Ngày 19 Tháng 8, 2019 | 07:00 PM

Người đàn ông Hà Nội "sống lại" nhờ 2 lá phổi của một người trẻ tuổi hiến tặng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bị bệnh từ khi rất nhỏ, gần đây, căn bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối khiến anh Kiên (38 tuổi, Hà Nội) liên tục nằm viện với máy thở và oxy hỗ trợ.

Chiều 19/8, nằm trong buồng bệnh ở Bệnh viện Việt Đức, anh Kiên (38 tuổi, ở Hà Nội, đã đổi tên) tỉnh táo, bác sĩ nói phổi của anh đã hoạt động tốt sau khi được ghép. Đúng 1 tuần trước, anh Kiên có lúc đã nghĩ đến chuyện không cứu vãn được tình trạng bệnh.

Dù còn phải dùng máy hỗ trợ thở, nhưng hôm nay người nhà anh hoàn toàn yên tâm vì kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở, đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường.

Người đàn ông Hà Nội sống lại nhờ 2 phổi của một người trẻ tuổi hiến tặng - Ảnh 1.

Anh Kiên đã tỉnh táo sau khi được ghép phổi tuyệt đối. Ảnh: BVCC

"Tiến triển sau ghép phổi của bệnh nhân là thuận lợi và hy vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới" - GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho hay.

Anh Kiên mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản từ khi còn rất nhỏ.10 năm nay, bệnh diễn biến nặng. Gần đây, căn bệnh ở giai đoạn cuối khiến anh liên tục nằm viện với máy thở và ô xy hỗ trợ. Bác sĩ nói chỉ có ghép phổi tuyệt đối mới cứu được anh khỏi cái chết. Tên anh trong danh sách chờ ghép ở Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia từ lâu.

Rất may, ngày 12/8, anh được thông báo có phổi hiến phù hợp để ghép. "Người hiến còn trẻ, hiến đa tạng (trong đó có phổi) và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt" - GS Giang thông tin.

Ca mổ lấy – ghép hai phổi cho anh Kiên đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 16h chiều 12/8 kéo dài đến 6h30 sáng 13/8. Ghép 2 phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng.

Sau mổ 6 giờ bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt, chức năng tim, thận đều trong giới hạn bình thường. Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ, và máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

Đây là ca ghép phổi thành công thứ 2 từ người chết não hiến đa tạng, sau ca ghép phổi đầu tiên cho một bệnh nhân 17 tuổi được thực hiện vào ngày 12/12/2018.

Người hiến tạng cho anh Kiên không chỉ hiến duy nhất phổi. Người tốt đó còn hiến rất nhiều bộ phận khác như: tim, thận, gan...

Điểm đặc biệt nữa của ca ghép phổi cho anh Kiên là lần đầu tiên, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân).

Người đàn ông Hà Nội sống lại nhờ 2 phổi của một người trẻ tuổi hiến tặng - Ảnh 2.

Lần đầu tiên, cùng lúc, có 6 bàn mổ lấy - ghép tạng được tiến hành tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: BVCC

Như vậy, có 6 bàn mổ lấy - ghép tạng cùng lúc (1 lấy, 5 ghép). Điều này đòi hỏi công tác tổ chức phải hết sức tốt, đông đảo đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao trên nhiều lĩnh vực, và sự phối hợp đồng bộ của các chuyên khoa – một kỳ tích mà đa số các trung tâm ghép tạng trên thế giới cũng rất khó thực hiện.

Chiều 19/8, tại buổi cung cấp thông tin báo chí về ca ghép phổi thứ 2 và “Tuần ghép tạng” từ người cho chết não, GS.TS Trần Bình Giang cho biết, chưa khi nào chỉ trong vòng 1 tuần Bệnh viện Việt Đức tiến hành tới 15 ca ghép tạng, bao gồm cả người hiến sống và người cho chết não.

Theo đó, từ ngày 12- 18/8, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện tới 10 ca ghép tạng từ 2 người cho chết não (một người ở Hải Dương, một người ở Thanh Hóa), gồm: 1 tim, 2 phổi, 3 gan, 4 thận.

Đặc biệt, đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) chuyển 1 quả tim, 1 gan từ người hiến chết não hiến tặng trong TP HCM ra Hà Nội để ghép cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh viện cũng thực hiện 4 ca ghép thận theo kế hoạch và 1 ca ghép gan do người sống hiến một phần gan…

Như vậy, tổng cộng đã có 15 người bệnh được nhận và ghép tạng chỉ trong 1 tuần, đến nay kết quả ghép rất tốt.

Tính chung trong 10 năm qua (2009-2019), tại Bệnh viện Việt Đức có 57 bệnh nhân chết não hiến tạng, đã tiến hành 25 ca ghép tim, 2 ca ghép phổi, 54 ghép gan, 99 ghép thận.

Dù vậy, số lượng được ghép tạng vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với nhu cầu. GS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết thêm, hiện nay giá ghép tạng ở Việt Nam chỉ bằng 1/3, 1/4 của thế giới.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC