Ngày 1 Tháng 10, 2018 | 01:00 PM

Người bệnh ngỡ ngàng khi thấy nhà vệ sinh bệnh viện không chỉ sạch mà còn đẹp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Không còn là nỗi ám ảnh cho người bệnh, hiện nay nhiều bệnh viện đã làm rất tốt công tác vệ sinh bệnh viện. Không những sạch mà còn đẹp, nhiều nhà vệ sinh bệnh viện còn có treo tranh, sạch sẽ, có người dọn rửa liên tục…

Tại hội nghị giảm thời gian chờ khám, chữa bệnh, cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, hiện nay tiêu chí nhà vệ sinh được chia làm 5 mức từ mức 1 đến mức 5, tương ứng với chất lượng "rất tệ" đến mức "sạch sẽ 5 sao".

Theo khảo sát của Bộ Y tế 2017 trên các cơ sở y tế toàn quốc, nhà vệ sinh ở mức "5 sao" chỉ đạt 2,1%; mức 4 là 32,98%; mức 3: 46%; còn mức chưa đạt là 1 và 2 là: 2 và 17%. Sắp tới sẽ coi tiêu chí nhà vệ sinh là tiêu chí đặc biệt quan trọng (coi như điểm liệt). Nếu nhà vệ sinh ở mức 1,2 thì chất lượng xếp loại kém.


Phía trong và ngoài khu vực vệ sinh công cộng đều có cây xanh trông rất mát mắt. Ảnh: BTT

Phía trong và ngoài khu vực vệ sinh công cộng đều có cây xanh trông rất mát mắt. Ảnh: BTT

Xuất phát từ định hướng đó, Bệnh viện E đã cho xây dựng mới hệ thống nhà vệ sinh công cộng hiện đại với 5 buồng tắm nóng lạnh, 4 buồng vệ sinh nam. Ghi nhận của phóng viên, phía ngoài nhà vệ sinh và trong từng khu vực vệ sinh nam, nữ đều có cây xanh trông mát mắt và rất vệ sinh với vòi rửa tay cảm ứng, máy làm khô tay...

Nhiều người bệnh, cùng thân nhân họ cho biết rất ngạc nhiên vì tại đây có nhà vệ sinh sạch, đẹp chẳng thua gì các nhà khách, thậm chí có người còn so sánh với khách sạn tư nhân. Ai nấy đều rất hài lòng và tỏ ý mong muốn mọi bệnh viện đều có được khu vệ sinh hiện đại với nhiều tiện ích như Bệnh viện E.

Được biết, được hưởng dịch vụ hiện đại nhưng người nhà bệnh nhân khi sử dụng không phải trả tiền, mà chỉ tự nguyện đóng góp. Tất cả số tiền thu được sẽ trao cho đội ngũ nhân viên dọn dẹp nhằm khuyến khích họ tích cực hơn trong việc giữ gìn nhà vệ sinh sạch đẹp hơn. Chỉ riêng cá nhân có nhu cầu tắm nóng lạnh mới phải trả 20.000 đồng phí điện, nước…

Không chỉ đầu tư xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng, tại tất cả các khoa phòng, hệ thống nhà vệ sinh của người bệnh và nhân viên cũng được cải tạo, xây mới. Tất cả đều đảm bảo vệ sinh, có đủ giấy, xà phòng phục vụ người bệnh và đặc biệt là không có mùi.

Việc bệnh viện xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, hiện đại, không chỉ đáp ứng nhu cầu chính đáng của người bệnh, mà còn đảm bảo phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, giảm nhiễm trùng bệnh viện.


Nhà vệ sinh ở bệnh viện E không chỉ sạch mà còn đẹp

Nhà vệ sinh ở bệnh viện E không chỉ sạch mà còn đẹp

Một bệnh nhân tại bệnh viện E cho biết, chị rất hài lòng với hệ thống nhà vệ sinh tại đây. Nằm trong phòng bệnh viện, chị luôn cảm thấy bức bí vì mùi thuốc, mùi sát khuẩn. Tuy nhiên khi vào nhà vệ sinh thì cảm giác của chị rất dễ chịu, thoải mái vì nơi đây sạch sẽ thơm tho, nước và giấy đầy đủ, hơn hẳn với nhà vệ sinh ở nhiều bệnh viện khác.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện E chia sẻ, trung bình một ngày viện có khoảng 6.000-8.000 lượt người đến khám, chưa kể khách thăm. Rất nhiều nhà vệ sinh bệnh viện đang trong tình trạng xuống cấp và bị bệnh nhân, thân nhân phàn nàn. Ông cho biết cho biết: "Lãnh đạo viện đã cho cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các khoa phòng trong bệnh viện để bệnh nhân được dùng nhà vệ sinh như trong khách sạn, sân bay và an tâm điều trị tại viện".

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC