Ngày 27 Tháng 3, 2019 | 08:02 AM

Người đàn ông hát "Quảng Bình quê ta ơi" khi được bác sĩ mổ lấy khối u não

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Cảnh ở Quảng Bình vừa hát bài hát quê hương, vừa nói chuyện với bác sĩ mổ u não trong tiếng khoan sọ, cắt ghép, dụng cụ y tế loảng xoảng mà không hề thấy sợ hãi.

Đầu năm nay, ông Cao Quang Cảnh (SN 1964, quê Đồng Hới, Quảng Bình) thấy bị đau đầu, tê bì và yếu tay trái, khó vận động và hầu như không cầm nắm được đồ vật. Thỉnh thoảng di chuyển bước đi, ông còn thấy lảo đảo.

Kiểm tra tại bệnh viện ở Huế phát hiện khối u não kích thước 2.3cm X 3,6cm. Sau đó, ông đến Bệnh viện Việt Đức khám lại và quyết định điều trị tại đây. Bác sĩ xác định khối u não nằm ở vị trí ảnh hưởng đến chức năng vận động của bệnh nhân, là nguyên nhân khiến tay của anh bị tê bì.

PGS Đồng Văn Hệ (trái) cùng chia sẻ với nam bệnh nhân tên Cảnh

PGS Đồng Văn Hệ (trái) cùng chia sẻ với nam bệnh nhân tên Cảnh

"Ở vị trí này nếu can thiệp cắt u không cẩn thận có thể gây liệt" - PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh nói.

Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân đã được các bác sỹ giới thiệu về phương pháp phẫu thuật thức tỉnh.

Bệnh nhân 55 tuổi ở Quảng Bình được mổ ngày 22/3 tại Bệnh viện Việt Đức. Kíp mổ do cùng PGS Hệ và các bác sĩ bệnh viện thực hiện. Đây là ca mổ thức tỉnh thứ 3 được tiến hành ở Việt Nam. Trước đó, các kíp mổ được sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài.

Bệnh nhân Cảnh cho hay, ông không hề sợ hãi, ngược lại, thấy hơi hào hứng, thú vị, bởi trong lúc bệnh nhân đang nằm phẫu thuật tương tác với các bác sỹ và không cảm thấy đau đớn, ông cảm thấy đang được nằm nói chuyện bình thường với các bác sỹ.

Chia sẻ với báo chí chiều 26/3, ông Cao Quang Cảnh cho hay trước kia ông thuận tay trái, hầu như mọi hoạt động cầm nắm đều làm bằng tay trái, trừ viết.

Khi có bệnh, tay trái của ông hầu như không cầm nắm được các đồ vật, đến khi ca mổ kết thúc, ông có thể vận động các đốt ngón tay dễ dàng và cử động các ngón tay để đếm. Đến hôm nay, các ngón tay trên bàn tay trái của bệnh nhân đã cử động dễ dàng hơn, bệnh nhân đã có thể cầm đũa, thìa.

Theo bác sỹ Hệ, ca mổ diễn ra trong 3 giờ, bác sĩ đã lấy được trọn vẹn khối u não cho bệnh nhân. Tại ca mổ, anh trò chuyện, cử động tay chân theo yêu cầu của bác sĩ, còn hát bài hát quê hương "Quảng Bình quê ta ơi". Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, không có di chứng, đặc biệt tay không còn tê bì nữa.

Đây là phương pháp mổ mới, cần bệnh nhân phải can đảm. Bởi bệnh nhân vẫn tỉnh, nghe được tiếng máy khoan sọ, tiếng cắt ghép của các dụng cụ kỹ thuật thực hiện ngay trên đầu mình, nếu bệnh nhân hoảng hốt, khó chịu, sợ hãi thì ca phẫu thuật không thể thành công" - PGS Hệ phân tích.

Giám đốc Trung tâm Thần kinh (Bệnh viện Việt Đức) cũng cho biết, với cách mổ truyền thống, bệnh nhân được gây mê hoàn toàn, nếu khi mổ tác động đến vùng chức năng ngôn ngữ, vận động..., bác sĩ có thể không phát hiện ra. Với phương pháp mổ thức tỉnh, bệnh nhân chỉ được gây tê để tránh đau khi rạch da, còn lại vẫn tỉnh táo hoàn toàn trong toàn bộ ca mổ.

Các bác sĩ có thể cắt được khối u nhiều nhất mà vẫn bảo vệ được các chức năng nói và vận động của bệnh nhân, vì bác sĩ nhận biết được đâu là vùng nói, vùng vận động.

Bệnh nhân sau mổ đến nay hồi phục tốt và nhanh. Chi phí mổ không hề cao hơn phương pháp bình thường.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC