Ngày 7 Tháng 10, 2019 | 11:00 AM

Người đàn ông Hà Nội suốt 1 năm chỉ... nằm sấp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khối u siêu to, đau đớn khi anh T không thể nằm ngửa, khó khăn trong đại tiểu tiện, sinh hoạt.

Bệnh nhân là anh Phạm Quang T, 40 tuổi, Hà Nội. Khoảng 3 năm nay, anh T gặp khó khăn về triệu chứng rối loạn đại tiện, đau vùng cùng cụt âm ỉ. Anh đã đi khám tại nhiều nơi nhưng không ra bệnh, dùng nhiều thuốc nhuận tràng, bệnh cứ nặng dần. 

Gần đây, anh T thấy tê bì vùng hậu môn và sinh dục, đại tiện rất khó khăn, thường 3-4 ngày anh mới đi đại tiện được, mỗi lần kéo dài cả nửa tiếng, tiểu tiện phải rặn lâu mới ra được.

Chứng bệnh không rõ nguyên nhân khiến anh không thể ngồi được hơn 15 phút và phải cúi người ra trước khi ngồi. Anh đi lại cũng hạn chế vì khối u quá to tại mông. Vùng mông của anh biến dạng rất lớn, khiến nam bệnh nhân không ngồi thẳng và nằm ngửa được từ 1 năm nay. 

Người đàn ông Hà Nội suốt 1 năm chỉ... nằm sấp - Ảnh 1.

Khối u khổng lồ ở mông khiến anh T cuộc sống bị đảo lộn

Khi khối u lớn nhanh, anh đi khám ở Bệnh viện 108. Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống chẩn đoán anh bị mắc bệnh u nguyên sống (Chordoma) khổng lồ vùng cùng cụt. Khối u phát triển ra cả phía trước xương cùng, đè đẩy rất nhiều vào bóng trực tràng và bàng quang. 

Kíp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ u xương thành một khối chỉ qua một đường mổ vùng mông hình Mercedes và xoay vạt cơ mông lớn một bên che phủ ổ khuyết để lại sau cắt u.

Ths. BS CKI Nguyễn Duy Thụy, đây là trường hợp u nguyên sống xương cùng cụt có khối u kích thước lớn nhất trong các bệnh nhân đã điều trị tại khoa. 

Với ca bệnh của anh T, tiên lượng phẫu thuật rất khó khăn vì khối u xương rất lớn, nguy cơ nhiễm trùng, tụ dịch vết mổ cao, dự kiến thời gian nằm viện có thể kéo dài từ 3 - 6 tuần. 

Tuy nhiên, ê kíp mổ đã phẫu thuật thành công bóc được toàn bộ u xương thành một khối, tránh lây nhiễm tế bào u ra vết mổ và hạn chế khả năng u tái phát tại chỗ, rút ngắn thời gian nằm viện chỉ còn 2 tuần.

Sau mổ, bệnh nhân đã đi lại sau mổ 5 ngày, vết mổ liền ngay kì đầu, không gặp biến chứng nào. Sau mổ 1 tháng, anh có thể ngồi thẳng được và ngồi được vài tiếng đồng hồ, ngồi lái xe thoải mái. Chức năng đại tiện – tiểu tiện hồi phục tốt.

U nguyên sống là bệnh lí ác tính thấp, tiến triển chậm, bệnh thường xuất hiện ở nam giới, độ tuổi từ 40-60 tuổi và vùng thấp nhất của cột sống (xương cùng cụt). Hình ảnh đặc trưng của u nguyên sống trên phim cắt lớp vi tính là u phát triển tại chính giữa xương cùng. 

Triệu chứng của bệnh mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu với bệnh lí u nguyên sống. Các phương pháp hóa trị và xạ trị ít có hiệu quả

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC