Ngày 28 Tháng 10, 2014 | 07:00 AM

Người dân hưởng lợi khi bệnh viện nâng cao chuyên môn

Người dân hưởng lợi khi bệnh viện nâng cao chuyên môn
  MỚI NHẤT

Từ khi tái thành lập vào năm 2007 đến nay, bằng việc tập trung đầu tư về con người, trang thiết bị và không ngừng áp dụng các kỹ thuật cao, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ngày càng khẳng định vị thế của bệnh viện hạng I cấp thành phố trực thuộc Trung ương. Nhiều trường hợp bệnh thay vì phải chuyển viện lên thành phố Hồ Chí Minh, nay đã được điều trị ngay tại địa phương.

Từ khi tái thành lập vào năm 2007 đến nay, bằng việc tập trung đầu tư về con người, trang thiết bị và không ngừng áp dụng các kỹ thuật cao, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ngày càng khẳng định vị thế của bệnh viện hạng I cấp thành phố trực thuộc Trung ương. Nhiều trường hợp bệnh thay vì phải chuyển viện lên thành phố Hồ Chí Minh, nay đã được điều trị ngay tại địa phương.

Xác định con người là yếu tố quyết định chất lượng và hiệu quả hoạt động, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để y, bác sỹ của bệnh viện học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Hàng năm, Bệnh viện đều có kế hoạch đào tạo, đào tạo lại cho đội ngũ y, bác sỹ, đặc biệt là đào tạo các chuyên khoa sâu. Bệnh viện phối hợp với các bệnh viện tuyến trên, trường Đại học Y - Dược tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn không chỉ cho đội ngũ y, bác sỹ của đơn vị mà cho cả các bệnh viện tuyến dưới cũng như tranh thủ sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trên thông qua Đề án 1816. Bệnh viện khuyến khích cán bộ, viên chức tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật y học trong điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhờ đó, Bệnh viện quy tụ được đội ngũ thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên. Tính đến cuối năm 2013, Bệnh viện có 693 biên chế, trong đó có 213 bác sỹ, dược sỹ; 88 bác sỹ, dược sỹ có trình độ sau đại học.

Có được đội ngũ mạnh thì phải có trang thiết bị đồng bộ và hiện đại. Với sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Y tế Đồng Nai và đẩy mạnh xã hội hóa, Bệnh viện hiện sở hữu nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác hồi sức, cấp cứu, chẩn đoán, điều trị như: máy chụp CT-scan 16 lát cắt, máy chụp X.quang, máy lọc thận, nội soi dạ dày-đại tràng, tán sỏi ngoài cơ thể,  lọc  máu liên  tục,  xét nghiệm  tự động, dàn máy phẫu thuật nội soi… Sự đầu tư đúng hướng đã giúp Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ từ một bệnh viện tuyến quận hạn chế về trang thiết bị cũng như tay nghề, đến nay đã thực hiện thành thạo nhiều kỹ thuật cao của nhiều chuyên khoa. Đặc biệt, kỹ thuật nội soi đã trở thành thường quy, được ứng dụng trong điều trị hầu hết lĩnh vực: ngoại tổng quát, chấn thương, ngoại thận-tiết niệu, tai mũi họng, sản, ung thư… Đồng thời, Bệnh viện cũng triển khai được một số phẫu thuật mới về lồng ngực, mạch máu, nội soi phổi, thụ tinh trong ống nghiệm… Theo thống kê năm 2013, Bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị trên 525.000 lượt bệnh nhân, trong đó, cấp cứu hơn 33.500 lượt, phẫu thuật trên 9.300 lượt.

Thành công và sự phát triển của Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ chính là minh chứng hiệu quả triển khai Đề án 1816. Bác sỹ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh Đa khoa thành phố Cần Thơ khẳng định, việc chuyển giao các kỹ thuật cao từ các bệnh viện tuyến trung ương góp phần nâng cao trình độ tay nghề đội ngũ cán bộ y tế, giảm tải bệnh viện tuyến trên, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh cho người dân địa phương và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đề án 1816 giúp Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ngày càng đến gần với mục tiêu trở thành Trung tâm Y tế vùng đồng bằng sông Cửu Long. Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện tiếp nhận nhiều kỹ thuật cao từ các bệnh viện tuyến trên: kỹ thuật tạo hình bàng quang bằng ruột non (Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh chuyển giao); kỹ thuật thay toàn bộ khớp háng, khớp gối, thay chỏm xương đùi, lấy bỏ sụn chêm khớp gối (Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh chuyển giao); nội soi cắt đại trực tràng và cắt tử cung toàn phần, thụ tinh trong ống nghiệm (Bệnh viện Từ Dũ chuyển giao); phẫu thuật tuyến giáp nội soi với dao cắt siêu âm (Bệnh viện Nội tiết Trung ương chuyển giao)…

Vào tháng 3/2014, được sự hỗ trợ trực tiếp của bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng qua nội soi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa dưới, thiếu máu nặng. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sỹ tiến hành truyền máu, nội soi đại trực tràng, chụp CT bụng đa lát cắt (MSCT), chẩn đoán bệnh nhân đa polyp đại trực tràng. Trước tình hình đó, các bác sỹ chỉ định cắt toàn bộ đại trực tràng, kịp thời cấp cứu bệnh nhân. Đáng nói, nếu như trước đây, trường hợp này phải mổ hở, có thể nguy hiểm tính mạng bệnh nhân nhưng hiện nay, nhờ tiếp nhận kỹ thuật phẫu thuật nội soi, bệnh nhân ít đau, mau hồi phục và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Mới đây nhất, vào tháng 6/2014, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cũng đã tiến hành phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống, thắt lưng sau khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Đáng mừng, sau 3 năm triển khai thụ tinh trong ống nghiệm, Bệnh viện đã thực hiện 110 ca thụ tinh trong ống nghiệm và đã có 50 ca thành công, chiếm tỷ lệ 45,4%. Việc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ thực hiện thành công thụ tinh nhân tạo đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành Y tế đồng bằng sông Cửu Long, giúp cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn tại Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực có thêm cơ hội để điều trị hiếm muộn, vô sinh mà không phải chữa trị ở các bệnh viện tuyến trên.

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ nỗ lực không ngừng hoàn thiện, phát triển về chuyên môn, tạo thương hiệu đáng tin cậy cho người dân. Khi Bệnh viện được chuyển về cơ sở mới khang trang, với nhiều trang thiết bị từ nguồn vốn ODA của Pháp, tin rằng, Bệnh viện sẽ tiếp tục có bước phát triển mới với nhiều kỹ thuật mới

Theo Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC