Ngày 15 Tháng 11, 2019 | 03:57 PM

Người bệnh bây giờ không còn "sợ" nhà vệ sinh bệnh viện!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hầu hết các nhà vệ sinh bệnh viện ngày càng sạch hơn, không còn "mùi đặc trưng" như trước đây. Ngoài đảm bảo giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay, sàn nhà vệ sinh sạch sẽ, nhiều bệnh viện còn đặt thêm cây xanh trang trí, gương soi, dép riêng để giữ nhà vệ sinh luôn sạch đẹp.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, khi đi kiểm tra bệnh viện, bà luôn có thói quen vào nhà vệ sinh để kiểm tra bởi bà quan niệm, nhà vệ sinh bệnh viện phải sạch. Điều này thể hiện sự chăm sóc nhỏ nhất cho người bệnh.

"Cái nhỏ nhất, nhưng nó thể hiện bộ mặt của bệnh viện, sự chăm sóc cho bệnh nhân từ những sinh hoạt hàng ngày thiết yếu nhất. Nhà vệ sinh bệnh viện sạch, chắc chắn phòng ốc, khoa phòng cũng sẽ sạch. Nhất là trong bệnh viện, đảm bảo được vấn đề nhà vệ sinh sạch, giường chiếu sạch, phòng bệnh sạch, bàn tay sạch sẽ góp phần đảm bảo công tác an toàn người bệnh, giảm nguy cơ đi chữa bệnh lại bị nhiễm bệnh", Bộ trưởng Tiến cho biết.

Người bệnh bây giờ không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác khám chữa bệnh. Ảnh: GDTĐ

Theo kết quả khảo sát độc lập đánh giá sự hài lòng của người bệnh năm 2018, tỉ lệ hài lòng của người bệnh về nhà vệ sinh bệnh viện tăng 2,8% so với năm 2017 (cao hơn mức hài lòng chung là 1,2%). Tuy nhiên, còn khoảng hơn 20% bệnh nhân không hài lòng tập trung vào chi phí điều trị và nhà vệ sinh bệnh viện. Vì thế, Bộ trưởng Tiến yêu cầu gay gắt, những gì cải thiện được cần phải cải thiện, trong đó có nhà vệ sinh bệnh viện.

Qua thực tế kiểm tra tại các địa phương, Bộ trưởng cho rằng nhà vệ sinh bệnh viện ngày càng sạch hơn, không còn "mùi đặc trưng" như những giai đoạn trước đó. Ngoài đảm bảo giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay, sàn nhà vệ sinh sạch sẽ, nhiều bệnh viện còn đặt thêm cây xanh trang trí.

"Hiện nhiều nơi nhà vệ sinh bệnh viện sạch, đẹp như khách sạn 4 sao, có biển hướng dẫn, treo khăn, trang trí cây xanh, xà phòng rửa tay đầy đủ…", Bộ trưởng Tiến nói.

Người bệnh bây giờ không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện! - Ảnh 2.

Cây xanh được trang trí ở bện viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Dân trí

Tại bệnh viện Nội tiết Trung ương, năm 2016 Bộ Y tế đã chọn là đơn vị thí điểm mô hình bệnh viện xanh – sạch – đẹp. Đến nay, nhiều bệnh viện trên cả nước đã theo hướng cải thiện điều kiện nhà vệ sinh cho bệnh nhân.

Tại đây, tất cả khu vệ sinh công cộng dành riêng cho nam, nữ đều có gắn biển, trang bị giấy vệ sinh, xà phòng, thùng rác đầy đủ, không đọng nước, không trơn trượt, không mùi hôi. Bệnh viện còn xây dựng khu vệ sinh riêng dành cho người tàn tật.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, từ số lượng cây xanh đầu năm 2017 có 279 cây, đạt 69.75% (bao gồm cả cây trồng trong nhà), đến hết năm đã có gần 400 cây, đạt hơn 91% theo quy hoạch cây xanh, đạt số điểm tối đa 15/15 về nội dung xanh. Toàn bệnh viện quyết tâm, đồng lòng, thêm ý thức người bệnh ngày càng được cải thiện, bệnh viện đã ngày càng xanh, sạch, đẹp. Bệnh viện thành lập ban chỉ đạo triển khai, tổ chức các lớp tập huấn cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp cho cán bộ nhân viên y tế toàn bệnh viện và phát động trồng cây xanh trong toàn bệnh viện và có kế hoạch bổ sung cây xanh tiếp trong các năm.

Người bệnh bây giờ không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện! - Ảnh 3.

Nhà vệ sinh cho bệnh nhân ở Bệnh viện E Hà Nội

Tại các khu nhà vệ sinh BV E cũng được nhận xét sạch như ở khách sạn 3 sao. Nhà vệ sinh có bồn tắm nóng lạnh, buồng vệ sinh, bồn rửa tay, vòi nước cảm ứng, máy sấy khô tay... BS Trần Quốc Khánh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của BV cho biết, trung bình một ngày BV có khoảng 6.000-8.000 lượt người đến khám. Trước đây, nhiều nhà vệ sinh của BV xuống cấp và bị người bệnh, người nhà bệnh nhân phàn nàn. Vì vậy, lãnh đạo BV đã cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn khách sạn để người bệnh an tâm điều trị tại BV.

Người bệnh bây giờ không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện! - Ảnh 4.

Tại BV K, phong trào "Ngày thứ sáu xanh - sạch - đẹp" đã được phát động, kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà cùng nhau vệ sinh phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc. Thông qua hoạt động này, giúp nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, nhân viên y tế và đặc biệt là người bệnh và người nhà giữ gìn vệ sinh, cảnh quan BV để môi trường này luôn "xanh - sạch - đẹp", hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, để thực hiện việc phát động triển khai "cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp" của Bộ Y tế, BV K đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát; bổ sung cây xanh treo ở ngay hành lang phòng bệnh... để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân.

Người bệnh bây giờ không còn sợ nhà vệ sinh bệnh viện! - Ảnh 5.

Bệnh viện Bạch Mai trong buổi ra quân triển khai xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp.

Tại nhiều cơ sở y tế khác như BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Phụ sản TW, BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, BV Việt Nam -Cuba Đồng Hới, BVĐK TW Huế rồi nhiều BV tuyến tỉnh khác như BVĐK Hà Nam, BVĐK Ninh Bình, thậm chí là BV tuyến huyện như BVĐK Hải Hậu, Trung tâm y tế Tam Điệp... cũng đang thực hiện rất tốt để xây dựng BV "xanh- sạch-đẹp".

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC