsky, Trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định, trò chơi điện tử không chỉ giúp làm chậm lại quá trình suy giảm các chức năng não bộ mà còn làm tăng thêm tốc độ nhận thức ở người già.

Theo SKĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC