Ngày 21 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Người chữa bệnh bằng cái tâm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần 40 năm làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã, ông đã cứu chữa cho hàng nghìn bệnh nhân bằng cái tâm của mình. Ghi nhận cho những tâm huyết, những cống hiến thầm lặng đó, ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Người đó là BS Đinh Thế Diện ở xã Xuân Hải (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).


BS Đinh Thế Diện thăm khám cho người bệnh (ảnh nhân vật cung cấp).

BS Đinh Thế Diện thăm khám cho người bệnh (ảnh nhân vật cung cấp).

Quyết theo nghiệp cứu người của bố

Chúng tôi gặp BS Đinh Thế Diện trong một buổi trưa hè nắng nóng. Người bác sỹ có vóc dáng nhỏ, bước chân khập khễnh do bị tai nạn vẫn đang miệt mài điều trị cho các bệnh nhân.

Tốt nghiệp lớp Y sỹ của Trường Y Nghệ Tĩnh với tấm bằng xuất sắc, năm 1981, ông Diện được bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Xuân Hải. Suốt gần 40 năm, ông vừa công tác, vừa sắp xếp để theo học chuyên tu, ông đã miệt mài nâng cao kiến thức, năng lực để có thể phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Những ngày đầu mới vào nghề, với vốn kiến thức trên sách vở còn hạn hẹp cùng những thiết bị phục vụ công việc cứu chữa bệnh tại trạm xá trên vùng đất nghèo còn thô sơ, BS Diện đã tham gia các lớp huấn luyện nghiệp vụ để nâng cao trình độ chuyên môn, học tập kinh nghiệm để về phục vụ những người bệnh tại quê hương.

Với phương châm chữa bệnh bằng cái tâm, suốt mấy chục năm qua người bác sỹ này đã cứu chữa hàng nghìn bệnh nhân từ trẻ sơ sinh đến những người già cao tuổi.

BS Diện tâm sự: “Trước kia bố tôi cũng làm bác sỹ chữa bệnh cứu người. Hình ảnh người bệnh phải chịu cảnh giày vò đau đớn đã “qua tay” bố tôi cứu chữa luôn in đậm trong tâm trí tôi, thôi thúc tôi tiếp tục theo cái nghiệp này của bố”.

Ông Nguyễn Văn Song (ở thôn Dương Phòng, xã Xuân Hải) chia sẻ: “Nói về BS Diện, chúng tôi không còn lời gì để bàn. Ông ấy nhiệt tình và tâm huyết lắm, nhất là đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh nghèo, neo đơn. Có những người nửa đêm lên cơn đau, chỉ cần một cuộc gọi điện thoại là BS Diện có mặt cứu chữa. Tôi còn nhớ cách đây khoảng chục năm, vào một đêm đông giá rét, trời mưa phùn, bác tôi lên cơn đau do bệnh tật, lúc đó chúng tôi nghĩ ngay đến BS Diện nên tức tốc xuống nhà gọi ông ấy. Không ngần ngại, bác sỹ đã mang dụng cụ chữa bệnh lên nhà cứu giúp bác tôi qua cơn đau. Chính vì thế người dân chúng tôi hay gọi ông ấy là “bác sỹ nhân dân””.

Tương tự, anh Võ Văn Sơn (ở thôn Trung Vân, xã Xuân Hải) tâm sự: “BS Diện là người luôn hết lòng vì bệnh nhân. Mẹ tôi thường xuyên đau ốm do tuổi già, cứ mỗi lần như thế tôi lại đưa mẹ xuống nhờ BS Diện chữa trị. Sau mỗi lần chữa bệnh, BS Diện lại gọi điện thoại đến gia đình hỏi thăm tình hình sức khỏe. Ở vùng quê nghèo có một người bác sỹ tâm đức như vậy, thật sự chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn”.

Không chỉ riêng những bệnh nhân trong huyện, nhiều người ở tận Nghệ An, Quảng Bình… cũng đã từng được BS Diện cứu chữa. BS Đinh Thế Diện chia sẻ, đối với ông, chính vì được người dân tin tưởng nên ông càng cố gắng phấn đấu hết mình với cái tâm của người thầy thuốc.

Hết lòng vì công việc

Gương mặt hiền hậu, thái độ ân cần khi tiếp xúc với bệnh nhân nên nhiều năm qua, người dân trong và ngoài huyện luôn coi trong, yêu quý người Trạm trưởng Trạm Y tế xã Xuân Hải này. Họ luôn coi ông là “vị cứu tinh”của người bệnh, đặt cho ông cái tên thân mật là “bác sỹ nhân dân”.

Có nhiều đêm đang say giấc ngủ phải tỉnh giấc khi có người kêu gọi đến nhà chữa bệnh, thậm chí có hôm vừa bưng bát cơm ăn cùng gia đình, BS Diện phải bỏ giở để kịp thời cứu chữa bệnh nhân. Nhưng dù vậy, ông vẫn luôn nở nụ cười trên môi khi tiếp xúc với người bệnh.

“Suốt gần 40 năm công tác, tôi chưa từng xin nghỉ phép. Nhiều dịp nghỉ lễ có thể được đi chơi đây đó nhưng tôi vẫn tiếp đón các bệnh nhân bình thường. Có nhiều người bệnh vì bận ban ngày đi làm nên buổi tối thường tìm đến tôi điều trị. Được người bệnh tin yêu như vậy, đối với nghề thầy thuốc không có gì quý bằng”, BS Đinh Thế Diện chia sẻ.

Ngoài việc nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân tại trạm, BS Diện còn thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh tại gia đình, cộng đồng.

BS Diện thường xuyên cho cán bộ và nhân viên trạm y tế phối hợp với các ngành, đoàn thể ở xã mở nhiều đợt tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh theo mùa, bảo đảm vệ sinh thực phẩm nhằm ngăn ngừa ngộ độc do thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Với cái tâm của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, BS Đinh Thế Diện luôn được đồng nghiệp và người dân yêu quý, trân trọng. Nhiều năm liền ông được Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác quản lý và khám chữa bệnh cho người dân. Ông cũng vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Đến nay, dù đã nhận quyết định nghỉ hưu nhưng hàng ngày vẫn có hàng chục bệnh nhân đến nhà nhờ BS Diện Đinh Thế thăm khám. Một người bác sỹ ở cấp cơ sở nhưng vẫn luôn nhận được sự tin yêu từ người bệnh, bởi ông là một bác sỹ có tâm, có tầm, hết lòng vì người bệnh.

Sơn Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC