Ngày 15 Tháng 9, 2020 | 02:16 PM

Ngừng cung cấp bánh su kem, xét nghiệm mẫu nước sau vụ hàng loạt học sinh tiểu học nghi ngộ độc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do nghi ngờ bánh su kem trong bữa xế chiều gây ngộ độc nên ngành chức năng cũng đã cho cơ sở chế biến ngưng cung cấp loại bánh này.

Trưa nay (15/9), tại buổi họp báo thông tin về vụ việc hàng loạt học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Quận 2, TP.HCM phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo Phòng Y tế quận 2 cho biết cơ quan chức năng lấy cả mẫu nước uống để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc. 

Do nghi ngờ bánh su kem trong bữa xế gây ngộ độc nên ngành chức năng cũng đã cho cơ sở chế biến ngưng cung cấp bánh này. 

Ngừng cung cấp bánh su kem, xét nghiệm mẫu nước sau vụ hàng loạt học sinh tiểu học nghi ngộ độc  - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Quận 2 chủ trì cuộc họp báo về hàng loạt học sinh tiểu học nghi ngộ độc thực phẩm tại TP.HCM.

Tại cuộc họp báo, Bác sĩ Trương Thanh Trung - Trưởng phòng Y tế Quận 2 - nhận trách nhiệm về việc để xảy ra vụ việc đáng tiếc tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông khiến nhiều trẻ phải nhập viện. 

Bác sĩ Trung cho biết, trong mấy ngày vừa qua, cơ quan chuyên môn của quận không kịp phản hồi báo chí vì tập trung lực lượng để rà soát, tìm kiếm các trường hợp có triệu chứng ngộ độc và xử lý nhanh chóng.

Tổng cộng đã có 53 trường hợp liên quan đến vụ việc phải nhập viện, trong đó Bệnh viện Quận 2 đang chăm sóc, điều trị cho 26 học sinh và 1 giáo viên, 1 bảo mẫu và 23 em khác rối loạn tiêu hóa nhẹ được theo dõi, chăm sóc. Còn có 1 học sinh khác đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bên cạnh đó, còn có 1 trường hợp là em của một học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông được học sinh mang bánh su kem về cho ăn nên cũng bị ngộ độc phải cấp cứu.

Những bệnh nhân này có chung triệu chứng ói, đau bụng, tiêu chảy... hầu hết đều trong tình trạng nhẹ, đã được các bác sỹ truyền dịch, bù nước và dần hồi phục. 

Ngừng cung cấp bánh su kem, xét nghiệm mẫu nước sau vụ hàng loạt học sinh tiểu học nghi ngộ độc  - Ảnh 3.

Các cháu đang điều trị ở khoa Nhi hiện đáp ứng tốt, các triệu chứng sốt, tiêu chảy, ói mửa đã được xử lý theo phác đồ.

Bác sĩ Trương Thanh Trung cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ tối thứ Bảy ngày 12/9, tổ công tác đã xuống lập biên bản niêm phong mẫu theo quy định. Ngoài ra còn lấy mẫu tất cả nguồn nước để kiểm nghiệm. Tuy nhiên theo ông Trung, việc nuôi cấy phải mất từ 10 – 14 ngày mới có kết quả, vì vậy hiện nay phải tập trung điều trị cho các em, tăng cường các điều dưỡng, bác sĩ điều trị cho các trẻ tốt nhất.

Cơ quan chuyên môn đánh giá, nghi ngờ bánh su kem trong bữa xế tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông là nguyên nhân gây ngộ độc. Vì theo bác sĩ Trung, cả 2 trường tiểu học Bình Trưng Đông và Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi gần nhau, đều ăn cùng món ăn trưa của công ty Vĩnh Thịnh cung cấp và chỉ khác loại bánh ăn xế. Bữa xế của học sinh trường Bình Trưng Đông lại là bánh su kem, phần lớn các học sinh ăn đều bị triệu chứng ngộ độc. Còn học sinh trường Nguyễn Văn Trỗi ăn bánh flan thì không có triệu chứng gì.

Theo ông Nguyễn Phúc Huy Tùng– Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 2, 100% trường học trên địa bàn không sử dụng suất ăn công nghiệp, mà có bếp nấu ăn tại chỗ độc lập, được kiểm tra rất kỹ, đảm bảo quy trình 1 chiều. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phối hợp phòng y tế, bệnh viện, cơ quan an toàn thực phẩm tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các hiệu trưởng. Hiện nay phòng và ban giám hiệu nhà trường vẫn tiếp tục cử người đến bệnh viện chăm sóc thăm hỏi và động viên học sinh, phụ huynh:

"Nhà trường mỗi ngày phân công giáo viên đeo bám tình hình học sinh của lớp mình mà đang nhập viện ở đây, mặt khác có một số em không nhập viện nhưng cũng không đi học vì nhiều lý do thì cũng cập nhật số liệu đó, để đưa vào diện sẽ bổ sung kiến thức. Ngoài ra còn ổn định tình hình tâm lý học sinh phụ huynh để mọi người yên tâm" - Trường phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 2 cho hay.

Được biết, Trường tiểu học Bình Trưng Đông có 1121 em học sinh, trưa ngày 11/9 có 1039 học sinh đăng ký ăn trưa, suất ăn một ngày là 30.000 đồng/học sinh (gồm ăn trưa và ăn xế).

Về hình hình sức khỏe của học sinh, bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết, trong các trường hợp nhập viện thì có 29 học sinh phải truyền dịch, còn 23 em chủ yếu theo dõi và động viên. 

Trong ngày hôm qua Bệnh viện đã cho xuất viện 13 học sinh, trong chiều nay sẽ cho xuất viện 10 em nữa. Số em còn lại đang điều trị ở khoa Nhi hiện đáp ứng tốt, các triệu chứng sốt, tiêu chảy, ói mửa đã được xử lý theo phác đồ. Trong vài ngày tới các học sinh này sẽ được xuất viện và tham gia học tập.

Trước đó, trưa ngày 11/9, các em học sinh ở Trường Tiểu học Bình Trưng Đông ăn trưa là bánh canh tôm - thịt, tráng miệng là mận, ăn xế là bánh su kem.

Trở về nhà sau buổi học, một số em có biểu hiện nôn ói, sốt, đi ngoài nên các phụ huynh đã đưa con đi cấp cứu tại Bệnh viện Quận 2. Số bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện quận 2 tăng dần trong 2 ngày 13-14/9.

K.Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC