Ngày 11 Tháng 7, 2019 | 06:39 PM

Ngực đau nhức, chảy mủ dịch, thâm tím sau bơm ngực ở spa tại Hà Nội

GiadinhNet - Người phụ nữ 34 tuổi sau sinh con thứ 2, trốn chồng đi nâng ngực tại một spa ở Hà Nội. Chỉ 2 tuần gò bồng đảo chị này đau nhức, chảy dịch, thâm tím...

Sau sinh con lần 2, vòng 1 chảy xệ khiến chị này mất tự tin. Vì chồng phản đối ý định nâng cấp vòng 1 của chị nên chị đã lén chồng đi làm đẹp. Cơ sở spa người phụ nữ này đến làm đẹp ở Hà Nội. Chị được tư vấn bơm mỡ nhân tạo vì "vừa an toàn lại tự nhiên".

Khi làm xong, chị rất hài lòng vì vòng 1 nảy nở như thời con gái. Tuy nhiên, 2 tuần sau nâng ngực, cả hai bên ngực đau nhức, chảy dịch, nhiều chỗ thâm tím. Chị lại đến một cơ sở khác và được nhân viên tại đây đục lỗ, đặt ống hút dịch.

Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng nặng nề thêm, dịch ở cả hai bên chảy liên tục, lúc này chị mới báo cho chồng và được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Đức.

Ngực đau nhức, chảy mủ dịch, thâm tím sau bơm ngực ở spa tại Hà Nội  - Ảnh 1.

Vòng 1 của bệnh nhân bị chảy dịch, vón cục sau khi bơm mỡ nhân tạo. Ảnh: TL

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện cả hai bên ngực đều có rất nhiều ổ dịch, lan khắp vùng ngực. Một số chỗ có dấu hiệu viêm nhiễm, hoại tử.

Mất rất nhiều thời gian để các bác sĩ xử lý, hút lượng mỡ nhân tạo lổn nhổn cùng các tổ chức ở cả hai bầu ngực cho bệnh nhân. Trao đổi bên lề lễ ra mắt Trung tâm phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ (thuộc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội) ngày 11/7, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật hàm mặt – tạo hình – thẩm mỹ, cho rằng dù có điều trị tốt tới đâu, khả năng phục hồi bộ ngực như trước đây cho nữ bệnh nhân này là rất khó.

"Hiện bệnh nhân đang được điều trị bảo tồn ngực. Nếu bệnh nhân muốn tiếp tục nâng ngực phải chờ ít nhất 6 tháng nữa" - PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho hay.

Đây không phải là trường hợp duy nhất đơn vị này "xử lý" biến chứng sau nâng ngực bằng chất làm đầy (filler) hay mỡ nhân tạo. Mới đây, một phụ nữ ngoài 30 tuổi cũng được "giải cứu" sau 4 ngày tiêm filler nâng ngực. Ngực chị này sưng to gấp đôi bình thường, xuất hiệu lỗ dò chảy ra nhiều mủ, dịch.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân ngoài 20 tuổi sau khi bơm mỡ nhân tạo để nâng mông đã bị hoại tử rất nặng. Bệnh nhân này đã phải điều trị gần 3 tháng để cứu vãn hình dáng của vòng 3 tuy nhiên còn rất nhiều biến chứng với chị này.

Theo các bác sĩ, biến chứng phổ biến nhất là thủng lỗ dò ở mũi, ngực do quá trình vô trùng không tốt khi tiêm, một số ít trường hợp bị mù mắt do tiêm sai vị trí.

Ngực đau nhức, chảy mủ dịch, thâm tím sau bơm ngực ở spa tại Hà Nội  - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà

Khẳng định tiêm chất làm đầy filler, bơm mỡ nhân tạo để tạo hình ngực là xu hướng trong thẩm mỹ và được dùng trong y tế, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà lưu ý, một số cơ sở làm đẹp vì lợi nhuận nên đã sử dụng những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc hoặc hàng xách tay có giá rẻ hơn mức bình thường từ 10-20 lần để làm đẹp cho khách hàng.

"Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa, hiểu được cấu trúc bên trong cơ thể" - BS Hà nói.

Đặc biệt, loại chất làm đầy khi tiêm vào cơ thể phải rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng. Trên thị trường có đủ loại chất làm đầy giá mức nào cũng có, có những loại chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng những loại chất lượng đến 8 – 9 triệu.

Một lưu ý khác được các bác sĩ khuyến cáo là khi thực hiện tiêm filler hay mỡ tự thân cần đảm bảo quy trình tiêm vô trùng. Tại các cơ sở không đảm bảo, nhiều bệnh nhân tiêm chất làm đầy ngay tại spa, thậm chí cửa hàng gội đầu, làm móng… rất khó đảm bảo quy trình vô khuẩn, nhiễm khuẩn sẽ có nguy cơ như bệnh nhân trên.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC