Ngày 4 Tháng 4, 2020 | 05:25 PM

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Nhiều biện pháp mới về phòng chống dịch COVID-19 được thành phố Hải Phòng tăng cường và thực hiện từ 4/4. Trong đó, đáng chú ý, những người đi từ vùng có dịch về Hải Phòng từ ngày 3/4 sẽ phải cách ly y tế 14 ngày, những người không thuộc quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ phải tự chi trả chi phí cách ly.

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận - Ảnh 1.

Chiều 4/4, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản số 2449/UBND-VX gửi các Sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn về triển khai cấp bách công tác phòng chống dịch COVID-19.

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận - Ảnh 2.

Những trường hợp từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác phải có giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài thành phố của Chủ tịch UBND các quận, huyện

Tại nội dung này, UBND thành phố chỉ đạo thực hiện cách ly y tế 14 ngày đối với những người đi từ vùng có dịch về Hải Phòng từ ngày 3/4. Người cách ly (những người vào Hải Phòng không thuộc diện quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ) phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly.

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận - Ảnh 3.

Khi trở về từ các địa phương có dịch, mọi trường hợp phải thực hiện các ly y tế tập trung

Theo đó, UBND các quận, huyện rà soát trong các Khu dân cư và tổ chức đưa người đi các ly tập trung theo quy định; giao các chốt trưởng các chốt Kiểm soát ra vào thành phố tổ chức đưa và bàn giao người phải cách ly từ các chốt về thẳng các khu cách ly tập trung. Các trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại các tỉnh, thành phố khác về Hải Phòng, có xác nhận hoàn thành cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền thì được phép vào thành phố và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận - Ảnh 4.

Chốt trạm kiểm soát y tế trong nội thành Hải Phòng. Ảnh: Đức Biên

Đối với những trường hợp từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác phải có giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài thành phố của chủ tịch UBND các quận, huyện; khi trở về từ các địa phương có dịch phải thực hiện các ly y tế tập trung theo quy định.

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận - Ảnh 5.

Chốt kiểm soát y tế trên đường Lê Hồng Phong. Ảnh: Đức Biên

Các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hải Phòng lực lượng công an, quân đội sẽ có trách nhiệm dẫn đường đưa người về khu cách ly tập trung của thành phố; phát giấy xác nhận cho phép phương tiện được vào thành phố. Đồng thời, bố trí thêm một số chốt phụ tại các tuyến đường, ngã rẽ trước khi đến các chốt kiểm soát của thành phố đảm bảo không để lọt người đến từ vùng có dịch vào thành phố.

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận - Ảnh 6.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh COVI-19 không kiểm soát các loại xe tải nhưng chỉ cho người trên xe gồm 1 lái xe và 1 phụ xe được vào Hải Phòng; nếu vượt quá số người phải đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố.

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận - Ảnh 7.

Các tổ kiểm soát phòng, chống dịch trong khu dân cư rà soát những người đi từ vùng có dịch về địa phương, báo cáo chính quyền tổ chức đưa ngay về các khu cách ly tập trung

Về các chốt kiểm dịch COVID-19 tại các quận/huyện, xã/ phường, thị trấn và tổ kiểm soát phòng, chống dịch các thôn, tổ dân phố tập trung kiểm tra, rà soát những người ở các địa phương có dịch về Hải Phòng đang ở trên địa bàn để tổ chức đưa ngay về các Khu cách ly tập trung của thành phố; tăng cường giám sát người dân, hạn chế tối đa người dân ra khỏi nhà.

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận - Ảnh 8.

Tổ kiểm soát tăng cường giám sát người dân, hạn chế tối đa để người dân ra khỏi nhà

Người dân chỉ được ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, làm việc tại nhà máy, các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác theo quy định.

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận - Ảnh 9.

Các dải công viên trong thành phố dừng hoạt động hoàn toàn. Ảnh: Đinh Huyền

Văn bản cũng yêu cầu dừng hoạt động các doanh nghiệp không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m một người khi làm việc. Mọi hoạt động tại các công viên phải dừng hoàn toàn; không cho người dân tụ tập tại các dải vườn hoa, trung tâm.

Người đi về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày, xe ra vào thành phố phải có giấy xác nhận - Ảnh 10.

Đồ họa: Hoàng Việt

Ghi nhận đầu giờ chiều ngày 4/4 tại khu vực chốt trạm cửa ngõ của thành phố, sau khi nghe phổ biến việc phải cách ly 14 ngày khi về Hải Phòng, nhiều phương tiện đã quay đầu.

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC